logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
ads

Một crypto “xấu xí”: Đầu cơ trên sự ra đi của Nữ Hoàng Anh

Jane -09/09/2022

Tâm điểm của truyền thông thế giới hôm nay chính là việc Nữ Hoàng Anh Elizabeth II đã qua đời ở tuổi 96 vào ngày 08/09/2022. Chắc hẳn Coin68 không cần nói quá nhiều vụ việc này khi báo chí nước ta đã liên tục đưa tin.

Tuy nhiên, giữa thời điểm đau buồn của người dân nước Anh cũng như của những người mến mộ Nữ Hoàng trên toàn thế giới, thì lại có một bộ phận cộng đồng crypto lại đang “đầu cơ” trên chính sự đau buồn đó.

“Đặc sản” của thị trường tiền mã hóa

Người tham gia thị trường tiền mã hóa đã không còn xa lạ gì với hiện tượng có nhiều đồng meme-coin (hay nói đúng hơn là coin rác) và NFT được tạo ra khi có một sự kiện đặc biệt gì đó.

Chẳng hạn như kể từ sau khi CEO Tesla Elon Musk công khai ủng hộ Dogecoin (DOGE), đã có vô số đồng meme-coin “đặt tên chó” ra đời. Mỗi khi Elon Musk tweet gì đó có liên quan, “ẩn ý” đến chó thì y như rằng DOGE và “anh em hội nhà chó” thi nhau pump mạnh.

Anh em hội nhà chó tại thời điểm FOMO nhất

Tiêu biểu là đồng meme-coin Akita Inu (AKITA) ra đời vào thời điểm Fomo nhất, đã có những cú tăng giá mạnh mẽ. Nhưng tua nhanh đến hiện tại, mấy ai còn nhớ đến đồng coin này? Và những nhà đầu tư lỡ “đu đỉnh” AKITA khi nào mới đến ngày về bờ?

Trong vô số những đồng coin hệ chó đó, chỉ còn DOGE và SHIBA đã vươn mình trở thành những đồng tiền “đúng nghĩa” sau quãng thời gian dài pump-dump.

Một ví dụ khác là khi chính quyền Ukraine tuyên bố nhận quyên góp bằng tiền mã hóa, đồng thời để ngõ khả năng sẽ airdrop cho những nhà hảo tâm. Khi đó, việc quyên góp có nhận được airdrop hay không, hay phần thưởng sẽ là coin, stablecoin hay NFT – không ai biết được. Tuy nhiên, dân đầu cơ đã nhanh chóng tạo ra một đồng coin giả mạo thành token sắp được Ukraine airdrop.

Dù nhanh chóng bị cộng đồng cảnh báo, nhưng đồng coin này cũng nhận được sự chú ý nhất định. Và nhiều người thậm chí còn tìm hiểu cách để mua nó nhằm chờ giá tăng.

Khi cái chết của Nữ Hoàng hóa thành NFT và meme-coin

Ngựa quen đường cũ, chỉ vài giờ sau khi Nữ Hoàng Anh ra đi, đã có hàng loạt những đồng meme-coin và NFT liên quan được tạo ra và giao dịch trên thị trường.

Tài khoản Reddit Odlavso đã tìm thấy hơn 30 đồng coin mới với từ khóa “Queen Elizabeth” (Nữ hoàng Anh Elizabeth II) được tạo ra, hầu hết trên Ethereum và BNB Chain.

Hàng loạt đồng coin rác được tạo ra trên BNB Chain sau cái chết của Nữ Hoàng Anh

Hầu hết trong số đó chẳng hề có thanh khoản hay giao dịch nào. Nhưng vẫn có đồng Queen Elizabeth Inu (QUEEN) trên BNB Chain có hơn 1.300 giao dịch và thanh khoản lên đến 4.000 USD.

Đồng QUEEN tăng giá 100% và hiện được giao dịch trên Pancake Swap. Đáng mua không?

Việc tạo ra một đồng token mới trên các blockchain như BNB Chain không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Sau đó thêm thanh khoản và đưa token lên các sàn DEX như Pancake Swap cũng không khó. Ngoài các đồng “Queen” thì mã token RIP cũng được tạo ra nhanh không kém.

Các đồng có mã token RIP đã tăng đến hơn mấy trăm phần trăm

Không chỉ token, các bộ sưu tập NFT liên quan đến Nữ Hoàng cũng nhanh chóng xuất hiện, chẳng hạn như bộ sưu tập “RIP The Queen” đang có giá sàn 0,001 ETH trên OpenSea. Trong khi Twitter của “dự án” chỉ vừa mới tạo, bài đăng đầu tiên cách đây 12 tiếng, nhưng đã có khối lượng giao dịch là 1,55 ETH.

Bộ sưu tập NFT với các hình pixel của Nữ Hoàng Anh

Thậm chí với các bộ sưu tập NFT ra đời từ trước cũng nhận được làn sóng đầu cơ tương tự. Bộ “QueenE DAO” NFT ra đời từ 2 tháng trước, vốn dĩ chẳng nhận được mấy sự chú ý và lượt mua, đã nhanh chóng thông báo đợt mở bán đấu giá lần cuối cùng sau tin Nữ Hoàng qua đời. Và kết quả là giá bid đang không ngừng tăng cao.

Tạm kết

Việc đầu cơ và tạo “money game” ăn theo những sự kiện hot-hit đã quá thường thấy trong thị trường crypto. “Pháp luật không cấm nghĩa là chúng ta có thể làm”.

Dĩ nhiên, mục tiêu “kiếm tiền” không hề đáng trách. Meme-coin hay NFT bơm thổi là một bộ phận không thể thiếu trong thị trường, góp phần tô điểm nên một ngành tiền mã hóa đa sắc màu.

Dù vậy, chúng ta vẫn cần đặt ra những giới hạn nhất định: có việc nên làm và việc không nên làm. Sự ra đi của một con người và sự đau buồn của một đất nước vẫn không nên trở thành “canh bạc đầu cơ” để kiếm tiền và bơm thổi như vậy.

Khi đại chúng nhìn vào, họ sẽ chỉ thấy một thị trường tiền mã hóa “xấu xí”, đáng lên án vì những câu chuyện này đã làm lu mờ hết các khía cạnh tốt đẹp, tiến bộ của cryptocurrency.

Jane

Có thể bạn quan tâm:

Jane

-09/09/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68