logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Những tiết lộ mới nhất về hành vi gian lận và lừa đảo của FTX

-27/06/2023

Đơn vị phá sản tiếp quản sàn FTX đã công bố báo cáo mới nhất về tình hình khôi phục tài sản, cũng như hành vi lừa đảo của cựu CEO Sam Bankman-Fried bộ máy lãnh đạo cũ.

Ông John J. Ray, người đứng đầu đơn vị phá sản tiếp quản FTX, viết trong báo cáo dài 33 trang:

“Hình ảnh mà FTX cố vẽ nên là một tổ chức phục vụ người dùng trong kỷ nguyên số hóa chỉ là ảo mộng. Ngay từ lúc thành lập sàn FTX.com, FTX Group đã trộn lẫn tiền gửi của người dùng với tài sản doanh nghiệp, rồi sử dụng chúng sai mục đích theo chỉ đại của bộ máy lãnh đạo cũ.”

Phía FTX cáo buộc cả cựu CEO Sam Bankman-Fried và các luật sư cũ đã nói dối trước dư luận và cả Quốc hội Mỹ về việc không biết chuyện tiền trên sàn bị trộn lẫn, nói dối ngân hàng và các đơn vị kiểm toán, cung cấp giấy tờ giả mạo, đồng thời di chuyển trụ sở FTX sang Bahamas để tránh việc bị phát hiện.

Đây là báo cáo chi tiết thứ hai được đơn vị phá sản tiếp quản FTX công bố, sau báo cáo đầu tiên vào tháng 01/2023, theo đó xác nhận trong mã nguồn của sàn FTX có "cửa hậu" để đội ngũ quản lý sàn từ do rút tiền của khách hàng.

FTX nợ người dùng 8,7 tỷ USD

Báo cáo của đơn vị phá sản tiếp quản sàn FTX kể từ tháng 11/2022 đến nay cho biết nền tảng này đang nợ khách hàng số tiền 8,7 tỷ USD dưới dạng fiat lẫn crypto. Đây là kết quả của hành vi trộn lẫn tiền của người dùng và cho những bên khác, trong đó có quỹ đầu tư chị em Alameda Research, vay mượn và sử dụng vô tội vạ.

Bộ máy quản lý cũ của FTX là những người phê duyệt thủ đoạn gian lận trên và đã tìm cách che giấu vấn đề kể từ tháng 08/2022. Cựu CEO Alameda Research Caroline Ellison biết công ty nợ người dùng 8 tỷ USD và không có đủ tiền để trả.

Báo cáo viết:

“Họ đã không công bố việc thâm hụt tiền, nhưng ở thời điểm đó, họ đã lần đầu tiên tạo ra một tài khoản khách hàng giả trên FTX để ghi nhận lượng tiền thiếu đó vào. Để giảm thiểu rủi ro bị kiểm toán phát hiện, đội ngũ lãnh đạo FTX và Ellison đã gọi tài khoản ảo này là “tài khoản của anh bạn Hàn Quốc”, cho thấy nó nợ sàn số tiền là 8,9 tỷ USD.”

Đến thời điểm hiện tại, FTX mới chỉ khôi phục được 7 tỷ USD tài sản, dù trong đó có một lượng lớn những đồng tiền mã hóa có thanh khoản cực kém như FTT, Serum (SRM), Oxygen (OXY) và Maps.me (MAPS). Sàn ngoài ra còn nắm giữ một lượng stablecoin, BTC, ETH và các altcoin vốn hóa lớn như SOL, APT, cùng cổ phiếu trong những công ty đại chúng được Sam Bankman-Fried đầu tư.

Đại diện đơn vị phá sản còn tiết lộ danh sách những bất động sản đã được cựu CEO sàn và các quản lý khác mua tại Bahamas, với chi phí bỏ ra là 243 triệu USD - tất cả đều đến từ tiền của người dùng FTX.

FTX hiện tại vẫn đang trong quá trình truy thu những tài sản đã bị Sam Bankman-Fried tuồn ra ngoài. Gần đây nhất, sàn đã kiện quỹ K5 Global để đòi lại 700 triệu USD. Những tổ chức khác đang bị FTX đòi tiền gồm Modulo Capital (460 triệu USD)Genesis (4 tỷ USD).

Sơ đồ bòn rút tiền người dùng FTX ra bên ngoài thông qua mạng lưới các công ty con của FTX - Alameda Research

Luật sư-1

Báo cáo còn đề cập đến “Luật sư-1”, một luật sư FTX không được tiết lộ danh tính, người đã tham gia và tiếp tay cho hành vi gian lận của sàn.

Theo đó, khi một luật sư cấp thấp hơn của sàn báo động về việc một tổ chức khác thuộc quyền quản lý của Sam Bankman-Fried, mang tên North Dimension, đã nhận được tiền của khách hàng FTX, “Luật sư-1” đã đề nghị gặp mặt người kia trực tiếp ngay trong ngày và sau đó sa thải anh ta.

Luật sư-1 sau đó còn giúp Sam Bankman-Fried nói dối trước Quốc hội Mỹ, đồng thời còn giúp lập các tài khoản ảo để che giấu lượng tiền bị bòn rút khỏi FTX, làm giả hồ sơ và thỏa thuận hợp tác hòng chuẩn bị cho kế hoạch IPO của FTX trong năm 2021. Có một hồ sơ được soạn thảo vào năm 2021 nhưng lại bị khai man và dời thời điểm về năm 2019.

Báo cáo khẳng định dù kế hoạch IPO không thành, nhưng những tài liệu bị làm giả này sau đó đã được FTX dùng để huy động vốn vòng Series C với số tiền 400 triệu USD từ nhiều nhà đầu tư trên khắp thế giới, trong đó có quỹ đầu tư nổi tiếng Sequoia Capital và quỹ đầu tư nhà nước Singapore là Temasek.

Chuyển trụ sở để tránh bị pháp lý dòm ngó

Để che giấu các mưu mô lừa đảo, bộ máy quản lý FTX vào năm 2021 đã chuyển trụ sở từ Hong Kong sang Bahamas.

Luật sư-1 đã chi ra 1 triệu USD để đút lót cho một cựu quan chức Bahamas nhằm sớm lấy được giấy phép cho FTX Digital Markets, công ty con của FTX tại Bahamas, trong vòng 10 tuần. Vị quan chức kia đã đưa cho FTX giấy phép chỉ sau 6 tuần.

FTX sau đó sử dụng công ty con tại Bahamas để tuồn thêm 5,4 tỷ USD tiền của khách hàng sang một chủ thể khác. 243 triệu USD trong đó đã được cấp quản lý của FTX sử dụng để mua bất động sản tại Bahamas cho nhân viên, người thân và vì mục đích cá nhân.

Tổ chức từ thiện của FTX sử dụng tiền khách hàng vô tội vạ

FTX Foundation, tổ chức từ thiện của FTX do Sam Bankman-Fried lập ra, ban đầu tuyên bố sẽ sử dụng lợi nhuận của sàn để theo đuổi mục tiêu thiện nguyện. Tuy nhiên, theo báo cáo, toàn bộ tiền hoạt động của tổ chức này chính là tài sản của khách hàng FTX bị bòn rút ra.

Tiền từ đây được FTX Foundation chi cho các hoạt động để làm đẹp hình ảnh doanh nghiệp, từ việc là series về Effective Altruism (chủ nghĩa vị tha) - triết lý sống của Sam Bankman-Fried, cho đến chi tiền cho các khoản quyên góp chính trị để vận động hành lang.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-27/06/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0