logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Market maker GSR lạc quan về triển vọng giá SOL nhờ ETF Solana

-28/06/2024

GSR, một trong những market maker hàng đầu thị trường crypto, cho biết đơn vị này đang nắm giữ vị thế long SOL và nhận định rằng Solana có rất nhiều tiềm năng để phát triển nếu các quỹ ETF Solana spot được thông qua.

Market maker GSR lạc quan về triển vọng giá SOL nhờ ETF Solana

Vào ngày 27/06, GSR - đơn vị tạo lập thị trường (market maker) đã tham gia thị trường tiền mã hóa từ năm 2013 - đã đăng tải bài báo cáo viết về tiềm năng phát triển của Solana trong tương lai, ngay sau khi “ông lớn" VanEck nộp đơn xin lập ETF Solana spot.

Báo cáo cho biết GSR đang nắm giữ vị thế long token SOL và chỉ ra rằng Solana sở hữu công nghệ vượt trội kết hợp với các yếu tố như nhu cầu của người dùng, tình hình chính trị tại Mỹ cùng với khả năng quỹ ETF Solana spot có thể sẽ là quỹ ETF tiếp theo được ra mắt sau sẽ trở thành động lực thúc đẩy để Solana vượt qua Ethereum và Bitcoin trong tương lai. 

Những điểm nổi bật trong công nghệ của Solana

GSR nhận xét Solana sở hữu phí giao dịch thấp cùng hàng loạt các ứng dụng phi tập trung đa dạng và một cộng đồng mạnh mẽ, không có gì ngạc nhiên khi Solana đã thực hiện gần 300 tỷ giao dịch và TVL vượt mức 4,4 tỷ USD.

Thống kê TVL của Solana. Nguồn: DefiLlama  28/06/2024)

Sau đó, GSR liệt kê ba điểm mạnh của trong công nghệ của Solana bao gồm: 

- Proof-of-history của Solana, giúp các validator có một khái niệm về thời gian. Proof-of-history cho phép các trình xác thực tạo ra khối mới khi đến lượt của mình mà không cần mạng lưới phải xác minh trước khối hiện tại, giúp tăng tốc độ và khả năng mở rộng của hệ thống.

- Solana cho phép xử lý các giao dịch song song, không chỉ tăng thông lượng mà còn tận dụng được tốc độ tính toán của các node. 

- Solana yêu cầu phần cứng của các node phải mạnh và băng thông cao để đạt được tốc độ và bảo mật tối ưu. Theo thời gian, chi phí phần cứng và băng thông sẽ giảm và cho rằng hiệu suất của máy tính sẽ tăng gấp đôi sau mỗi hai năm trong khi chi phí giảm.

Nhờ vậy, Solana có thể trở thành Layer-1 đầu tiên thực sự giải quyết được ba thách thức lớn của blockchain là tốc độ, bảo mật và phi tập trung.

Việc ra mắt các quỹ ETF Solana sẽ phụ thuộc vào mức độ phi tập trung và nhu cầu của người dùng 

Theo GSR, nhu cầu của người dùng và tính phi tập trung trên Solana là hai yếu tố quyết định đánh giá khả năng niêm yết các quỹ ETF spot của token này. Thống kê của GSR xác định các đặc điểm này cho thấy Ethereum hiện đứng đầu với tổng điểm là 1,13 và có khả năng cao nhất niêm yết các quỹ ETF. Solana xếp thứ 2, vượt xa so với NEAR với tổng điểm 0,58.


Khả năng ra mắt quỹ ETF của các token dựa trên tính phi tập trung và nhu cầu của người dùng . Nguồn: GSR

Bên cạnh đó, người phát ngôn của VanEck cũng khẳng định SOL có tính chất hàng hóa tương tự như BTC và ETH, cũng như có công dụng khác ngoài đầu tư và bản thân blockchain Solana cũng đạt được mức độ phi tập trung cần thiết để đủ điều kiện thành lập các quỹ ETF Solana spot.

Trong bối cảnh ETF Ethereum spot đứng trước khả năng sắp sửa được SEC phê duyệt, các nhà phân tích bắt đầu dự đoán Solana có thể sẽ là "bến đỗ" ETF tiếp theo. Solana đang được định vị tốt để các tổ chức thành lập quỹ ETF spot về token này. 

Nếu thông qua luật pháp và quy định, GSR khẳng định tác động lên giá SOL có thể sẽ lớn nhất từ trước đến nay.

Tác động của các quỹ ETF có thể giúp SOL vượt qua BTC

GSR đánh giá tác động của ETF Solana spot lên giá của SOL dựa trên tác động của các ETF Bitcoin spot lên giá của BTC trong quá khứ. Sau khi các quỹ ETF Bitcoin spot được chấp thuận cũng đã ghi nhận các dòng vốn lớn đổ vào, đưa giá Bitcoin tăng hơn 200% từ mốc 27.000 USD vào tháng 10/2023 lên khoảng 63.000 USD tại thời điểm viết bài. 


Giá BTC trước và sau khi ra mắt ETF Bitcoin spot. Nguồn: GSR

Dựa trên các yếu tố khác nhau, GSR đã tạo ra 3 kịch bản tăng giá của SOL nếu các quỹ ETF Solana spot được thông qua. Nếu thị trường giảm, SOL có thể tăng khoảng 1,4 lần so với mức tăng của BTC. Trong kịch bản ổn định, SOL có thể tăng 3,4 lần và Với triển vọng tích cực, SOL có thể tăng đến 8,9 lần. 

Mức tăng trưởng của SOL theo 3 kịch bản khác nhau. Nguồn: GSR

GSR kết luận rằng khi các quỹ ETF Solana ra mắt, SOL có tiềm năng tăng giá vượt trội hơn BTC do tính ứng dụng đa dạng của SOL, Token này được người dùng sử dụng để trả phí giao dịch blockchain, cũng như phục vụ những ứng dụng khác trên hệ sinh thái Solana như DeFi, NFT,... 

GSR nhấn mạnh rằng kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 và các quyết định sau đó sẽ quyết định tương lai của ETF Solana spot. Rất nhiều sự thay đổi đã diễn ra khi Donald Trump lên tiếng ủng hộ tiền mã hoá, khiến Đảng Dân chủ nới lỏng lập trường trong năm bầu cử.

Nếu ông Trump đắc cử có thể thúc đẩy nhiều quỹ ETF spot liên quan tới tài sản kỹ thuật số , mở ra một chương mới cho thị trường tiền mã hoá.

Giá SOL tăng gần 7% ngay sau khi VanEck thông báo nộp đơn lên SEC để lập quỹ ETF Solana spot. Hiện SOL đang được giao dịch quanh mức 144 USD. 

Đồ thị 1h của cặp SOL/USDT trên sàn Binance vào 01:40 PM ngày 28/06/2024

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-28/06/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0