logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
ads

Tên miền Ethereum Name Service (ENS) thống trị “cuộc chơi” NFT nhờ hiệu ứng The Merge

Marcus -06/09/2022

Doanh số bán hàng tăng đột biến đã đưa tên miền Ethereum Name Service (ENS) lên đầu bảng xếp hạng những bộ sưu tập NFT phổ biến nhất trên OpenSea.  

Tên miền Ethereum Name Service (ENS) thống trị "cuộc chơi" NFT nhờ hiệu ứng The Merge
Tên miền Ethereum Name Service (ENS) thống trị “cuộc chơi” NFT nhờ hiệu ứng The Merge

Vào thời điểm thực hiện bài viết, tên miền ENS đã chiếm vị trí hàng đầu với tư cách là bộ sưu tập NFT số một trên NFT Marketplace lớn nhất thị trường crypto OpenSea, được thúc đẩy bởi doanh số bán hàng tăng vọt 170% trong 24 giờ qua. Thậm chí, ENS còn lật đổ cả dự án NFT “blue chip” Bored Ape Yacht Club tính theo khối lượng giao dịch trong bảy ngày qua.

Thống kê những bộ sưu tập NFT được giao dịch nhiều nhất trong tuần qua. Nguồn: OpenSea
Thống kê những bộ sưu tập NFT được giao dịch nhiều nhất trong tuần qua. Nguồn: OpenSea

Gần 9.000 tên miền ENS đã đổi chủ trong tuần qua, so với 16 NFT BAYC, nhưng điểm đáng chú ý để so sánh là giá sàn ENS thấp nhất chỉ dưới 16 USD (khoảng 0,01 ETH), trong khi giá thấp nhất của NFT BAYC là 76 ETH (124.000 USD).

Theo OpenSea, có hơn 508.000 chủ sở hữu ENS với tổng khối lượng giao dịch là 56.300 ETH, tương đương khoảng 86,2 triệu USD. Tháng trước, ENS đã báo cáo tháng doanh thu cao thứ ba, với 2,17 triệu tên miền được tạo trên dịch vụ, chiếm 99% doanh số bán tên miền trên OpenSea cũng như đạt cột mốc hơn 2 triệu lượt đăng ký tên miền tổng thể.

Tiết lộ về sự tăng trưởng đột biến gần đây, Giám đốc điều hành ENS là ông Khori Whittaker cho biết:

“Với The Merge và sự suy thoái thị trường kéo theo phí gas trên Ethereum giảm, điều này đã tạo điều kiện tuyệt vời cho việc đăng ký ENS trở nên hợp lý hơn. ENS là nơi duy nhất mà người dùng có thể đăng ký miền *.eth*. Kể từ khi ra mắt, chúng tôi đã phát triển đều đặn song song với Ethereum.”

Whittaker tin rằng với sự chú ý nhiều hơn đến The Merge, có khả năng người dùng đang chuẩn bị cho một thế giới mới hậu hợp nhất. Bởi lẽ, quá trình người dùng thi nhau đăng ký ENS cá nhân là một yếu tố quan trọng trong không gian Web3 khi tất cả cộng đồng crypto chuẩn bị bước vào kỷ nguyên mới của Ethereum. Nói cách khác, nếu bạn không sở hữu tên miền ENS sau The Merge, bạn sẽ bị “tụt hậu”.

Lập luận của Whittaker hoàn toàn tương đồng với quan điểm từ nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đưa ra hồi tháng 04/2020, giai đoạn trước khi dự án triển khai sự kiện airdrop 500 triệu USD và phát hành token riêng ENS. Theo đó, Vitalik Buterin khẳng định ENS sẽ luôn đóng vai trò là cơ sở hạ tầng giá trị và vô cùng quan trọng cho Ethereum.

Bên cạnh đó, động lực cho làn sóng “cuồng nhiệt” xoay quanh ENS còn được tiếp sức bởi đích thân Vitalik Buterin khi mới mới đây vào ngày 05/09, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã tạo ra một cuộc thăm dò trên Twitter để tham khảo ý kiến cộng đồng về giá hợp lý nhất cho việc đăng ký và đảm bảo vô điều kiện quyền sở hữu tên miền .eth 5 chữ số trong 100 năm.

Về cơ bản thì tên miền chữ số là một sản phẩm mới Ethereum Name Service tung ra hồi tháng 04/2022, nhanh chóng nhận được sự chú ý mạnh mẽ từ người dùng, và trở thành lực kéo đáng kể giúp ENS “hồi sinh” giữa tâm bão thị trường vào thời điểm đó.

Song, theo phản hồi từ cộng đồng, giá đăng ký dưới 100 USD là giải pháp tốt nhất vì ở mức này sẽ đảm bảo tính toàn diện cho tất cả người dùng, trong khi một số khác cho rằng giá phải cao hơn thế vì quyền sở hữu tên miền sẽ kéo dài tận 100 năm.

Dù vậy, đa số vẫn chiến thắng với kết quả 100 USD. Tuy đây chỉ là cuộc khảo sát nhưng với danh tiếng và uy tín của Vitalik Buterin, chắc chắn đội ngũ phát triển cốt lõi ENS sẽ phải suy nghĩ về vấn đề này. Do đó có thể suy luận rằng chỉ với 100 USD cho một tên miền chữ số “hot” vậy kết hợp với hiệu ứng The Merge, việc cộng đồng phấn khích với ENS trong thời gian qua cũng là điều tương đối dễ hiểu.

Tại thời điểm thực hiện bài viết, giá ENS cũng đang chuyển biến rất tích cực, đang giao dịch ở 14,43 USD và tăng gần 9% trong 24h qua.

Biểu đồ 1H giá ENS/USDT. Nguồn: Binance
Biểu đồ 1H giá ENS/USDT. Nguồn: Binance

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Marcus

-06/09/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68