logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Aave tiếp tục "gây chiến" với MakerDAO vì cơ chế chia sẻ lợi nhuận

-05/07/2024

Cộng đồng Aave mới đây đã công bố đề xuất làm rõ vấn đề chia sẻ lợi nhuận với Spark Protocol, nhánh sản phẩm lending trực thuộc MakerDAO.

Aave tiếp tục "gây chiến" với MakerDAO vì cơ chế chia sẻ lợi nhuận

Trong một bài đăng trong forum của Aave DAO vào tối 04/07, tác giả MarcZeller đã nhấn mạnh việc MakerDAO sử dụng những thủ thuật tài chính để không phải chi trả khoản lợi nhuận trích lại cho Aave như cam kết trước đó.

Cụ thể, vì là phiên bản fork của Aave, Spark Protocol đã thoả thuận chia lại 10% lợi nhuận từ hoạt động của giao thức này. Theo thoả thuận vào tháng 02/2023, khi thị trường cho vay của Spark cán mốc 100 triệu DAI, cơ chế chia sẻ lợi nhuận trên sẽ được kích hoạt.

Đáng chú ý, phần giá trị sẽ được áp mức 10% chia sẻ lợi nhuận có công thức: "Lãi thu về từ người dùng vay DAI" - (trừ cho) "Lãi suất trả lại cho người cung cấp DAI".

Tác giả MarcZeller cho biết, vì 97,8% thanh khoản DAI được bơm vào Spark là từ MakerDAO, do đó một phần lớn khoản tiền mà Spark phải chi trả sẽ chảy vào nền tảng của MakerDAO. Tác giả gọi đây là một "thủ thuật kế toán" khiến khoản tiền chi trả lại cho Aave chỉ còn chiếm 1% lợi nhuận của MakerDAO thu về.

Ngoài ra, lập luận từ việc Spark là một phần trong lộ trình Endgame của MakerDAO, tác giả cho biết đây là hai thực thế chung một tổ chức, từ đó đề xuất một hình thức chia lợi nhuận mới để có thể đảm bảo yếu tố bền vững của các giao thức DeFi nói chung.

Bài đăng trên cũng đưa ra 3 giải pháp tiếp cận cho Aave DAO gồm:

 • Tuyên bố Spark đã phá vỡ cam kết ban đầu và huỷ uỷ quyền fork
 • Tái cấu trúc lại đề xuất, mở lại chương trình D3M để giữ mối quan hệ hợp tác giữa Aave và MakerDAO
 • Không biểu quyết (phiếu trắng), không thay đổi cấu trúc đề xuất.

Đề xuất này sẽ trải qua giai đoạn Temperature Check (tạm biểu quyết), lấy phản hồi trước khi chính thức được đưa ra biểu quyết trên Snapshot.

Trước đó, mối quan hệ giữa Aave và MakerDAO đã hết sức căng thẳng xoay quanh câu chuyện tích hợp USDe của Ethena. Thậm chí có lúc, Aave còn công bố đề xuất loại DAI khỏi danh sách tài sản thế chấp trên nền tảng lending vì lí do rủi ro khi DAI "tiếp xúc quá nhiều" với stablecoin USDe.

>> Xem thêm: Aave "tuyên chiến" với MakerDAO vì Ethena và stablecoin USDe

Dù vậy, có thể thấy phần lớn lí do của những cuộc đụng độ trên là vì cả 2 đang giẫm chân nhau ở hai mảng quan trọng là Stablecoin và Lending. Stablecoin GHO của Aave mới đây cũng đã có những động thái mở rộng sang Layer-2 Arbitrum nhằm có thêm dư địa phát triển nguồn cung.

Trở lại với Aave, đề xuất mới này là một trong những nỗ lực để nền tảng có thể tối ưu hoá lại nguồn thu từ hoạt động kinh doanh. Mới đây, Aave cũng đã ghi nhận quý thứ 6 liên tiếp có lãi, dù con số này vẫn khá khiêm tốn so với chuỗi thua lỗ ở các quý trước đó.

Cũng trong tháng 5 vừa qua, Aave đã công bố lộ trình phát triển V4 với những định hướng thanh khoản tổng hợp trên các chain khác nhau và tối ưu mức lãi suất cho người dùng. Bên cạnh các chain EVM, Aave cũng đang có đề xuất mở rộng sang một hệ sinh thái non-EVM là Aptos.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-05/07/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0