logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

ETHW – Có gì ngoài cái tên “Ethereum”?

-20/09/2022

Vậy là sự kiện The Merge của Ethereum đã hoàn thành. Ethereum trước hay sau The Merge vẫn là Ethereum (ETH). Nhưng sự kiện này còn sản sinh ra thêm bản fork Ethereum PoW (ETHW) với “tôn chỉ” là được giới thợ đào ủng hộ. Tuy vậy, dù mang cái tên “Ethereum”, có chung lịch sử và bộ mã code của Ethereum trước đây, nhưng ETHW có thật sự là một dự án hoàn chỉnh?

Ý tưởng nở muộn

Tiến trình chuyển đổi từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS) của đội ngũ Ethereum đã được lên kế hoạch từ nhiều năm về trước. Cộng đồng đôi khi quá “ngán ngẫm” với chuyện Ethereum lại trễ hẹn, phát triển không kịp tiến độ.

Tuy nhiên trong suốt quãng thời gian đó, chúng ta đều rõ ràng Ethereum đang trên con đường tiến tới PoS và từ cộng đồng, quỹ đầu tư đến thợ đào dẫu có phản đối – thì vẫn chưa ai nói đến ý tưởng phân tách chain Ethereum PoW.

Thế mà khi chỉ còn vài tháng nữa đến The Merge, cuộc tranh luận ETH1-ETH2 mới được khởi xướng vào ngày 28/07/2022 từ một cái tên xa lạ: Galois Capital, một quỹ đầu tư không có quá nhiều sự liên quan đến Ethereum.

Kể từ lúc đó, chúng ta mới bắt đầu nghe nói đến những ý tưởng như tách chain, ETHPoW hay khả năng sẽ có nhiều ETHW sau The Merge.

Và dù vô tình hay cố ý, những người khởi xướng tranh luận đều cố gắng vẽ ra kịch bản cộng đồng ETH sẽ bị chia rẽ, nhiều dự án đang xây trên ETH sẽ chuyển sang ETHW. Và rằng ETH sẽ không còn là lựa chọn duy nhất trong chính cộng đồng của Ethereum. (?!)

Và đến đây, EthereumPoW (ETHW) chính thức xuất hiện vào ngày 01/08/2022, trong khi chỉ còn khoảng một tháng rưỡi nữa đến The Merge. Ý tưởng ETHPoW tồn tại trong quãng thời gian vô cùng ngắn ngủi và dự án hiện thực hóa ý tưởng đó cũng chỉ “thuận nước đẩy thuyền”, xây dựng gấp rút.

Thì rốt cuộc, ETHW có gì ngoài việc dựa vào cơn hype xoay quanh The Merge đang dần nguội lạnh?

EthereumPoW (ETHW) có gì?

Thợ đào

ETHW được “chống lưng” bởi Chandler Guo, một thợ đào người Trung Quốc và quy tụ một bộ phần thợ đào từ ETH chuyển sang. Đối ngoại, dự án tuyên bố được giới thợ đào ủng hộ, là giải pháp mang lại công bằng cho thợ đào Ethereum và sẽ giúp những miner này tiếp tục thu về lợi nhuận từ dàn máy đào đã được đầu tư vô cùng tốn kém.

Nhưng vượt qua những dòng PR mỹ miều đó, chúng ta cần đặt ra câu hỏi rằng: được thợ đào chống lưng thì thế nào? Blockchain dự án khởi chạy trơn tru, giao dịch xử lý hiệu quả, nhưng còn gì nữa?

Thợ đào nhìn chung cũng hoạt động vì lợi nhuận. Và ít nhiều nếu thợ đào bị thua lỗ từ Ethereum, khi chuyển sang ETHW họ chỉ muốn thu về được lợi nhuận nhanh nhất có thể. Lẽ dĩ nhiên, mỗi đồng token ETHW được đào ra, miner chỉ muốn bán đi để kiếm lời.

Coin68 đã có bài viết phân tích kỹ về vấn đề này, các bạn có thể tìm đọc lại trong: Liệu các bản fork Ethereum có tiềm năng như cộng đồng đang nghĩ – Thợ đào đang thật sự muốn gì?.

Sàn giao dịch

Nếu thợ đào vì lợi nhuận thì rõ ràng sàn giao dịch cũng vậy mà thôi. Trong cuộc tranh luận ai ủng hộ ETH1-ETH2, có thể thấy rõ đa số sàn giao dịch lựa chọn thái độ trung lập, để ngỏ khả năng sẽ niêm yết phiên bản tách chain nếu có nhiều người giao dịch.

