logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Nhóm token DeFi 2.0 “chia hai” trong 24 giờ – Điều gì đã xảy ra?

-15/10/2021

Vào hôm qua, các dự án DeFi 2.0 bỗng trở thành tâm điểm của thị trường, với những con số tăng trưởng ấn tượng (cả về giá lẫn TVL). Tuy nhiên, gió đã đột ngột đổi chiều vào hôm nay, khi nhóm dự án này có động thái giảm mạnh. Vậy điều gì đã xảy ra? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nhóm token DeFi 2.0
Nhóm token DeFi 2.0 “chia hai” trong 24 giờ – Điều gì đã xảy ra?

Sự khác biệt của các dự án DeFi 2.0

Như đã đề cập trong bài viếtDeFi 2.0 – Xu hướng tương lai hay chỉ đơn giản là danh xưng “vô thực”?”, sự khác biệt dễ thấy giữa nhóm 1.0 và 2.0 nằm ở mục đích tối ưu dòng vốn. DeFi 1.0 là các dự án đời đầu với các pool thanh khoản đang bị tắc nghẽn và DeFi 2.0 sinh ra để tối ưu hoá lượng vốn đang bị tồn đọng này.

Ngoài ra, DeFi 1.0 xem Yield (phần thưởng farming) làm đối tượng hướng đến, còn DeFi 2.0 hướng đến các nguồn vốn thanh khoản (Liquidity) trong các pool này.

>>Xem thêm: Sàn Defi là gì?

Gió “đột ngột” đổi chiều

Tài khoản twitter của Adam Cochran (thành viên của Cineamchain Ventures) đã đăng tải một hình ảnh vào sáng này, mô tả toàn bộ diễn biến của thị trường DeFi hiện tại:

Diễn biến của nhóm DeFi 2.0 không mấy khả quan, khi các dự án đại diện như OHM, SPELL, RGT, TIME,… đều có đà giảm mạnh sau phong độ ấn tượng hôm qua.

Biến động giá token của một số dự án DeFi 2.0 tiêu biểu vào thời điểm 12:30 PM ngày 15/10/2021

Vậy chuyện gì đã xảy ra?

Dễ dàng thấy, các dự án 2.0 phụ thuộc phần lớn vào đầu tàu Olympus DAO, khi Time Wonderland là bản fork trên Avalanche của dự án này, còn Rari có tạo một pool hỗ trợ cho token OHM.

Trong sáng nay, Olympus DAO đã công bố phiên bản V2, với những thay đổi về mặt cơ chế quản trị.

Để hiểu được những thay đổi này, hãy tìm đọc qua trước về bài viết mô tả hoạt động của Olympus dưới đây nhé!!

>> Xem thêmOlympus (OHM) – Người dẫn đầu xu hướng DAO hay “mô hình kim tự tháp” kiểu mới?

Trong những thay đổi này, đáng chú ý nhất là mảng Bond. Như đã đề cập trong phiên bản trước, nhưng ai đóng góp LP và mua Bond của Olympus sẽ được hưởng mức chiết khấu nhất định. Điều này có nghĩa họ sẽ được mua OHM thấp hơn giá thị trường ở thời điểm đó và phần token này sẽ được Vesting (mở khoá) dần.

Tuy nhiên, thay đổi mới trong V2 muốn “giúp” người dùng không phải thực hiện quá nhiều thao tác để tiết kiệm gas. Do đó, lượng token được mua thông qua hình thức Bond sẽ được stake lại và sẽ chỉ mở khoá cho người mua ở vào ngày đáo hạn. Các khoảng thời gian đáo hạn được người mua tuỳ chọn, biến động theo tuần đến tuần.

Điều này vô hình chung tạo ra 2 tác động khá tiêu cực cho phía người mua Bond lẫn người Stake.

Về phía người mua Bond, họ sẽ bị giới hạn nhiều hơn tính thanh khoản của mình, không còn chủ động bán token OHM ra thị trường như trước.

So với mức đỉnh ngày 13/10, giá trị Treasury tức tài sản đảm bảo cho OHM giảm nhẹ. Đây là phản ứng nhất thời của các Bonder sau thông báo trên từ Olympus. Đáng chú ý là các tài sản thế chấp ổn định như DAI hay FRAX lại là thành phần giảm nhiều nhất.

Về phía người Stake, việc tài sản đảm bảo trong Treasury giảm sút khiến người stake token OHM trong pool cảm thầy không an toàn, điều này vô hình chung tạo ra một áp lực khiến họ rút token khỏi pool và đem bán. Ngoài ra trong thời gian tới, mức APY cũng sẽ giảm dần khiến thời gian hoà vốn của staker dài ra, làm cuộc chơi trở nên khắc nghiệt hơn cho nhóm này.

Hiệu ứng dây chuyền

Như đã nói ở trên, khá nhiều sản phẩm phụ thuộc vào Olympus. Time thì là bản fork, cho nên tác động lên giá dự án này thì đến ở mặt tin tức, tâm lý fomo của người tham gia nhiều hơn.

Trong khi đó, sOHM cũng là tài sản có mặt trong rất nhiều rổ tài sản bảo chứng cho dự án Rari. Do đó, tác động từ Olympus cũng khiến dự án này đôi chút biến động vào sáng nay.

Áp lực thanh lý đã làm giá trị thanh khoản cung cấp trong pool Teranode’s Locker lớn nhất trên Rari Capital (hay còn được gọi là Pool 6) đã giảm từ mức 716 triệu USD vào sáng ngày 14/10 về chỉ còn 440 triệu USD vào trưa ngày 15/10, trước khi phục hồi lên 546 triệu USD tại thời điểm biên tập.

Thống kê pool số 6 trên Rari Capital vào thời điểm 11:40 AM ngày 15/10/2021
Thống kê pool số 6 trên Rari Capital vào thời điểm 12:10 PM ngày 15/10/2021

Song, lượng giá trị sOHM được cung cấp trên Rari đã phục hồi 371 triệu USD, chiếm đến 68% toàn giá trị Pool 6 của Rari. Con số này tương đương hơn 1/3 TVL 905 triệu USD trên Rari ở thời điểm thực hiện bài viết.

Thông số tỷ trọng OHM có trong Pool 6 của Rari Capital vào thời điểm 02:50 PM ngày 15/10/2021

Tạm kết

Không thể phủ nhận, bài toán mà các tổ chức DAO nói riêng và nhóm dự án 2.0 nói chung giải quyết là hết sức hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu cơ chế quản lý, điều phối không phù hợp, nó hoàn toàn có thể dẫn đến một chuỗi phản ứng “tuyết lăn” và sụp đổ hệ thống.

Các diễn biến mới từ các sản phẩm mới này sẽ liên tục được Coin68 cập nhật.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-15/10/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0