logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

MakerDAO triển khai cơ chế LitePSM để giảm rủi ro lưu ký cho danh mục USDC

-09/07/2024

Vào tối 08/07, MakerDAO đã chính thức thông qua đề xuất LitePSM, giúp giảm thiểu rủi ro lưu ký lượng USDC đang bảo chứng cho stablecoin DAI của dự án.

MakerDAO triển khai cơ chế LitePSM để giảm rủi ro lưu ký cho danh mục USDC

Sau khi thông qua vào ngày 08/07, theo những quy định về thời gian trì hoãn triển khai là 30 giờ, MakerDAO sẽ chính thức dịch chuyển lượng USDC bảo chứng sang cơ chế LitePSM vào ngày 11/07.

Peg Stability Module (PSM) là cơ chế hoán đổi tỷ lệ 1:1 giữa DAI và USDC. Đây là cơ chế khuyến khích người dùng mua lại DAI khi có chênh lệch tỷ giá, giúp stablecoin này ổn định và neo 1:1 với USD.

Tuy nhiên, trước đây lượng USDC được dự trữ trong danh mục PSM sẽ được lưu ký bởi một bên thứ ba (cụ thể là Coinbase Custody). Bên cạnh đó, theo chương trình khuyến khích của Coinbase Prime thì lượng USDC trên cũng mang lại lượng lợi tức đáng kể cho MakerDAO. Dù vậy, rủi ro về việc phải phụ thuộc vào một đơn vị lưu ký và những vấn đề liên quan đến pháp lý khiến MakerDAO lựa chọn hướng đi đưa PSM lên nền tảng on-chain với tên gọi LitePSM.

Cơ chế LitePSM sẽ cho phép USDC được lưu trữ ở Coinbase Web3 Wallet (W3W). Cơ chế mới cũng sẽ giúp tối ưu hơn về mặt phí gas (nhờ việc mint trước một lượng DAI để khoá trong ví) so với giải pháp PSM-USDC-A trước đó (vốn burn và mint DAI tuỳ theo từng nhu cầu swap cụ thể).

Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của quá trình dịch chuyển USDC từ nơi lưu trữ cũ sang LitePSM sẽ diễn ra vào ngày 11/07. Tổng cộng sẽ có 3 giai đoạn dịch chuyển và ước tính sẽ tốn khoảng 2 tháng để quá trình dịch chuyển trên hoàn thành một cách an toàn.

Khi quá trình này được hoàn thiện, MakerDAO có thể giảm thiểu rủi ro phụ thuộc vào đơn vị lưu ký là Coinbase Custody cho hạng mục bảo chứng USDC của mình. Trước đó vào tháng 11/2023, MakerDAO đã từng phải rút khẩn cấp 250 triệu USDC từ Coinbase Custody để bơm vào bể thanh khoản PSM. Bước đi này ở thời điểm đó nhằm giảm áp lực thanh khoản lên DAI khi nhu cầu swap sang các stablecoin khác tăng vọt.

Cũng liên quan đến MakerDAO thì mới đây giao thức này đã vướng vào những tranh cãi với Aave một lần nữa xoay quanh câu chuyện phân chia lợi nhuận từ DAI và giao thức Spark Protocol (một nhánh lending của MakerDAO).

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-09/07/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0