logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Nghiên cứu: Ethereum đang bị định giá thấp hơn 27% so với giá trị thực

-18/09/2023

Theo một nghiên cứu mới dựa trên Metcalfe’s Law, giá thị trường của ETH hiện đang thấp hơn 27% so với giá trị thực. 

Nghiên cứu: Ethereum đang bị định giá thấp hơn 27% so với giá trị thực

Định giá và dự đoán giá luôn là chủ đề hấp dẫn trong thị trường tiền mã hóa. Hàng loạt các nhà phân tích từ truyền thống đến crypto đều cố gắng đưa ra mô hình định giá cho các đồng coin lớn như BTC, ETH, Layer-1, Layer-2,...

Mới đây nhất, liên doanh tập trung vào nghiên cứu giữa Republic Crypto và Re7 Capital là RxR vừa đưa ra mô hình định giá Ethereum (ETH) dựa trên Định luật Metcalfe thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng.

Theo Định luật Metcalfe (ML - Metcalfe’s law), giá trị của mạng lưới tỷ lệ thuận với bình phương số lượng người dùng mà mạng đang có. Như vậy, mạng lưới càng có nhiều người dùng thực tương tác, hoạt động tích cực thì mạng lưới đó càng có giá trị. Định luật Metcalfe ban đầu được sử dụng trong ngành viễn thông và sau đó áp dụng cho mạng xã hội và công nghệ. Đến nay thì đã mở rộng sang bối cảnh crypto.

Mô hình định giá ETH của RxR áp dụng Metcalfe kết hợp giữa cơ sở người dùng của mạng chính Ethereum và tệp người dùng không ngừng tăng trưởng của các Layer-2. Đặc biệt là với các L2 đang lên như Base đã thu hút 1,37 triệu người mới, theo dữ liệu TK Research tổng hợp trên Dune Analytics.

Nguồn: TK Research trên Dune Analytics

Xem thêm: Wojak là gì?

Nhà phân tích của RxR là Lewis Harland khẳng định:

"Chỉ số ML mới dự đoán định giá ETH chính xác hơn chỉ số cũ, vì ML mới có tính đến cả cơ sở người dùng của các mạng Layer-2 Ethereum."

Và theo chỉ số ML mới, RxR định giá Ethereum ở mức 275 tỷ USD, với giả sử là cơ sở người dùng hiện tại không tăng trưởng nữa. Nghĩa là vốn hóa ETH dưới 200 tỷ USD tại thời điểm viết bài là đang thấp hơn 27% so với giá trị thực.

Vốn hóa ETH (đường màu trắng) so với Định giá ETH theo ML mới (đường màu đỏ). Nguồn: RxR

Cũng đồng nghĩa với việc ETH nên được giao dịch quanh 2.237 USD.

Đồ thị 1h của cặp ETH/USDT trên sàn Binance vào lúc 03:30 PM ngày 18/09/2023

Các Layer-2 thực sự là điểm mấu chốt khi áp dụng Metcalfe. Không chỉ riêng Base, những dự án khác như Arbitrum, Optimism hay zkSync đều tạo được dấu ấn trên đường đua thu hút người dùng. Tất cả tạo nên giá trị không thể chối bỏ của hệ sinh thái Ethereum.

Harland bình luận:

"Cột mốc quan trọng là vào tháng 4/2021 khi các mạng lưới mở rộng bắt đầu đóng góp vào không gian block của mạng chính Ethereum. Curve, Sushiswap, Decentraland và Aave ra mắt trên Layer-2 Polygon trong giai đoạn đó, đưa TVL trong giai đoạn đó lên tới 10 tỷ USD."

Tua nhanh đến hiện tại, Ethereum giờ đây đã có 250 dApp với TVL lớn hơn 1 triệu USD. Tính riêng Layer-2 thì có đến hơn 30 dự án lớn nhỏ, TVL tổng hợp cũng 10 tỷ USD."

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-18/09/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0