logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Ngày 17 phiên tòa xét xử Sam Bankman-Fried: Phiên tranh luận cuối cùng giữa bên công tố và luật sư bào chữa

-02/11/2023

Phiên tòa xét xử cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried đang dần tiến đến hồi kết với phần tranh luận cuối cùng giữa nguyên đơn và bị đơn.

Tranh vẽ Sam Bankman-Fried tại phiên tòa xét xử chính mình. Ảnh: Jane Rosenberg/Reuters

Sau khi kết thúc phần chất vấn nhân chứng kéo dài 3 tuần qua, với nhân chứng cuối cùng cũng chính là Sam Bankman-Fried, phiên tòa xét xử cựu CEO FTX đang bước sang phần phát biểu và tranh luận cuối cùng giữa các công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ và luật sư biện hộ.

Phát biểu của công tố viên

Mở đầu ngày xét xử thứ 17, công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ đã tóm tắt những bằng chứng và lời khai của nhân chứng tổng hợp trong những ngày vừa qua, từ đó thuyết phục bồi thẩm đoàn rằng 7 tội danh về gian lận và lừa đảo đặt lên Sam Bankman-Fried là chính xác.

Công tố viên khẳng định Sam Bankman-Fried khi làm chứng đã “vẽ nên một câu chuyện mới và nói dối trước tòa”. Hậu quả của “kim tự tháp xây trên những lời dối trá và hứa hẹn hão huyền của bị đơn” là “hàng tỷ USD tài sản của khách hàng FTX đã không cánh mà bay”.

Công tố viên liên tục nhắc lại trước tòa về 3 câu hỏi mà bồi thẩm đoàn nên nhớ khi nhìn lại vụ án, đó là “tiền đã biến đi đâu?”, “chuyện gì đã xảy ra?” và “ai là người chịu trách nhiệm cho nó?”. Sau khi đã xem qua hết các chứng cứ và lắng nghe lời khai của nhân chứng, bên công tố tự tin khẳng định Sam Bankman-Fried là người đứng sau tất cả mọi chuyện, chịu trách nhiệm cho sự sụp đổ của sàn FTX. Sam Bankman-Fried là người đứng đầu của cả FTX và Alameda Research, là người trực tiếp ra quyết định và có quyền tiếp cận đến thông tin nội bộ bên trong.

Công tố viên cũng chỉ ra “sự hai mặt” của Sam Bankman-Fried khi làm chứng trước tòa. Cựu CEO FTX thường xuyên dùng cụm từ “tôi không nhớ, tôi không rõ” khi bị chất vấn bởi công tố viên, nhưng lại có thể trả lời một cách chi tiết và rành mạch khi được luật sư biện hộ cho bản thân hỏi.

Công tố viên nói: “Ông ta đã tự suy diễn ra một câu chuyện khác. Để tin nó thì ta phải gạt bỏ hết những chứng cứ mang ra trước tòa”.

Công tố viên cũng trình bày lại trước bồi thẩm đoàn 6 lần Sam Bankman-Fried lạm dụng quyền lực giúp Alameda Research có đặc quyền giao dịch trên FTX rồi rút tiền của khách hàng, mỗi lần thì càng khiến cả hai công ty lún sâu hơn. Số tiền ấy sau đó được sử dụng để đầu tư, chi tiêu với giá trị lên đến hàng tỷ USD.

Những dữ kiện quan trọng khác cho hành vi phạm tội của cựu CEO FTX được nhấn mạnh trước tòa là việc Sam Bankman-Fried chỉ đạo rút tiền khách hàng FTX để trả nợ cho Alameda khi thị trường tiền mã hóa lao dốc vào tháng 06/2022, cũng như lập nên các bảng báo cáo tài chính khai khống số liệu để che giấu khoản lỗ của quỹ đầu tư.

