logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Symbiotic là gì? Tìm hiểu về giao thức restaking giúp các node vận hành linh hoạt

-14/06/2024

Vào tháng 06/2024, Lido đã công bố sự hợp tác với Symbiotic để tăng trưởng lợi nhuận cho các restaker. Vậy Symbiotic là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về giao thức restaking giúp các node vận hành linh hoạt qua bài viết dưới đây nhé!

Symbiotic là gì? Tìm hiểu về giao thức restaking giúp các node vận hành linh hoạt

Symbiotic là gì?

Symbiotic là một giao thức chia sẻ bảo mật thế hệ mới, được thiết kế nhằm tối đa hóa tính linh hoạt, không cần chờ cấp quyền. Symbiotic cho phép các nhà phát triển mạng có toàn quyền kiểm soát việc xác định triển khai restaking trên giao thức của họ.


Trang chủ Symbiotic

Nhìn chung, mục tiêu dài hạn của giao thức là cung cấp các công cụ cơ bản giúp các mạng tiến tới phi tập trung hóa, đồng thời ưu tiên sự an toàn và hiệu quả sử dụng vốn.

Điểm đặc biệt của Symbiotic


Mô hình hoạt động của Symbiotic

- Tính linh hoạt thông qua cơ chế modular: Mạng lưới sẽ kiểm soát tất cả các khía cạnh của việc triển khai cơ chế restaking bao gồm tài sản thế chấp được hỗ trợ, lựa chọn nhà vận hành node, cơ chế thưởng/phạt và các cơ chế khác liên quan. Tất cả người tham gia có thể linh hoạt đầu tư hoặc rút khỏi các thỏa thuận trong mô hình shared security do Symbiotic điều phối.

- Giảm thiểu rủi ro thông qua tính bất biến: Các hợp đồng chính có tính không thể nâng cấp của Symbiotic sẽ hoạt động trên Ethereum nhằm loại bỏ các rủi ro liên quan quản trị. Việc thiết kế hợp đồng đơn giản nhưng có linh hoạt của dự án sẽ giảm thiểu rủi ro của execution layer.

- Hiệu quả vốn thông qua tài sản thế chấp restaking: Mô hình không cần cấp phép, hỗ trợ nhiều loại tài sản và không phụ thuộc vào mạng lưới khác sẽ giúp Symbiotic tìm kiếm nguồn bảo mật kinh tế một cách hiệu quả và có khả năng mở rộng. Hệ thống uy tín dựa trên mô hình cross network tập trung vào các operator sẽ nâng cao hiệu quả vốn cho các nhà phát triển mạng lưới.

Các thành phần của Symbiotic


Các thành phần chính

Collateral

Collateral (tài sản thế chấp) hay còn được xem security layer của Symbiotic. Tài sản thế chấp là một khái niệm dùng để đại diện cho các tài sản on-chain không phụ thuộc vào bất kỳ blockchain hoặc loại tài sản nào. Trong Symbiotic, tài sản thế chấp có thể bao gồm token ERC-20, thông tin đăng nhập và rút tiền của các validator trên Ethereum hoặc vị thế LP (liquidity provider).

Vault

Vault hay còn được xem là restaking layer của Symbiotic. Việc ủy quyền tài sản thế chấp cho các operator trên mạng lưới sẽ được xử lý bởi các vault. Chúng có thể được quản lý một cách tùy chỉnh hoặc thông qua việc ủy quyền cho các vault cụ thể của operator.

Operator

Operator trong Symbiotic được định nghĩa là các thực thể vận hành cơ sở hạ tầng cho mạng lưới. Trong hệ thống Proof of Stake, các staking provider thành công đã thiết lập được thương hiệu và hoạt động trên nhiều mạng. Do đó, giao thức Symbiotic sẽ tạo ra một danh sách các operator có uy tín dựa trên danh tiếng của họ trong thị trường để cấp phép tham gia vào mạng lưới và nhận được sự hỗ trợ kinh tế từ những restaker thông qua các vault.

Resolver

Resolver trong Symbiotic là các thực thể hoặc hợp đồng có nhiệm vụ xét duyệt hoặc phủ quyết các hình phạt tịch thu tài sản mà các operator gặp phải trên các mạng mà họ cung cấp dịch vụ. Các resolver được các vault cấp quyền làm đại diện cho các nhà cung cấp bảo mật kinh tế từ các mạng mà họ cung cấp bảo mật.

Resolver có thể hoàn toàn tự động hoặc có thể là các thực thể như ủy ban trừng phạt và khung giải quyết tranh chấp bên ngoài. Resolver cho phép các mạng và các người tham gia restaking chia sẻ tài sản thế chấp với nhau bằng cách cung cấp bên thứ ba trung lập để phân xử các hình phạt.

Network

Network hay mạng lưới trong Symbiotic được định nghĩa là các giao thức sở hữu tập hợp các node phân tán của operator để cung cấp các dịch vụ giảm thiểu rủi ro như sắp xếp các giao dịch phi tập trung, đồng thuận về dữ liệu off-chain và đưa nó on-chain thông qua oracle, tự động hóa các chức năng cụ thể của giao thức.

Symbiotic cho phép các nhà xây dựng mạng lưới tự định nghĩa, kiểm soát và điều chỉnh phương pháp để đưa vào, khuyến khích, xử phạt các operator và người ủy quyền (delegator) của họ.

Thông tin cơ bản về token của dự án

Hiện tại, Symbiotic vẫn chưa công bố thông tin cụ thể về token của dự án. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Lộ trình phát triển của dự án

Hiện tại, Symbiotic vẫn chưa công bố thông tin cụ thể về lộ trình phát triển trong năm 2024. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Đội ngũ phát triển chính của Symbiotic

Hiện tại, Symbiotic vẫn chưa công bố thông tin cụ thể về đội ngũ phát triển của dự án. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Các nhà đầu tư và đối tác của dự án Symbiotic


Các nhà đầu tư vào dự án Symbiotic

Symbiotic đã huy động được 5,8 triệu USD trong vòng Seed từ 2 nhà đầu tư lớn là Paradigm và Cyber Fund.


Đối tác của Symbiotic

Symbiotic đã hợp tác với nhiều đối tác nổi bật trong lĩnh vực blockchain và tiền mã hóa, những người đang khám phá và tận dụng các cơ chế restaking của dự án nhằm tăng cường bảo mật và hiệu quả kinh tế. Những đối tác này bao gồm Ethena, Bolt, Hyperlane, Kalypso, Fairblock, Aori, Drosera, Ojo, Blockless, Rollkit, Cycle Network, Stork, Aizel, Mind Network và DOPP. 

Tổng kết

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Symbiotic để tự đưa ra quyết định cho riêng mình. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư, Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.
-14/06/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0