logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

OpenSea đề xuất người dùng “báo công an” để được lấy lại NFT mất cắp

-11/08/2022

Nền tảng NFT Marketplace lớn nhất ngành tiền mã hóa là OpenSea đã đưa ra một số giải pháp cho vấn đề đóng băng NFT bị mất cắp.

OpenSea đề xuất người dùng “báo công an” để được lấy lại NFT mất cắp

Dù là nền tảng NFT marketplace hàng đầu thị trường, thế nhưng OpenSea từ lâu đã bị chỉ trích vì nhiều bất cập tồn đọng mà mãi vẫn không được giải quyết, có thể kể đến như việc ăn cắp bản quyền nghệ thuật để phát hành NFT vô tội vạ, hay công tác ngăn chặn các hành vi hack NFT của người khác.

Từ trước đến nay, OpenSea đã nhiều lần đóng băng tài khoản người dùng vì mua phải NFT bị lấy cắp, mặc cho người mua có thể không biết rằng NFT đó đã tài sản bị hack. Người mua sẽ vừa bị mất tiền đã bỏ ra để mua NFT, vừa bị đình chỉ tài khoản một cách vô lý.

Trong loạt bài đăng Twitter vào sáng ngày 11/08, đại diện OpenSea đã công bố những đề xuất mới nhất để giải quyết vấn đề trên.

Pháp luật Mỹ (quốc gia OpenSea đăng ký hoạt động) nghiêm cấm hành vi mua bán và giao dịch tài sản đã bị lấy cắp, do đó sàn sẽ buộc phải niêm phong tất cả NFT bị trình báo là do hacker trộm. Để hạn chế người dùng bị đóng băng tài khoản “oan”, OpenSea đề xuất người dùng nên trình báo mất cắp lên cảnh sát để sàn có thể xác minh thông tin và khôi phục.

Quy trình mới sẽ là như sau: Nếu bạn nghi NFT của mình bị lấy cắp, bạn đầu tiên sẽ phải thông báo cho OpenSea. Sàn sau đó sẽ tạm thời đóng băng NFT lại để chờ xác minh. Nếu trong vòng 7 ngày kể từ lúc đóng băng, OpenSea không nhận được thông tin từ cảnh sát quốc gia bạn sinh sống, sàn sẽ cho phép NFT kia có thể được mua bán lại.

Tuy nhiên, phản ứng của hầu hết các bình luận dưới bài đăng của OpenSea là trái chiều. Lý do rõ thấy nhất là vì không phải người dùng nào của sàn cũng là công dân Mỹ, có thể xin chứng thực mất cắp tài sản một cách dễ dàng trong vòng 7 ngày. Đó là chưa kể đến việc phải giải thích cho cảnh sát thế nào là NFT và liệu pháp luật nơi ấy có công nhận NFT là tài sản hay chưa.

Một số người dùng đã cho rằng điều dễ và hợp lý nhất mà OpenSea có thể làm là chặn giao dịch trong vòng 24h đối với các tài sản được chuyển giao mà không mất phí, bởi chúng có thể rơi vào dạng tình nghi bị hack, từ đó cho người bị hại thời gian trình báo.

Vào hôm 10/08, OpenSea cũng đăng tải một cập nhật mới nhằm giải quyết vấn đề sao chép NFT của người khác và tái phát hành lại, hay còn gọi là copymint. Sàn ước tính có đến 80% NFT đang giao dịch là thuộc dạng copymint. Để hạn chế tình trạng này, OpenSea sẽ gia tăng mức độ giải quyết yêu cầu xác minh tài khoản của người dùng để loại bỏ những kẻ sao chép. Ngoài ra, những tài khoản có khối lượng giao dịch bộ sưu tập NFT từ 75 ETH trở lên sẽ bị yêu cầu phải xác minh.

Sàn cũng khẳng định đã có thể giải quyết đến 90% yêu cầu xác minh chỉ trong 1 giờ, cũng như phát hiện và gỡ bỏ các NFT sao chép người khác trong vòng 2 giờ sau khi trình báo.

Mảng giao dịch NFT đã nguội lạnh đi đáng kể kể từ thời điểm tháng 05/2022, với việc volume của toàn thị trường lao dốc 80% từ 3,29 tỷ USD về 675 triệu USD tính đến tháng 7. Dù khối lượng giao dịch trên OpenSea cũng sụt giảm rõ thấy từ 2,6 tỷ USD về còn 528 triệu USD trong cùng khoảng thời gian, song thị phần của marketplace này vẫn đang chiếm đến 67-80%.

Khối lượng giao dịch NFT trên một số marketplace hàng đầu. Nguồn: TheBlock

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-11/08/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68