logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Tân CEO của FTX nhận xét sàn là “một thảm họa chưa từng có tiền lệ”

-17/11/2022

Ông John J. Ray III, người đã nhậm chức tân CEO của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX, cho rằng chưa từng gặp vụ phá sản nào nghiêm trọng như vậy.

Tân CEO của FTX nhận xét sàn là một “thảm họa chưa từng có tiền lệ”

Tối ngay 17/11, ông John J. Ray III, người đã đồng ý ngồi vào “chiếc ghế nóng” tại FTX, sàn giao dịch tiền mã hóa vừa phá sản vào tuần trước, đã gửi lên tòa án báo cáo sơ bộ về tình hình công ty.

Dù đã có kinh nghiệm xử lý nhiều vụ phá sản doanh nghiệp tại Mỹ, trong đó được biết đến nhiều nhất là tập đoàn Enron, nhưng vị tân CEO phải thừa nhận ngay từ đầu như sau:

“Trong sự nghiệp của mình, tôi chưa từng chứng kiến một sự thất bại hoàn toàn trong việc quản lý doanh nghiệp và thiếu hụt các thông tin tài chính đáng tin cậy đến như vậy. Từ việc xâm phạm tính toàn vẹn của hệ thống và lỗ hổng giám sát pháp lý, cho đến việc tập trung quyền kiểm soát vào tay một nhóm nhỏ nhân sự thiếu kinh nghiệm và có thể là có ý đồ xấu, tình hình hiện tại của công ty là chưa từng có tiền lệ.”

Các ý chính đáng chú ý khác trong báo cáo của ông John J. Ray III gồm:

– Cựu CEO Sam Bankman-Fried sẽ bị điều tra.

– Quỹ Alameda Research đã cho công ty riêng của ông Sam Bankman-Fried vay 2,3 tỷ USD, cho cá nhân ông Sam Bankman-Fried vay 1 tỷ USD, cho Giám đốc Kỹ thuật Nishad Singh vay 543 triệu USD và cho Ryan Salame (một quản lý cấp cao của FTX) vay 55 triệu USD.

– FTX tuyên bố chỉ còn 659.000 USD tài sản crypto, 1,1 tỷ USD stablecoin, 483 triệu USD tiền mặt và các khoản lặt vặt khác. Tổng tài sản của sàn là 2,2 tỷ USD, thấp hơn nhiều lần so với con số 9 tỷ USD do ông Sam Bankman-Fried đưa ra.

– Sam Bankman-Fried đã không đưa tài sản người dùng vào phần nghĩa vụ nợ cần trả trên bảng cân đối kế toán.

– FTX không kiểm soát dòng tiền mặt một cách tập trung, không có danh sách các tài khoản ngân hàng và chủ sở hữu cụ thể.

– Ông John J. Ray III khuyến nghị tòa không nên sử dụng các báo cáo tài chính trước đây của FTX làm căn cứ để đưa ra đánh giá, vì mức độ tin cậy là không cao.

– Không thể nắm được danh sách nhân sự đã và đang làm việc cho FTX.

– Tài sản công ty của FTX đã được dùng để mua nhà ở và chu cấp cho nhân viên cùng cố vấn của FTX.

– Cấp quản lý phê duyệt thu chi bằng cách “thả emoji” vào tin nhắn yêu cầu từ nhân viên.

– FTX không duy trì sổ sách hay ghi chép về hoạt động quản lý tài sản kỹ thuật số, thay vào đó tất cả đều do Sam Bankman-Fried và Giám đốc Công nghệ Gary Wang nắm trong tay.

– FTX có nhiều lỗ hổng nội bộ như sử dụng email chung để truy cập private key và các thông tin nhạy cảm, không đối chứng dữ liệu blockchain đều đặn hàng ngày, sử dụng phần mềm để che giấu việc sử dụng tiền của khách hàng sai mục đích, có “cơ chế bí mật giúp Alameda không bị thanh lý trên FTX” và không có sự tách biệt về quản lý giữa FTX và Alameda.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-17/11/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68