logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Nouns DAO ủng hộ 100 ETH cho “thám tử blockchain” ZachXBT, rồi lại hủy

-08/12/2022

Cộng đồng Nouns DAO đã thông qua một đề xuất ủng hộ 100 ETH cho ZachXBT, nhà điều tra on-chain đã vạch trần nhiều mánh scam và lừa đảo crypto.

Nouns DAO ủng hộ 100 ETH cho “thám tử blockchain” ZachXBT

Cập nhật sáng ngày 09/12:

Trong một diễn biến vô cùng bất ngờ, rạng sáng ngày 09/12, một thành viên chưa rõ danh tính của cộng đồng Nouns DAO đã hủy bỏ đề xuất ủng hộ 100 ETH cho ZachXBT, dù đề xuất trước đó đã được bỏ phiếu công khai và thông qua.

Lý giải cho sự bất thường này là vì người gửi đề xuất gốc là tài khoản Noun 40, được cho là của đồng sáng lập Bitwise Asset Management Hong Kim đã gửi token của mình đến Nouns trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu, do đó mất đi hiệu lực kiểm soát đề xuất.

Nouns DAO cho biết sẽ mở lại một đề xuất mới và cho cộng đồng biểu quyết lại. Nếu được thông qua, Nouns DAO cho biết sẽ mất khoản 1 tuần để giải ngân cho ZachXBT.

Bài viết gốc:

Lý do quyên góp một số tiền lớn như vậy cho một cá nhân được Nouns DAO lý giải như sau: 

“ZachXBT đã có những đóng góp to lớn cho hệ sinh thái tiền mã hoá, thông qua quá trình nghiên cứu không ngừng nghỉ đã phơi bày vô số vụ lừa đảo, và anh đã làm vì cộng đồng mà không đòi hỏi điều gì. Những sự kiện gần đây đã làm nêu bật nhu cầu cấp thiết và tầm quan trọng công việc của Zach. Đây sẽ là đề xuất tài trợ 100 ETH đến địa chỉ của Zach: zachxbt.eth.”

Cuộc bỏ phiếu kết thúc vào 07/12, với 90% phiếu thuận các thành viên cộng đồng Nouns DAO, đa số đều công nhận những nỗ lực của Zach xứng đáng được đền đáp. 

ZachXBT được biết đến là “thám tử Web3″ lừng danh trong mạng blockchain, anh có 335.000 người theo dõi trên Twitter. Bio của anh mô tả ngắn gọn bản thân đã từng là “nạn nhân” sống xót qua một vụ “rug pull”, cũng từ đó mà trở thành thám tử on-chain.

Trong quá khứ, ZachXBT đã nhiều lần “lật tẩy” các chiêu bài của những vụ hack/exploit lớn nhỏ trong thị trường, lần theo dấu vết trên chuỗi xác định dòng tiền bị đánh cắp đang chảy đến đâu, giúp các dự án và sàn giao dịch đưa ra hành động kịp thời. Đó chỉ một phần công việc điều tra viên của Zach, ngoài ra anh còn hỗ trợ phân tích các dự án “đáng báo động” có liên hệ với những từ tiêu cực như rug pull, shitcoin, scam,…  ZachXBT được biết đến nhiều nhất qua vụ vạch trần quá khứ lừa đảo của 0xSifu, giám đốc tài chính ẩn danh của dự án Wonderland.

Các vụ gần nhất mà Zach góp công điều tra có thể kể đến như sàn FTX bị tấn công ngay sau tin phá sản, Ankr bị mint vô hạn token neo giá BNB, Wintermute bị hack 160 triệu USD, và nhiều hơn thế nữa. Nhìn chung, anh góp mặt trong hầu hết các sự kiện gây bất bình trong thị trường. Mới đây, Zach được CoinDesk vinh danh là top 2 trong số các nhân vật có ảnh hưởng nhất trong ngành crypto năm 2022, dù danh sách này bị nhà sáng lập Vitalik Buterin chỉ trích là có nhiều điểm chưa hợp lý.

Trong khi đó, Nouns là một dự án NFT Avatar. Trước Zach, cộng đồng Nouns DAO từng phê duyệt đề xuất đóng góp 169 ETH cho Gitcoin, 500 ETH cho sự phát triển giao thức Ethereum. 

Đáp lại tinh thần ủng hộ này, ZachXBT đã bày tỏ lòng biết ơn khi trả lời bài đăng của DAO, cho biết sẽ khoan chưa dùng số tiền này trong bối cảnh lao dốc của thị trường, nâng cấp thiết bị hoặc có thể sẽ dùng để thuê một thực tập sinh. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: 

-08/12/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0