logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Coin68 Blog: “Thời, thế” thay đổi, người chơi “hệ IDO” giờ cần biết gì?

-16/05/2021

Coin68 Blog: “Thời, thế” thay đổi, người chơi “hệ IDO” giờ cần biết gì?Coin68 Blog: “Thời, thế” thay đổi, người chơi “hệ IDO” giờ cần biết gì?

Lưu ý: Bài viết phản ánh quan điểm cá nhân của tác giả, không nên được xem làm lời khuyên đầu tư.

Thời thế thay đổi, IDO giờ đây như thế nào?

Tiền rẻ – tiền nhiều

Sau một mùa thắng lớn, nhà nhà người người ai cũng có tiền. Thị trường đang có rất nhiều “tiền nhàn rỗi” đang chờ để đầu tư. Những người có nhiều tiền không chỉ là quỹ lớn, mà còn là các nhà đầu tư cá nhân. Nói tóm lại, từ “cá voi” đến “cá con” đều đang có tiền.

Chính vì lẽ đó, dự án rất dễ gọi vốn cộng đồng. Các quỹ bây giờ đầu tư rất nhiều, tiêu chí lựa chọn giảm xuống, không còn “gắt gao” như thời kỳ trước. Do đó, chất lượng dự án giảm mạnh, nhiều dự án “rác” vẫn được đầu tư nhiều tiền.

Để tìm hiểu về IDO là gì, mời các bạn đọc qua bài viết: Initial DEX Offering (IDO) là gì? Tổng quan về các nền tảng IDO phổ biến hiện nay.

Quá nhiều Launchpad

Năm trước, chỉ có các sàn giao dịch lớn như Binance hay FTX đứng ra mở bán token. Tuy nhiên, đến 2021, cùng với trào lưu DeFi, số lượng các nền tảng Launchpad ra đời ngày càng nhiều. Để cạnh tranh, để thu hút nguồn tiền, người dùng và dự án, các Launchpad phải có nhiều dự án ra mắt.

Vì thế, tiêu chí lựa chọn dự án của Launchpad cũng giảm. Hàng loạt dự án chưa qua kiểm chứng, không có quá nhiều tiềm năng vẫn được lên Launchpad.

Bên cạnh đó, việc có quá nhiều Launchpad trên thị trường dẫn đến không có sức mua thực sự từ cộng đồng. Sau một thời gian rất nhiều Launchpad ra đời, ngày càng thấy xuất hiện các dự án IDO nhưng “bán như không bán”, bán nhưng bán rất ít, hay cơ cấu hết cho mấy ví “người nhà” để số lượng token bên ngoài không nhiều, với mục đích là để dễ pump, truyền thông lái giá.

Ở đây có 2 trường hợp:

1. Người tham gia mua thì mua không được, vài lần như thế, thất vọng, từ bỏ -> Giảm độ FOMO và hào hứng.

2. Người ko có ý định mua ban đầu nhưng bị truyền thông FOMO -> Mua khi giá tăng -> Đu đỉnh -> Chán nản, từ bỏ.

Dự án chỉ bán “tầm nhìn” chứ chưa có giá trị thực

Phần lớn các dự án đang IDO trong thời gian qua đều được xây dựng trên hai blockchain đang nổi lên là Binance Smart Chain và Polkadot.

Sự lớn mạnh của Binance Smart Chain (BSC) không phải đến từ phát kiến công nghệ mà đến từ FOMO là nhiều. Những dự án xây dựng trên BSC đa số chỉ là “copy & paste” từ Ethereum. Cộng đồng bị cuốn vào vòng xoáy FOMO chứ không phải vì công nghệ nền tảng.

Polkadot sau một thời gian được hype, rất nhiều dự án xây dựng trên DOT nhưng tất cả đều phải chờ mainnet chưa biết đến khi nào. Có thể ví von tình trạng hiện tại của Polkadot như là xây toà nhà mà móng không vững.

Thực trạng phân khúc IDO lúc này có nhiều điểm tương đồng và gợi nhớ lại giai đoạn “cơn sốt ICO” giữa và cuối năm 2017. Khi đó thì theo chiều tăng giá của Bitcoin, một loạt các dự án ICO nổi lên như “nấm mọc sau mưa”, trình bày đủ loại ý tưởng và huy động được hàng tỷ USD vốn đầu tư từ cộng đồng tiền mã hóa. Tuy nhiên, khi thị trường xoay chiều vào năm 2018 và 2019, những dự án này lại lặn mất tăm. Mãi đến năm 2020 khi Bitcoin phục hồi và tăng trưởng lên những đỉnh cao mới thì những ICO này mới trở lại và bước đầu hiện thực hóa những gì mà họ đã cam kết thực hiện vào 3 năm trước.

