logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

[Cập nhật] Nouns DAO fork "một phân thành hai" với 27 triệu USD "phí chia tay"

-18/09/2023

Vậy là phần lớn NFT holder đồng ý fork Nouns DAO và chia quỹ kho bạc ra hơn 27 triệu USD cho DAO mới.

Nouns DAO fork "một phân thành hai" với 27 triệu USD "phí chia tay"

Cập nhật vào trưa ngày 18/09/2023:

Kết quả cuối cùng của cuộc biểu quyết là 472 Nouns đồng ý fork DAO. Với việc dự án có tổng cộng 845 NFT, nghĩa là gần 56% bộ sưu tập bỏ phiếu thuận.

Con số này vượt xa mốc quy định ban đầu là 20%, cho thấy đây không chỉ cuộc chia tay của những holder nhỏ lẻ, mà là quyết định của những "tay to".

Ngoài ra, quỹ kho bạc vốn có của dự án cũng bị phân ra 16.757 ETH cho DAO mới, tương đương 27,3 triệu USD tại thời điểm đưa tin.

Để nhận được số tiền này, 472 NFT sẽ phải trả lại vào kho bạc DAO và nhận NFT thay thế có hình ảnh giống hệt cho DAO mới. Sau đó, DAO mới sẽ cho phép holder rút lui và nhận phần tiền từ quỹ tương ứng là 35,5 ETH/ NFT. Đó là khi người dùng từ bỏ hoàn toàn Nouns của mình và sẽ mất ảnh đại diện vĩnh viễn.

Bài viết gốc:

Sau nhiều câu chuyện “bi-hài kịch” mang tên DAO, một số DAO giờ đây đã cập nhật thêm cơ chế mới nhằm mục đích bảo vệ nhóm nhà đầu tư yếu thế hơn.

Nói dễ hiểu, DAO biểu quyết dựa trên số phiếu token, ai sở hữu lượng tài sản lớn hơn thì có tiếng nói lớn hơn. Từ đó dẫn đến tình trạng quyền quyết định tập trung vào tay các tổ chức lớn, cá voi cá mập chứ không phải là nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Vì vậy, một số DAO gần đây đã phát triển thêm cơ chế cho phép nếu có 20% holder muốn "dứt áo ra đi", họ được quyền chia tách (fork) một phần quỹ kho bạc tương ứng. Một case study điển hình cho trường hợp này chính là câu chuyện gần đây của Nouns DAO.

Nouns là một trong những bộ sưu tập NFT phổ biến và có giá trị cao trong mảng nghệ thuật số. Tuy nhiên dự án vẫn không thể thoát khỏi xu hướng giảm chung của toàn mảng NFT trong năm nay khi loạt bộ sưu tập blue-chip giảm 83% so với giá trần.

Giá giảm đồng nghĩa với việc có nhiều nhà đầu tư "đu đỉnh". Nhiều người đành phải ngậm ngùi cắt lỗ như trường hợp nhà đầu tư “bán lỗ” 624 ETH sau gần 1 năm nắm giữ NFT BAYC.

Với Nouns cũng vậy, nhiều nhà đầu tư qua cơn hype đã không còn quá "mặn mà" với dự án nên muốn "cắt lỗ" NFT của mình để "dứt áo ra đi". Tuy nhiên, bán theo giá thị trường đang giao dịch thì rõ ràng là lỗ quá nhiều, nên một số người tận dụng cơ chế fork của Nouns DAO như đã nêu trên để đòi "chia tài sản".

Hiện tại, quỹ kho bạc của Nouns DAO nắm giữ 30.620 ETH, tương đương 50 triệu USD. Và nếu việc fork này được thông qua, những nhà đầu tư ra đi sẽ được chia tổng tài sản là 7.669 ETH, tương đương 12,4 triệu USD.

Biểu quyết cho việc chia tách kéo dài trong 7 ngày và hiện tại đã có 216 Nouns tham gia, đồng nghĩa với hơn 25% tổng cung. Vì vậy, nhiều khả năng việc fork này sẽ được thông qua.

Nguồn: Nouns.wtf vào lúc 01:40 PM ngày 09/09/2023 theo giờ Việt Nam

Không chỉ những Nouns holder mới chia rẽ mà cộng đồng crypto cũng đang có nhiều tranh cãi xoay quanh câu chuyện này. Một số ủng hộ cơ chế bảo vệ nhóm nhà đầu tư thiểu số như vậy sẽ mở ra một trang mới cho DAO. Trong khi đó, nhiều người lại không lạc quan như vậy, cho rằng các nhóm kẻ xấu tay to vẫn có thể lợi dụng sơ hở của cơ chế mới để trục lợi.

Cộng đồng đã ghi nhận được một vài địa chỉ ví đã gom thêm nhiều NFT Nouns trong những ngày qua, nghi ngờ đang có một nhóm người muốn fork Nouns DAO ra thành một tổ chức mới để phục vụ cho những mục đích khác, chứ không thực sự chỉ là các nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn "chia tay" dự án.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-18/09/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0