Vì vậy, khi cơn hype The Merge lên đến đỉnh điểm, ETHW nhận được sự chú ý không hề nhỏ nên nhiều sàn bắt đầu niêm yết đồng coin này. Đó là điều không thể phủ nhận.

Danh sách các sàn có cặp giao dịch ETHW. Nguồn: Coinmarketcap

Tuy nhiên, nhớ rằng ICP trước đây cũng từng được rất nhiều sàn niêm yết cùng một lúc, dẫn đến sự FOMO cực lớn nhưng hóa ra lại là “cú lừa thế kỷ”. Do đó, việc có được niêm yết trên nhiều sàn hay không – là một yếu tố nên xem xét, chứ không phải là yếu tố quan trọng nhất.

Dự án DeFi

Ethereum đi đến ngày hôm nay chính là nhờ xây dựng được một hệ sinh thái DeFi vững mạnh – làm “khuôn mẫu” cho các dự án nền tảng ra đời sau noi theo.

Đây cũng là vấn đề được đem ra tranh luận nhiều nhất về ETH1-ETH2. Vì xét cho cùng, nếu không có hệ sinh thái DeFi xoay quanh thì lấy đâu ra người dùng? Vậy đã có dự án nào hỗ trợ Ethereum PoW hay chưa?

Theo thông tin tổng hợp, hiện đã có khoảng 40 dự án trong hệ sinh thái ETHW. Tiêu biểu có thể kể đến ví MetaMask và sàn DEX KyberSwap.

Danh sách các dự án xây dựng trên Ethereum PoW

Âu cũng là điều thông cảm được với một dự án có tuổi đời quá non trẻ như Ethereum PoW. Chúng ta chỉ có thể chờ xem trong thời gian tới ETHW làm cách nào để thu hút các dự án mới, quy tụ cộng đồng dev để xây dựng hệ sinh thái cho mình.

Vì như đã nói ở phần trên, có rất ít dự án thuộc hệ Ethereum trước đó từng nghĩ đến việc chuyển sang chain fork, nên bước phát triển tiếp theo như thế nào chỉ có thể phụ thuộc vào core team của ETHW. Ngoài ra, hiện tại các bên stablecoin lớn như USDT, USDC cũng không hề hỗ trợ chain ETHW.

Lập trường của các dự án crypto về Ethereum sau The Merge

Cộng đồng người dùng

Vô cùng rõ ràng, cộng đồng ETHW hiện nay chỉ là những người mong muốn nhận airdrop.

Airdrop từ tách chain hậu The Merge đã dần được các sàn phân phối xong, còn lại là airdrop từ một số dự án DeFi nếu đồng ý hỗ trợ cả 2 chain ETH hiện tại và ETHW.

Nếu có theo dõi dự án, chắc hẳn bạn cũng thấy tâm lý của cộng đồng ETHW hiện nay đều là airdrop, phần thưởng từ việc tách chain, nhận thưởng như thế nào,… Với tâm lý như vậy, khi nhận được airdrop rồi thì làm gì? Bán xả ETHW chứ sao!

Đó là lý do chúng ta có chart giá như thế này:

Đồ thị 1H của cặp ETHW/USDT trên sàn Huobi vào lúc 04:30 PM ngày 20/09/2022

Tương lai gian nan

Với những dẫn chứng trên, có thể thấy tương lai ETHW không quá khả quan. Vì rõ ràng, với một cộng đồng chỉ chăm chăm muốn “chốt lời” như hiện tại, đội ngũ dự án sẽ phải nỗ lực rất nhiều để xây dựng được cơ sở người dùng vững mạnh.

Ngược lại, nếu cả core team vẫn không có kế hoạch phát triển thì Ethereum PoW sẽ dần trở thành một đồng coin chỉ tồn tại trên… chart giá, có volume giao dịch đấy nhưng thực tế thì không mấy ai sử dụng.

Nhìn lại bản fork thành công nhất của Ethereum là Ethereum Classic (ETC) – vẫn tồn tại đó, vẫn có nhiều giao dịch đó, nhưng đã bị dòng chảy DeFi và các xu hướng mới lãng quên. Hàng loạt dự án mới ra đời và chạy marathon gấp rút, trong khi ETC vẫn chỉ bước đi lững thững.

Jane

Có thể bạn quan tâm:

-20/09/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0