IDO vẫn còn hi vọng

Tuy vậy, thị trường IDO vẫn còn có một số điểm đáng để chờ mong như sau:

1. Nhiều đội ngũ mạnh vẫn chưa tung ra ý tưởng của mình, đang ấp ủ dự án đợi thời cơ phù hợp, đợi đủ sức mạnh cộng hưởng rồi mới chính thức triển khai.

2. Người xây dựng dự án nghiêm túc vẫn có nhiều, đặc biệt là bên Solana với nền tảng Launchpad sắp ra mắt là AcceleRaytor trên Raydium.

3. CoinList trong thời gian qua ngày càng nổi lên với tư cách là một Launchpad được đánh giá cao. Không phải vì nó mới lạ hay có cơ chế đặc biệt gì, mà vì cơ bản nhiều người tham gia mua token mở bán trên CoinList vẫn thắng và thắng lớn. Trong khi đó, Polkastarter vẫn dẫn đầu về mặt chất lượng.

4. Một số quỹ “có tâm”, tham gia ươm mầm cùng dự án tiềm năng thực sự. Những dự án như vậy sẽ dẫn đầu thị trường và đưa thị trường lên một tầm cao mới.

Tuy nhiên, người chơi cần nhận thức rõ việc đầu tư vào IEO/IDO lúc này chỉ nên xem như là một game “ngắn hạn” theo xu hướng uptrend của thị trường. Giống như ICO năm 2017, trào lưu IEO/IDO 2020-2021 hiện tại phụ thuộc rất nhiều vào tình hình chung của thị trường tiền mã hóa. Bản chất đầu tư của cả hai thì vẫn giống nhau, vẫn đang gắn liền với giá trị của các đồng coin/token, đầy rẫy các chiêu trò pump/dump giá. Do vậy, đứng trên góc độ đầu tư vào các dự án IDO mới ra mắt, mới chỉ có trình bày ý tưởng mà chưa có sản phẩm hay ứng dụng thật sự, thì không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào tương lai dài hạn cũng như đầu tư quá nhiều tiền vào chúng. Còn xác định đã tham gia chơi IDO thì phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro, sẵn sàng chấp nhận thua lỗ. Quyết định đầu tư là hoàn toàn xuất phát từ mỗi người.

Điểm mặt các nền tảng Launchpad đáng quan tâm hiện nay

Bậc A+

Binance Launchpad Binance Launchpool

2404-coin68-ido-ieo-1ATH ROI của các dự án mở bán trên Binance Launchpad gần đây. Nguồn: Kyros Ventures

Binance Launchpad là nền tảng mở bán IEO nổi tiếng của sàn Binance. Các dự án được lên Binance Launchpad đều trải qua kiểm định, nên đảm bảo mức độ chất lượng nhất định chứ không quá “rác”.

Một số dự án hot trên Binance Launchpad có thể kể đến như sau: Sandbox (SAND)Injective Protocol (INJ)Celer Network (CELR).

2604-coin68-binance-launchpoolLợi nhuận của các dự án trên Binance Launchpool. Nguồn: Kyros Ventures

Tuy nhiên, Binance trong thời gian qua đã có rất nhiều điều chỉnh đối với cơ chế tham gia các đợt mở bán token trên Binance Launchpad. Để biết rõ hơn, hãy tham khảo những bài viết sau do Coin68 thực hiện:

– IEO trên FTX

2404-coin68-ido-ieo-2ATH ROI của các dự án IEO FTX gần đây. Trung bình ATH ROI là x52,8 lần. Nguồn: Kyros Ventures

Tương tự như Binance, FTX cũng là sàn giao dịch uy tín trên thị trường hiện nay. Các dự án IEO trên FTX cũng được đảm bảo chất lượng và có mức độ đáng tin cậy nhất định.

Một số dự án IEO trên FTX gần đây như OXYGENMaps.me (MAPS) và Bonfida (FIDA).

2404-coin68-ido-ieo-3MAPS là dự án có ứng dụng thực trước khi mở bán IEO trên FTX. Nguồn: Kyros Ventures

Sở dĩ các nền tảng A+ đều là các sàn lớn vì sự thành công của các dự án IEO gắn liền với uy tín của sàn, buộc các sàn phải chọn lọc kỹ lưỡng. Do đó, nhà đầu tư có thể yên tâm rằng những dự án đã được chấp thuận IEO trên sàn đều đã được chứng minh về tiềm năng, công dụng cũng như cũng có cơ hội được sàn tích hợp vào hệ sinh thái của họ trong tương lai gần.

Bậc A

– CoinList

CoinList là một trong những nền tảng Launchpad uy tín hiện nay. Tuy khó mua nhưng tỷ lệ người thắng là có thực. Và lợi nhuận của các dự án trên Coinlist cũng rất cao. Từ đó, người dùng FOMO và trông chờ các dự án mở bán trên Coinlist là điều dễ hiểu.

