logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra hình sự vụ hack FTX 372 triệu USD

-28/12/2022

Công tố viên liên bang đang điều tra thủ phạm đứng sau vụ hack hơn 370 triệu USD của FTX, diễn ra chỉ vài giờ sau khi sàn nộp đơn xin phá sản.

Hoa Kỳ điều tra vụ hack 372 triệu USD của FTX

Theo đó, điều tra hình sự về các tài sản bị đánh cắp được thực hiện tách biệt với vụ án lừa đảo của đồng sáng lập FTX Sam Bankman-Fried. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã nỗ lực đóng băng số tiền bị đánh cắp, song đây cũng chỉ chiếm một phần nhỏ trong toàn bộ chiến lợi phẩm mà thủ phạm đã cuỗm đi.

Cuộc “truy đuổi” được dẫn dắt bởi Nhóm Thực thi tiền mã hóa Quốc gia của Bộ Tư pháp Mỹ, một mạng lưới công tố viên chuyên điều tra tài sản kỹ thuật số. Theo hồ sơ phá sản, số tiền mà kẻ xấu đã đánh cắp từ FTX rơi vào khoảng 372 triệu USD. Ngay sau sự cố, các nhà chức trách đã ráo riết truy quét và đóng băng tài sản của kẻ gian trên một số nền tảng. 

Cuộc điều tra trên được tòa án tiết lộ trong hồ sơ, cho thấy ông Sam Bankman-Fried đã mượn Alameda 546 triệu USD để mua lại 7,6% cổ phần công ty Robinhood. Đồng thời điểm, BlockFi cũng cùng chung tham vọng muốn kiểm soát số cổ phiếu này nên đã đâm đơn kiện Bankman-Fried. FTX sau đó đã yêu cầu tòa án đóng băng 450 triệu cổ phếu HOOD và can thiệp làm rõ vụ việc. Điều đáng nói ở đây là số tiền trên được SBF và Gary Wang mượn thông qua kỳ phiếu mà Alameda nợ khách hàng vào tháng 4 và tháng 5. 

Như đã được Coin68 đưa tin, sáng ngày 12/11, cộng đồng không khỏi xôn xao trước nghi vấn FTX bị hack, tất cả tài sản bị mất hết. Ai đó đã đột nhập vào ví của sàn và bắt đầu chuyển đổi hàng trăm triệu USD sang stablecoin USDT, USDC và DAI. Lập tức đã có nhiều giả thuyết được đưa ra. FTX.US xác nhận sàn đưa tiền vào ví lạnh để giảm rủi ro rút tiền trái phép. Có luồng thông tin cho rằng “người nhà” FTX đã tấn công nền tảng. 

Tài khoản Twitter chính thức của FTX vẫn im lặng trong suốt thời gian trên. Đến chiều ngày 12/11, Giám đốc điều hành FTX John Jay Ray III mới lên tiếng xác nhận vụ hack và cho biết đang liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật.

Đến hiện tại vẫn chưa đủ chứng cứ để buộc tội nội bộ công ty là kẻ dàn xếp. Tuy nhiên, thủ phạm có thể lãnh án tối đa 10 năm tù cho hành vi xâm phạm an ninh mạng.

Trong một phân tích về đường đi nước bước của hacker, Elliptic cho biết người này đã hoán đổi chỗ token từ ví FTX sang ETH cùng một đồng crypto khác thông qua các sàn DEX. Đây là “một chiến thuật thường thấy trong các vụ hack lớn”, công ty nói thêm.

Đến ngày 20/11, Chainalysis đã tweet rằng số tiền bị đánh cắp đang di chuyển và đã được bắc cầu từ ETH sang Bitcoin. Đội ngũ tình báo này cũng lên tiếng khuyến cáo các sàn giao dịch nên đề phòng trường hợp hacker cố gắng rút tiền. Một luồng tiền khác cũng được gửi vào máy trộn để xóa sạch dấu vết, theo ZachXBT.

Song vẫn còn khá sớm để kết luận và phải đợi cho đến khi có kết quả cuối cùng từ cơ quan điều tra. Dù sao chăng nữa, số tiền bị đánh cắp vẫn “không đáng là bao” so với hàng tỷ USD mà Bankman-Fried đã gây ra cho toàn bộ thị trường. Hiện cựu CEO 30 tuổi đang được tại ngoại và “thảnh thơi” ở California. Trong khi đó, hai cánh tay đắc lực của Sam là Caroline Ellison – cựu CEO Alameda Research, và Gary Wang – cựu Giám đốc Công nghệ kiêm đồng sáng lập FTX đã ra đầu thú về vai trò của mình trong ván cờ đã ngã đổ.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-28/12/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68