logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Reddit Collectible Avatars – Khi NFT thực sự là NFT

-21/10/2022

Reddit Collectible Avatars là gì?

Như Coin68 đưa tin vào tháng 7/2022, Reddit ra mắt bộ sưu tập NFT có tên là Collectible Avatars, đánh dấu bước tiến quan trọng của mạng xã hội này khi dấn thân vào lĩnh vực tài sản số.

Collectible Avatars gồm nhiều bộ sưu tập NFT nhỏ, do các nghệ sĩ độc lập tự nguyện đóng góp. Hiện tại, thế hệ Gen-1 của Collectible Avatars gồm tổng cộng 60 bộ sưu tập con và đã sold out toàn bộ.

Reddit NFT avatar trên Polygon

Các NFT này đóng vai trò làm ảnh đại diện của người dùng Reddit, có thêm một số hiệu ứng đặc biệt và có thể tùy chỉnh.

Tuy nhiên, nhìn chung thì tính năng của NFT chỉ là PFP – ảnh đại diện của người dùng chứ không có nhiều tính năng đa dạng như các bộ sưu tập NFT đình đám khác.

Một số tùy chỉnh NFT ảnh đại diện

Reddit NFT hot đến cỡ nào?

Kể từ khi ra mắt, Reddit Collectible Avatars đã trở thành một cơn sốt mới trong cộng đồng người dùng số toàn cầu.

Theo các số liệu từ Dune Analytics, số lượng người nắm giữ NFT đã lên đến 2,8 triệu người – một con số vô cùng khổng lồ đối với một bộ sưu tập NFT.

Doanh số bán NFT tính đến nay đã lên đến gần 2,4 triệu USD – đặc biệt là trong thời điểm NFT thoái trào chứ không còn hype như hồi đầu năm.

“Gần 2,8 triệu người đang hold Reddit NFT trên Polygon.

Mà đặc biệt hơn, trong số đó có đến 2,7 triệu người chỉ hold 1 NFT.

Theo các bạn mạng xã hội có phải là một nhân tố quan trọng giúp NFT được chấp nhận rộng rãi không?”

Hay nói đúng hơn, tỷ lệ người dùng duy nhất của Reddit NFT lên đến hơn 90%. Con số này có nghĩa là có đến hơn 90% người nắm giữ NFT là chỉ giữ 1 NFT để làm kỷ niệm, vì mục đích sử dụng và sưu tầm là chính chứ hoàn toàn không hề có ý định “đầu cơ” thật nhiều như với những bộ sưu tập khác.

Nếu bạn đã trải qua những bộ sưu tập sold out nhưng top các ví hàng đầu đã chiếm giữ hết 50% số lượng NFT – thì bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của tỷ lệ người dùng duy nhất.

Tất cả những điều đó hợp lại tạo nên cơn sốt Reddit NFT mà chúng ta lần đầu tiên chứng kiến.

Vậy tóm lại, tại sao Reddit NFT hot đến thế?

Khi NFT thực sự là NFT

Cộng đồng trước, NFT sau (rất lâu)

Nếu đã từng có thời “ăn, ngủ, Reddit và lặp lại” bạn chắc chắn đã có một tuổi thơ dữ dội.

Vì dùng ngôn ngữ chính là tiếng Anh nên cộng đồng Việt không quá quen thuộc với Reddit. Nhưng chắc hẳn đã ít nhất một lần bạn đọc qua và tấm tắc khen hay với bài dịch nào đó trên page Reddit Việt Nam.

Nói như vậy để xác nhận rằng Reddit đã trở thành một “văn hóa”, một cộng đồng sôi nổi có 1-0-2 và là chứng nhân cho sự phát triển của một nền văn hóa số.

Cộng đồng Reddit đã tồn tại từ rất lâu trước khi NFT ra mắt vào năm 2022. Nếu không có NFT, diễn đàn Reddit vẫn như vậy. Vẫn hoạt động bình thường và thu hút cả người dùng thanh niên lẫn người lớn tuổi tham gia thế giới số.

NFT xuất hiện chỉ là gia vị nêm thêm cho một món ăn tinh thần Reddit đã quá đầy đủ hương, sắc, vị.

Điều này trái ngược hoàn toàn với các dự án NFT hiện nay. Cộng đồng của dự án chỉ được xây dựng dựa trên nền là bộ sưu tập NFT đó và sẽ không thể hoạt động một khi NFT không tồn tại.

Dù ai cũng biết cộng đồng quan trọng với một dự án NFT như thế nào, nhưng khi nhìn vào cách xây dựng và duy trì cộng đồng hiện nay, thật khó để tìm được một “không gian sinh hoạt” đúng nghĩa.

Nếu không chỉ toàn “share kèo”, “alpha leak” cho dân đầu cơ, thì cũng chỉ là những thảo luận liên quan đến giá sàn, hay làm cách nào để giúp NFT tăng giá.

Dự án khó mà xây dựng được một cộng đồng vượt ra ngoài khuôn khổ NFT và vì thế cũng bị bó buộc quanh NFT mà thôi. Đó là lý do tại sao có những cộng đồng ban đầu sôi nổi vô cùng, với rất nhiều hoạt động không đếm xuể. Nhưng đến khi giá NFT dump mạnh, động lực không còn thì cộng đồng cũng chẳng còn hoạt động.

Công bằng mà nói, chẳng thể nào so sánh Reddit với cộng đồng của một dự án NFT – như thế thật là ấu trĩ.

Nhưng chúng ta có thể học cách đặt “cộng đồng lên hàng đầu” – có một cộng đồng đúng nghĩa rồi sau đó hẵng ra mắt NFT cũng không muộn.

NFT chỉ là NFT

Khi phân khúc NFT ngày càng phát triển, hàng loạt dự án mới ra đời tìm cách cạnh tranh lẫn nhau và thu hút người dùng. Từ đó họ nghĩ ra thêm rất nhiều tính năng cho NFT, như là đại diện cho quyền truy cập sớm, vé VIP, tặng kèm hiện vật hay dùng trong GameFi, thế giới ảo metaverse.

Tất cả những tính năng đó chỉ với một mục đích duy nhất là giữ chân người dùng trước những “cám dỗ” mới hàng ngày, thúc đẩy họ hold NFT để giữ giá.

Nhưng với Reddit Collectible Avatars thì mọi chuyện lại trái ngược hoàn toàn:

– Chỉ là PFP, ảnh đại diện cho tài khoản Reddit;

– Đồ họa vô cùng đơn giản, không “xấu lạ” cũng không ấn tượng;

– Chưa có tính năng nào khác;

– Dù có nhiều dự đoán sẽ có phát triển khác trong tương lai, nhưng bản thân Reddit chưa hứa hẹn gì.

Điều mà chúng ta tưởng là “nhược điểm” của một dự án NFT hóa ra lại trở thành “ưu điểm” đưa Reddit NFT bùng nổ.

Nhớ lại dự án Loot (AGLD) đình đám một thời cũng đi lên từ cơ sở NFT vô cùng đơn sơ, từ đó dành không gian rộng lớn cho người dùng thỏa sức sáng tạo. Thì Reddit NFT cũng thế.

Thậm chí với cộng đồng đông đảo bậc nhất Internet, NFT dưới bàn tay nhàu nặn của cộng đồng Reddit đã mang lại những điều vô cùng thú vị.

Và rồi mục đích của NFT cũng chỉ như thế: mang lại cho người dùng những phút giây thư giãn, giải trí cùng một nhóm người chung sở thích.

Người dùng sở hữu và làm chủ

Dĩ nhiên khi bạn mua một NFT nào đó thì bạn là chủ sở hữu của nó. Nhưng tại sao lại nói người dùng “làm chủ” Reddit NFT mà các dự án khác lại không?

Vì toàn bộ những sản phẩm sáng tạo và nội dung xoay quanh Reddit NFT đều do cộng đồng tự quyết định và tự xây dựng – không cần quá nhiều sự can thiệp từ nhà phát hành.

Ngay từ buổi đầu, các bộ sưu tập con của Collectible Avatars đều do nghệ sĩ độc lập tự nguyện đóng góp trên diễn đàn Reddit. Mỗi nghệ sĩ sẽ đăng một bài viết miêu tả về bộ sưu tập của mình, ý tưởng từ đâu mà có và các NFT đó có ý nghĩa là gì. Dĩ nhiên, trải nghiệm cá nhân của từng nghệ sĩ không hề giống nhau, từ đó ý nghĩa của mỗi bộ NFT cũng không hề giống nhau. Người dùng nếu ai thích nghệ sĩ nào, đồng cảm với trải nghiệm nào thì sẽ mua bộ sưu tập đó.

Chẳng hạn như với bộ Protectors of the Forest, tác giả Laura D nảy sinh ý tưởng kết hợp từ tình yêu thiên nhiên và những nhân vật cute dễ thương. Các bạn có thể xem bài viết của nghệ sĩ tại đây.

NFT Birdie trong bộ suu tập Protectors of the Forest

Sau khi đã sở hữu cho mình một NFT rồi thì lên r/CollectibleAvatars trao đổi cùng mọi người thôi!

Thử tài đoán xem đây là NFT nào (Who’s That Avatar?) hay tham gia kể câu chuyện về NFT của bạn (What’s your avatar’s story?). Các hoạt động này không có phần thưởng gì đâu, nhưng mang lại niềm vui thích cho mọi người.

Reddit NFT trái ngược hoàn toàn với các dự án khác – khi mà họ chỉ có thể thu hút người dùng hoạt động nhờ airdrop, tặng thưởng.

Khi mùa Halloween gần kề, các nghệ sĩ cũng ra mắt một phiên bản Halloween cho NFT. “Spooky Season Collectible Avatars” với các nhân vật tạo hình mang hơi hướm kinh dị và Halloween – màu sắc văn hóa của các nước phương Tây.

NFT GUARDIAN OF THE REALMS thuộc bộ sưu tập Spooky Season: bodegacatceo

Tạm kết

Cơn sốt Reddit Collectible Avatars đã giúp chúng ta nhìn nhận lại giá trị thực của NFT, hay những tác phẩm số hóa.

Không phải là vô vàn tính năng mới mẻ, cũng không phải là nghệ thuật độc lạ hay sự FOMO đến từ mục đích đầu cơ.

Reddit NFT bùng nổ vì mang đến một sản phẩm mang tính cá nhân hóa vô cùng cao, đại diện cho định danh số của người dùng trên nền tảng Reddit.

Dĩ nhiên, NFT sẽ không thể thành công nếu không được phát triển trên nền tảng cộng đồng đã quá vững chắc của Reddit. Nhưng từ đó cũng giúp chúng ta nhận ra bài học rằng:

Thế giới của tác phẩm số hóa, vật sưu tầm số phải là nơi mà cộng đồng làm chủ.

Ngoài ra, với sự thành công của Reddit, rất có thể trong tương lai các mạng xã hội khác sẽ tham gia vào lĩnh vực. Điều này giúp góp phần đưa NFT đến với công chúng truyền thống chứ không chỉ gói gọn ở thị trường crypto.

Jane

Có thể bạn quan tâm:

-21/10/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0