logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Mỹ điều tra về mối quan hệ “ngân hàng crypto” Silvergate với FTX

-03/02/2023

Ngân hàng Silvergate đang đối mặt với cuộc điều tra của Mỹ về mối quan hệ với đế chế crypto đã sụp đổ FTX/Alameda của Sam Bankman-Fried.

Mỹ điều tra về mối quan hệ “ngân hàng crypto” Silvergate với FTX

Theo Bloomberg đưa tin, một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ đã gửi thư tới Silvergate vào ngày 30/01 để làm rõ sự “dây mơ rễ má” giữa ngân hàng này và FTX/Alameda, sau khi không hài lòng với câu trả lời “lảng tránh” về chủ đề này trước đây của ngân hàng.

Cuộc điều tra tập trung vào việc ngân hàng “thân thiện với crypto” lưu giữ các tài khoản gắn liền với hoạt động kinh doanh của Sam Bankman-Fried. Tuy nhiên, Silvergate không bị cáo buộc về bất kỳ hành vi sai trái nào ở giai đoạn đầu của cuộc điều tra.

Silvergate cho biết quỹ đầu tư phá sản Alameda đã mở một tài khoản với ngân hàng vào năm 2018 trước khi thành lập FTX. Ngân hàng cho biết họ có một chương trình quản lý rủi ro và tuân thủ toàn diện, đồng thời đã giám sát liên tục FTX và Alameda. Ngân hàng cũng chịu các cuộc kiểm tra hàng năm từ các cơ quan quản lý như Cục Dự trữ Liên bang – cũng như các cuộc kiểm toán độc lập.

Tuy nhiên, ngân hàng crypto không thể tránh khỏi hệ luỵ từ FTX, trở thành đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự sụp đổ đột ngột của sàn giao dịch vào tháng 11. Silvergate ghi nhận khoản lỗ ròng 1 tỷ USD trong quý trước và phải cho thôi việc 40% nhân sự, ngoài ra còn tiết lộ mình đã vay mượn hàng tỷ đô để ngăn chặn “khủng hoảng thanh khoản” lan sang mình sau khi FTX phá sản. Trong quý 4/2022, khách hàng của Silvergate đã rút đến 8 tỷ USD tài sản khỏi ngân hàng.

Biến động giá cổ phiếu SI của Silvergate, ảnh chuoj màn hình TradingView vào trưa ngày 03/02/2023

Cổ phiếu của Silvergate đã giảm hơn 20% trong phiên giao dịch ngày 02/02 trước khi tăng mạnh 29% vào cuối phiên, song tin tức ngân hàng bị Mỹ điều tra được đăng tải sau thời điểm thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa. Hồi tháng 1, từng có mức giảm đến 50% vì hàng loạt FUD liên quan. Mới đây, “ngân hàng thân thiện với crypto” còn vướng vào một vụ kiện tập thể với cáo buộc vi phạm luật chứng khoán.

Silvergate tự “mô hình hóa” mình như một ngân hàng cho các công ty tiền mã hoá và là nhà cung cấp sớm các dịch vụ crypto. Ngân hàng đã xây dựng các hệ thống để cho phép các giao dịch tiền tệ fiat và tiền mã hoá theo thời gian thực.

Các đối tác crypto từng thuộc mạng lưới SEN của Silvergate

Tuy nhiên công việc của ngân hàng này gắn với cụm FTX/Alameda cho đến nay vẫn là câu chuyện đau đầu nhất tại Washington. Các thượng nghị sĩ đã nhận định rằng vai trò của ngân hàng trong việc quản lý các quỹ liên quan đến FTX là một “thất bại nghiêm trọng”.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-03/02/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0