Cuối cùng, trong những ngày dẫn đến sự sụp đổ của FTX, Sam Bankman-Fried vẫn trấn an người dùng rằng mọi thứ vẫn ổn, dù thừa biết rằng nền tảng của mình không còn đủ thanh khoản để đáp ứng yêu cầu rút tiền của khách hàng.

Phát biểu của luật sư biện hộ

Luật sư biện hộ cho Sam Bankman-Fried mở màn phần bào chữa cho thân chủ bằng cách ám chỉ phía nguyên đơn đang cố tình khắc họa cựu CEO FTX như là một “phản diện trong phim Hollywood”, cố gắng điều phối phiên tòa theo hướng bất lợi cho người này.

Luật sư khẳng định cáo buộc FTX đã có hành vi gian lận và lừa đảo ngay từ những ngày đầu là không chính xác. Luật sư thừa nhận là đáng lý sàn nên có các cơ chế quản lý rủi ro hiệu quả hơn, nhưng cam đoan rằng tất cả hành động và quyết định của Sam Bankman-Fried đều mang “ý định tốt” và muốn bác bỏ tất cả tội danh đặt lên ông. Luật sư cho rằng cả những bằng chứng mà bên công tố cho là cấu thành hành vi phạm tội rõ nhất, như việc FTX cho Alameda hạn mức vay 65 tỷ USD và được có tài khoản âm tiền, đều được thực hiện vì mục đích kinh doanh và phục vụ khách hàng, chứ không phải phương hại đến họ.

Luật sư biện hộ sau đó đã chỉ ra những điểm bất nhất trong lời khai của các nhân chứng quan trọng do phe công tố gọi lên - bao gồm cựu CEO Alameda Caroline Ellison, cựu CTO FTX Gary Wang và cựu Giám đốc Kỹ thuật Nishad Singh. Theo vị luật sư, tất cả những người này đều đã nhận tội với chính quyền Mỹ và có lý do để đưa ra lời khai bất lợi cho Sam Bankman-Fried với hy vọng được xin khoan hồng.

Một luận điểm khác được đưa ra là nếu Sam Bankman-Fried là người chủ mưu cho hành vi lừa đảo và gian lận tại Alameda, thế tại sao trong bằng chứng do chính công tố viên đưa ra, cựu CEO FTX lại là người đầu tiên đề xuất cho quỹ dừng hoạt động, hay tại sao Sam lại liên tục xuất hiện trên truyền thông, đồng ý ra điều trần trước Quốc hội Mỹ, hay thậm chí là không ôm tiền bỏ chạy mà vẫn trả nợ cho chủ nợ Alameda.

Luật sư biện hộ kết thúc phần bào chữa khi cho rằng những sai sót mà Sam Bankman-Fried phạm phải có thể xem như rủi ro không lường trước được trong quá trình kinh doanh.

“Sam đã cố gắng hết sức để cùng lúc điều hành hai doanh nghiệp trị giá hàng chục tỷ đô trong một lĩnh vực hoàn toàn mới. Một số quyết định mang lại hiệu quả tốt, trong khi số khác thì không.”

Luật sư biện hộ đề nghị bồi thẩm đoàn nhìn nhận rằng Sam Bankman-Fried đã hành động với “ý định tốt” trong thời gian điều hành FTX và Alameda, do đó không thể bị buộc tội lừa đảo và gian lận. Sự sụp đổ của FTX đến từ những hiểu nhầm trong truyền đạt thông tin, sai sót và trì hoãn, chứ không phải là lừa đảo và gian lận.

Theo các phóng viên có mặt tại phiên tòa, Sam Bankman-Fried đã “gần như ứa nước mắt” trong lúc luật sư biện hộ của mình đưa ra những phát ngôn cuối cùng.

Sau khi nghe lời tranh luận từ công tố viên và luật sư biện hộ, bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên dự kiến sẽ có ngày 02/11 thảo luận kín để quyết định đâu là bên đúng bên sai, rồi ra phán quyết với cáo trạng đặt lên Sam Bankman-Fried.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-02/11/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68