Ngân hàng Trung ương Ấn Độ cho rằng tiền điện tử không phải là hình thái đơn vị tiền tệ hợp pháp

292

Hồi hôm thứ Năm (13/09), Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ tuyên bố trước Toà án Tối cao nước này rằng tiền điện tử không thể được xem là hợp pháp.

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ cho rằng tiền điện tử không phải là hình thái đơn vị tiền tệ hợp pháp
Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ khẳng định trước Toà án Tối cao rằng tiền điện tử không thể được xem là hợp pháp

Ngân hàng trung ương Ấn Độ: Tiền điện tử không có hợp pháp

Trong phiên toà giải quyết vụ Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) – ngân hàng trung ương của quốc gia tỉ dân – bị một nhóm các sàn giao dịch tiền số kiện vì đã ra lệnh không cho tiếp cận đến các dịch vụ ngân hàng thông thường, phía RBI khẳng định trước tòa rằng theo các quy định hiện hành thì. tiền điện tử không được coi là một đơn vị tiền tệ.

Đại diện RBI nhấn mạnh:

“Rõ ràng là tiền tệ kĩ thuật số không đủ các tiêu chuẩn để được xem là một đơn vị tiền tệ.  RBI trước đó cũng đã làm rõ là không xem các loại tiền tệ ảo như Bitcoin là “tiền tệ” dưới luật lệ hiện hành. Không có một quy định nào dưới luật pháp hiện hành xem Bitcoin là một đơn vị tiền tệ.”

 

Chưa hết, theo CNN’s News 18, RBI tiếp tục cho biết là vì tiền điện tử là một mạng lưới đồng cấp và không bị kiểm soát bởi một nhà cung cấp dịch vụ nào, “chúng do vậy cũng không thể được xem là một hệ thống thanh toán.”

Theo ngân hàng trung ương Ấn Độ thì để có thể được công nhận là một đơn vị tiền tệ hợp pháp, một công cụ tài chính cần phải sở hữu những đặc tính tương tự hoặc gần giống như séc, thư chuyển tiền hoặc là lệnh phiếu.”

Một nguồn tin khác cho hay phiên toà tiếp theo giải quyết vấn đề này dự kiến được tổ chức vào ngày 17/09 tới.

RBI Ấn Độ cấm ngân hàng làm việc với sàn giao dịch tiền điện tử

Hồi tháng 4, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã yêu cầu giới ngân hàng và định chế tài chính trong nước phải dừng hợp tác với những sàn giao dịch tiền điện tử sau 3 tháng nữa.

Chỉ ít lâu sau, Kali Digital Ecosystem, một công ty Ấn Độ hiện đang có ý định phát triển một sàn giao dịch tên là CoinRecoil trong tháng 8, đã đăng tải kiến nghị phản đối quyết định trên của RBI.

Trong đơn thỉnh cầu, Kali cho biết họ mong muốn tìm kiếm “một văn bản, chỉ thị hoặc chí ít là hướng dẫn để có thể gỡ bỏ được lệnh cấm của RBI”.  Công ty còn cho rằng lệnh cấm trên là trái hiến pháp và công ty hiện không thể hoạt động vì hành động trên của ngân hàng trung ương.

Kể từ đó đến nay, một loạt các sàn giao dịch khác cũng đã gửi kiến nghị riêng của mình lên cơ quan chức năng, mong muốn đảo ngược lại lệnh cấm của RBI. Tất cả sẽ đều được trình lên để Toà án Tối cao xem xét trong phiên toà hiện tại.

Bắt đầu từ khi lệnh cấm của RBI có hiệu lực, toàn bộ những sàn giao dịch tiền điện tử tại Ấn Độ đều bị buộc phải dừng hẳn hoạt động mua bán trao đổi giữa đồng rupee sang tiền điện tử. Hệ quả là lưu lượng giao dịch trên các sàn đã sụt giảm mạnh, khiến những công ty này đang phải đối mặt với một tương lai bất định trừ khi Tòa án Tối cao đi đến quyết định dỡ bỏ lệnh cấm.

Theo CoinDesk


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook