logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

[Cập nhật] Nâng cấp Shanghai của Ethereum sẽ chính thức triển khai vào ngày 13/04

-29/03/2023

Bản nâng cấp Shanghai rất được mong đợi của mạng lưới Ethereum vì cho phép rút ETH staking đã ấn định lịch triển khai vào tháng 04/2023.

Nâng cấp Shanghai sẽ diễn ra vào tháng 4

Câp nhật sáng 29/03:

Tối ngày 28/03, đội ngũ Ethereum Foundation đã xác nhận thời điểm triển khai nâng cấp Shanghai. Theo bài blog được đăng tải, hard fork Shapella sẽ diễn ra vào lúc 05:27:35 AM ngày 13/04 (giờ Việt Nam), tại epoch 194048.

Cập nhật tối ngày 16/03/2023:

Sau khi Shanghai được thử nghiệm thành công trên testnet cuối cùng là Goerli vào ngày 14/03, nhà phát triển Tim Beiko của Ethereum vào tối nay đã xác nhận mốc thời gian triển khai nâng cấp cho phép rút ETH staking sẽ là vào khoảng 05:27 PM ngày 12/04/2023 (giờ Việt Nam).

Bài viết gốc:

Các nhà phát triển Ethereum đã chọn ngày 14/03 làm thời điểm dự kiến khởi chạy hard fork Shanghai trên testnet Goerli – lần “tập dượt” cuối cùng cho nâng cấp mở khóa ETH staking rất được mong chờ này. Nếu mọi thứ suôn sẻ, Shanghai sẽ được đưa lên mainnet của Ethereum vào giữa tháng 4. 

Trước đó, đội ngũ Ethereum đã quyết định chọn tháng 03/2023 làm thời điểm triển khai hard fork Shanghai. Tuy nhiên mạng lưới cần trải qua đầy đủ các testnet Sepolia, Zhejiang và Goerli. Mỗi thử nghiệm cách nhau 3 tuần. Do đó, Shanghai sẽ tiếp tục bị trì hoãn sang tháng 4, như Coin68 đã nhận định

Hard fork Shanghai là cột mốc quan trọng bậc nhất sẽ mang lại nhiều sự thay đổi đối với mạng lưới Ethereum. Shanghai, hay còn được nhóm phát triển ETH gọi là “Shapella”, là bản nâng cấp tiếp theo trong lộ trình định sẵn sau The Merge.  Một trong những đề xuất quan trọng trên hard fork Shanghai là EIP-4895, giúp mở khóa lượng ETH khủng đã staking phục vụ cho Ethereum 2.0 thuộc The Merge. 

Sau khi blockchain này chuyển từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS), các giao dịch được xác thực bởi những người dùng đã stake ETH để tích lũy phần thưởng. Kể từ khi mở hợp đồng staking ETH 2.0 vào tháng 12/2020, lượng được khóa lại hiện đã đạt con số hươn 17,5 triệu ETH. Số coin này chiếm khoảng 14,5% tổng ETH đang lưu hành.

Thống kê lượng ETH bị khóa lại trong hợp đồng staking của Ethereum 2.0. Nguồn: Beaconcha.in

Theo Deccrypt, nhiều nhà đầu tư đã chọn stake ETH của mình trên các nền tảng staking trung gian như Lido và các sàn giao dịch Coinbase, Kraken và Binance đến hiện tại. Cả bốn công ty này cung cấp dịch vụ staking và trả phần thưởng thụ động cho khách hàng. Dữ liệu Dune Analytics thống kê, số ETH được staking trên 4 nền tảng trên hiện chiếm 56% tổng số ETH được staking trên mạng lưới.

Song các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum vẫn đang dồn hết tâm sức cho Shanghai. Đội ngũ thậm chí đã loại bỏ các cải tiến khác trên mạng và tránh các chỉnh sửa kỹ thuật nhỏ để đẩy nhanh nâng cấp như dự kiến.

Đầu tuần này, mạng lưới thử nghiệm Sepolia đã triển khai thành công nâng cấp Shanghai, hay còn được biết đến với tên gọi khác là Shapella. Dù vậy, vẫn xuất hiện một vài trục trặc với các phiên bản client cũ.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-29/03/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0