logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Lập trường của Binance về đề xuất “thuế đốt coin” LUNC

-24/09/2022

Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance đã có những phát ngôn chính thức đầu tiên về đề xuất thuế đốt 1,2% giá trị mỗi giao dịch LUNC.

Lập trường của Binance về đề xuất “thuế đốt coin” LUNC

Đề xuất đốt LUNC của cộng đồng Terra Classic

Như đã được Coin68 giải thích, kể từ khi bộ đôi dự án LUNA-UST sụp đổ vào tháng 05/2022, đã có những sự thay đổi lớn mà cần biết rõ thông tin để phân biệt.

Đầu tiên, đội ngũ đứng sau Terra đã quyết định tái khởi động dự án, vẫn duy trì cái tên Terra (LUNA) song blockchain mới sẽ không còn có stablecoin UST. Đồng tiền mới này sau đó đã được niêm yết trên các sàn lớn cũng dưới cái tên LUNA. Blockchain mới vẫn nằm dưới sự quản lý của Terraform Labs, song từ cuối tháng 5 đến nay không có phát triển gì mới khi CEO Do Kwon đang đối mặt với nguy cơ bị chính quyền Hàn Quốc truy tố và bắt giữ.

Trong khi đó, blockchain cũ mà đã bị siêu lạm phát thì bị đổi thành Terra Classic, đồng LUNA cũ thì được gọi là LUNC, trong khi stablecoin UST thì đổi thành USTC. Blockchain này được trao về tay cộng đồng quản lý và vẫn loay hoay giải quyết hậu quả từ việc tổng cung LUNC bị bơm lên gần vô hạn.

Đáp lại, cộng đồng Terra Classic đã cùng đệ trình và thông qua hai Đề xuất 3568 và 4159 vào đầu tháng 9, theo đó sẽ áp dụng việc đốt 1,2% giá trị của mỗi giao dịch LUNC trên mạng Terra Classic để tạo áp lực giảm phát, đưa tổng cung LUNC về mức cố định là 10 tỷ LUNC. Mức đốt coin còn được hiểu như là một loại “thuế” đánh vào tất cả người dùng LUNC vì mục đích chung là làm giảm nguồn cung theo thời gian, từ đó kéo giá trị của đồng tiền lên.

Mặc dù vậy, đã có nhiều lập luận chỉ trích nước đi trên của LUNC và USTC. Những người phản đối cho rằng:

– “Thuế đốt coin” không tạo ra công dụng mới hoặc đẩy giá đi lên.

– “Thuế đốt coin” tác động lên volume giao dịch trên sàn, và các sàn sẽ không hỗ trợ nó.

Quan điểm chính thức từ Binance

Theo thông báo của Binance vào ngày 16/09, sàn sẽ chỉ áp dụng mức thuế đốt coin 1,2% cho các giao dịch nạp và rút LUNC/USTC lên sàn, chứ không tính cho các giao dịch mua bán thông thường.

Khi được hỏi về vấn đề này trong buổi AMA vào hôm 23/09, CEO Binance Changpeng Zhao đã nói rằng sàn đang không cân nhắc áp dụng đánh thuế 1,2% lên các giao dịch LUNC và USTC trên nền tảng của mình, với lý do vì nó không tạo ra công dụng mới và ảnh hưởng đến khối lượng giao dịch của Binance.

Phát ngôn của ông Zhao đã khiến giá LUNC ghi nhận một cú dump mạnh vào khoảng 06:30 PM ngày 23/09.

Đồ thị 1h của cặp LUNC/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:20 AM ngày 24/09/2022

Tuy nhiên, trước phản ứng trái chiều từ cộng đồng Terra Classic, ông chủ sàn Binance đã phải thay đổi quyết định của mình qua bài blog đăng tải vào khuya ngày 23/09. Ông Changpeng Zhao viết:

“Nếu Binance đốt 1,2% giá trị mỗi giao dịch, tôi nghĩ rằng sàn cũng không đốt được bao nhiêu tiền vì người dùng đơn giản là sẽ sang những nền tảng khác mà không đốt. Tôi có thể sai. Nhưng trừ khi tất cả các sàn giao dịch tập trung trên toàn thế giới đều áp đặt thuế đốt, nó sẽ không có tác dụng.”

CEO sàn Binance đưa ra giải pháp như sau:

Bước 1: Binance sẽ thiết lập một tùy chỉnh cho phép người dùng lựa chọn giao dịch LUNC của mình có đốt 1,2% giá trị hay không.

Bước 2: Khi lượng tài khoản chọn đốt coin đạt đến 25% toàn bộ lượng LUNC mà Binance đang nắm giữ, sàn sẽ bắt đầu đánh thuế đốt coin 1,2% cho tất cả người dùng mà đã đồng ý đốt coin mỗi khi giao dịch LUNC.

Bước 3: Khi lượng tài khoản chọn đốt coin đạt đến 50% toàn bộ lượng LUNC mà Binance đang nắm giữ, sàn sẽ áp đặt yêu cầu đánh thuế đốt coin 1,2% cho tất cả giao dịch LUNC.

Ông Zhao viết thêm là trong trường hợp Bước 2 không được thỏa mãn trong vòng 1 tháng kể từ khi Binance triển khai Bước 1, sàn sẽ tắt tính năng tùy chỉnh đốt coin.

Tương tự như Binance, các sàn giao dịch lớn khác như OKX, KuCoin, Crypto.com,… cũng chỉ mới áp dụng thuế đốt coin 1,2% cho giao dịch nạp/rút, riêng mới chỉ mỗi sàn MEXC là áp dụng cho tất cả giao dịch spot trên sàn.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-24/09/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0