logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Lùm xùm xoay quanh quỹ DeFi Education Fund và sự minh bạch trong governance của UNI

-13/07/2021

Mới đây, trên Twitter đã xuất hiện thông tin một thành viên của quỹ DeFi Education Fund đã bán hết lượng token UNI mình nhận được. Đặc biệt là sau khi quỹ này nhận được tài trợ sau một đề xuất quản trị on-chain của Uniswap. Vậy sự việc này cụ thể ra sao, và lí do gì khiến cộng đồng Uniswap khá bức xúc với động thái trên, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

Lùm xùm xoay quanh quỹ DeFi Education Fund và sự minh bạch trong governance của UNI
Lùm xùm xoay quanh quỹ DeFi Education Fund và sự minh bạch trong governance của UNI

Trước khi đi vào động thái xả token UNI gây xôn xao nói trên, hãy cùng tua lại thời điểm đề xuất cấp tiền cho DeFi Education Fund.

Đề xuất tài trợ

Cụ thể, vào ngày 12/07, cộng đồng uniswap đề xuất tài trợ 1 triệu token UNI (tương đương khoảng 20 triệu USD) cho quỹ DeFi Education Fund. Quỹ này nhằm hỗ trợ hoạt động xử lý những tồn đọng pháp lý cho defi, cũng như góp phần xây dựng nền tảng cho ngành công nghệ mới này.

Động thái bán UNI đáng ngờ

Trong một dòng tweet mới nhất từ Igor Igamberdiev (chuyên viên nghiên cứu của TheBlock), Larry Sukernik (một thành viên chủ chốt của quỹ DeFi Education Fund) đã có động thái bán token UNI ngay trước khi 10 triệu USD được xử lý ở thị trường OTC.

Larry Sukernik là một nhà đầu tư khá có tiếng trong thị trường tiền mã hoá, đồng thời là thành viên chủ chốt nắm chứ kí của quỹ DeFi Education Fund.

“4 giao dịch cụ thể:

. Larry nhận UNI từ địa chỉ UGP (địa chỉ đề xuất quản trị của UNI) cách đây 18 ngày.

. Gửi 0.05 ETH vào quỹ DeFi Education Fund (16 giờ trước).

. Swap 50.00 USD giá trị UNI (15 giờ trước)

. Thực hiện lệnh OTC có giá trị 10 triệu USD (cách đây 10 tiếng).”

Ngay lập tức, chủ nhân của giao dịch trên đã phản hồi và giải thích về vụ việc.

” Câu chuyện không hoàn toàn có thể được giải thích bằng on-chain

1/ Lượng UNI tôi bán ra là do nhóm chúng tôi nhận được vài tuần trước. Nhấn mạnh là chúng tôi nhận được, do đó bán ra USDC để có thể gửi lại cho mọi người.

2/ Lượng UNI của DeFi Education Fund cũng được bán trước thời điểm nói trên.”

Tiếp sau đó là một loạt pha đấu khẩu qua lại, khi Igor cho rằng lượng UNI khi bán ra USDC không được sử dụng minh bạch on-chain. Trong khi đó, Larry giải thích rằng lượng UNI này được sử dụng tốt hơn nếu đem bán trên thị trường OTC.

Dù vậy, cuộc tranh luận nảy lửa này tạm dừng lại khi tài khoản Noah đăng tấm ảnh chụp màn hình lời giải thích từ HavardLawBFI, và nó hầu như đi ngược lại những lập luận của Larry.

“Đề xuất này khẳng định lượng tiền trên sẽ được phân bổ cho 4-5 năm, do đó nhu cầu thanh khoản 1 triệu token UNI một lúc là không cần thiết. Chúng tôi cũng đồng ý rằng đây hoàn toàn là vấn đề. Chúng tôi cũng nghĩ rằng ban quản trị cũng cần có đủ số tiền để làm việc, phản ứng với những thay đổi nhanh về pháp lý mà không cần phải chờ đợi quá lâu từ quá trình quản trị cồng kềnh.”

Liệu quản trị on-chain có thật sự phi tập trung?

Ngay lập tức, vấn đề này nhận được rất nhiều phản hồi từ cộng đồng. Những chỉ trích thì xoay quanh vấn đề tập quyền trong quản trị khi một đề xuất được thông qua nhưng chưa có kế hoạch và lộ trình cụ thể.

“Quỹ giáo dục này sẽ cho các UNI holder biết rằng cộng đồng thực sự được điều khiển bởi ai.” – Tài khoản swissbank mỉa mai.

Trong khi lefteris (một thành viên đóng góp khá tích cực cho cộng đồng dev Ethereum) thì đề nghị mọi người bình tĩnh chờ những lời giải thích, thì cộng đồng vẫn rất phẫn nộ trước động thái xả token trên.

“Quá rõ rồi còn gì, đoạn trả lời của gã chỉ là một đoạn PR trá hình, có ai lại thực sự đi xác nhận là “tôi xả token vì tôi biết rằng token này sẽ sớm bị xả sau đó.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-13/07/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0