logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Terra Classic giảm thuế đốt LUNC từ 1,2% về 0,2% vì volume giao dịch lao dốc

-19/10/2022

Cộng đồng Terra Classic (LUNC) đã thông qua đề xuất mới nhất, giảm thuế đốt coin từ 1,2% về còn 0,2% để khuyến khích người sử dụng giao dịch trở lại.

Terra Classic giảm thuế đốt LUNC từ 1,2% về 0,2% vì volume giao dịch lao dốc

Ngày 18/10, dự án Terra Classic (LUNC) – tàn dư của Terra (LUNA) một thời – đã thông qua Đề xuất số 5234, theo đó điều chỉnh phí đốt coin từ mức 1,2% giá trị giao dịch về còn 0,2%.

Tóm lược về “thuế đốt coin” 1,2% của Terra Classic

Trước đó, như đã được Coin68 đưa tin, Terra Classic vào tháng 9 đã thông qua một đề xuất quan trọng, áp đặt yêu cầu thiêu hủy 1,2% giá trị mỗi giao dịch LUNC trên blockchain với hy vọng giảm thiểu bớt tổng cung gần 7 nghìn tỷ LUNC tạo ra sau cú sập của LUNA-UST, đưa về mức chỉ còn 10 tỷ LUNC. Đề xuất này còn được gọi với cái tên “thuế đốt coin”, đánh vào tất cả người dùng Terra Classic vì lợi ích chung của toàn hệ sinh thái.

Cộng đồng LUNC sau đó đã gây áp lực để các sàn giao dịch cũng phải áp dụng thay đổi trên. Cái tên lớn nhất là Binance ban đầu tỏ thái độ không đồng tình với việc đốt coin vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng và các cá voi, song vì muốn bảo vệ lợi ích của tất cả các bên, sàn đã quyết định không đốt coin của người dùng, thay vào đó sẽ đốt toàn bộ phí mà sàn nhận được từ hoạt động giao dịch spot của LUNC trên Binance.

Đây được đánh giá là một nước đi vô cùng cao tay của Binance, bởi nó vừa thỏa mãn mong muốn đốt phí của phía Terra Classic, song vẫn đảm bảo với người dùng rằng Binance là nơi tiện lợi nhất để giao dịch LUNC khi không ảnh hưởng đến giá trị luân chuyển.

Mặc dù vậy, tác động từ các lần đốt phí LUNC của Binance đã không mang lại kết quả như mong muốn, khi sau 3 lần áp dụng, lượng coin bị đốt đi chỉ là gần 11,1 tỷ LUNC, trị giá khoảng 2,6 triệu USD tính theo tỷ giá tại thời điểm thực hiện bài viết. Có thể thấy số tiền này là rất nhỏ và sẽ mất rất lâu để chạm đến mục tiêu giới hạn tổng cung chỉ 10 tỷ LUNC.

Cộng đồng Terra Classic “quay xe”

Đề xuất 5234 cũng thừa nhận thực trạng trên, rằng mức thuế đốt coin 1,2% đã khiến người dùng ngại giao dịch LUNC hơn trước, khi khối lượng giao dịch trên blockchain đã giảm đến 91,67% kể từ lúc áp dụng thay đổi.

Cụ thể, trong vòng 18 ngày trước ngày 11/10, toàn blockchain Terra Classic chỉ ghi nhận khối lượng giao dịch khoảng 367,06 tỷ LUNC, trung bình 20,39 tỷ/ngày. Còn trước khi áp dụng thuế đốt coin, chỉ trong 12 ngày, Terra Classic có đến 2.349,06 tỷ LUNC giao dịch, tương đương 195,76 tỷ/ngày.

Ngoài ra, có thể thấy người dùng Terra Classic cũng không mấy mặn mà với việc đốt coin, bởi trong tổng số 14,85 tỷ LUNC đã được đốt, 46,22% trong đó đến từ các sàn CEX. Theo ước tính, với tốc độ như này, Terra Classic sẽ mất từ 20-60 năm để hiện thực hóa mục tiêu đưa tổng cung về chỉ còn 10 tỷ LUNC.

Bên cạnh việc mức thuế ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị giao dịch, điều đã được những người chỉ trích thuế đốt LUNC chỉ ra từ đâu, Đề xuất 5234 cho rằng việc thuế không được hưởng ứng là vì lãng phí số tiền đốt đi thay vì dùng nó để tài trợ cho hoạt động phát triển giao thức.

Chính vì vậy, Đề xuất 5234 đã kêu gọi giảm thuế đốt coin từ 1,2% về còn 0,2%, cũng như dành ra 10% trong đó làm quỹ phát triển hệ sinh thái.

Đề xuất 5234 đã được bỏ phiếu thông qua vào ngày 18/10. Sàn Binance tương ứng đã cập nhật phí nạp/rút LUNC về 0,2%.

Đồ thị 4H của cặp LUNC/USDT trên sàn Binance vào lúc 01:00 PM ngày 19/10/2022

Vẫn cần thời gian để xem liệu thay đổi trên có giúp Terra Classic (LUNC) vực dậy dự án hay sẽ có thêm những thay đổi khác nhằm khôi phục sự hứng thú của người sử dụng vào dự án blockchain đã mang “vết nhơ khó rửa” này.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-19/10/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68