Gần đây, CoinList đã mở bán Clover (CLV)Mina Protocol (MINA) và thậm chí Mina Protocol tăng gấp đôi số lượng người tham gia đợt mở bán token MINA trên CoinList.

2404-coin68-ido-ieo-4Clover là một trong những dự án cực kỳ tiềm năng mở bán trên Coinlist. Nguồn: Kyros Ventures

Polkastarter

2404-coin68-ido-ieo-6ATH ROI của các dự án IDO trên Polkastarter trong tháng 3/2021. Nguồn: Kyros Ventures

Dẫn đầu trào lưu IDO, Polkastarter (POLS) là nền tảng Launchpad uy tín với vô cùng nhiều các dự án chất lượng.

Tuy gần đây có rất nhiều dự án lên Polkastarter nhưng chất lượng của các dự án này vẫn luôn được đảm bảo.

Bậc B

Ngoài 2 sàn phổ biến nhất và 2 nền tảng Launchpad uy tín đã lâu, thị trường hiện nay có rất nhiều các nền tảng Launchpad mới xuất hiện.

Để đánh giá các Launchpad này, lợi nhuận và mức độ uy tín của các dự án là tiêu chí hàng đầu. Xét theo ROI, dưới đây là bảng xếp hạng các nền tảng mở bán token hiện tại.

2404-coin68-ido-ieo-6Lợi nhuận của các dự án mở bán trên từng launchpad. Nguồn: Kyros Ventures

Như hình trên, BSCPad đang dẫn đầu với trung bình ATH ROI là 152,65x lần. Theo sau là Ignition của PAID Network và DAO của DAO Maker.

– BSCPad

BSCPad là nền tảng mới ra mắt gần đây và có số lượng dự án mở bán khá ít so với các nền tảng lâu đời khác như Polkastarter. Để trực quan hơn, dưới đây là bảng so sánh giữa BSCPad và Polkastarter.

2404-coin68-ido-ieo-7So sánh giữa BSCPad và Polkastarter. Nguồn: Kyros Ventures

Từ hình trên dễ thấy:

 • Mức lợi nhuận của BSCPad cao hơn
 • BSCPad mới hơn, ít dự án nhưng dự án nào cũng “chất”
 • Polkastarter ngon hơn theo tổng số vốn, kích thước slot và số lượng người tham gia
 • Polkastarter lâu đời hơn BSCPad, tuy dự án có mức lợi nhuận thấp nhưng cộng đồng dễ tham gia, dễ mua, dễ ăn hơn

– TrustSwap

2404-coin68-ido-ieo-8ROI của các dự án mở bán trên TrustSwap. Nguồn: Kyros Ventures

TrustSwap cũng là cái tên khá non trẻ và mới nổi gần đây. Cùng với BSCPad, các dự án mở bán trên TrustSwap cũng mang lại mức lợi nhuận rất cao cho nhà đầu tư.

TrustSwap công bố Chương trình Vườn ươm dự án hỗ trợ các startup crypto. Và gần đây, MOAR Finance mở bán FlashLaunch trên TrustSwap.

2404-coin68-ido-ieo-9Tổng quan về TrustSwap. Nguồn: Kyros Ventures

– Ignition | Paid Network

Ignition là nền tảng mở bán token của Paid Network (PAID).

2404-coin68-ido-ieo-10ATH ROI của các dự án trên Ignition. Trung bình mức lợi nhuận thu được là x102,75 lần. Nguồn: Kyros Ventures

– Zeroswap | ZeeDO

2404-coin68-ido-ieo-11ATH ROI của các dự án trên Zeroswap. Trung bình mức lợi nhuận thu được là x33,5 lần. Nguồn: Kyros Ventures

Các dự án mở bán IDO gần đây trên ZeroSwap chẳng hạn như Rage.Fan (RAGE) là IDO thứ hai trên nền tảng ZeeDO của ZeroSwap hay Equalizer private sale 27,5 triệu token EQZ, chuẩn bị IDO trên Ignition và ZeroSwap.

Xem lịch IDO của các dự án trên Zeroswap tại đây: Lịch IDO trên Zeedo.

Bậc C: Các nền tảng khác

Một số nền tảng Launchpad khác có thể kể đến như DAO Maker (DAO), DuckSTARTER, Launchpool (LPOOL),…

2604-coin68-duckstarterATH ROI của các dự án mở bán trên DuckStarter. Nguồn: Kyros Ventures

Sắp tới đây thì hệ sinh thái Solana sẽ ra mắt một nền tảng Launchpad riêng là AcceleRaytor, xây dựng trên AMM Raydium, tạm thời chưa có xếp hạng.

Jane

Có thể bạn quan tâm:

-16/05/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68