logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Litecoin (LTC) là gì? Tìm hiểu về đồng tiền được xem là bạc kỹ thuật số

-01/07/2021

Litecoin
Litecoin

Litecoin (LTC) là gì?

Litecoin, một loại tiền điện tử được xây dựng trên công nghệ mạng ngang hàng P2P, phát hành với giấy phép là MIT/X11. Đồng tiền này có thể được xem là một nhánh được “fork” ra từ Bitcoin và sở hữu khả năng thanh toán tức thời. Đặc biệt mức phí giao dịch LTC gần như bằng không. Mạng lưới Litecoin có đặc tính giúp người dùng tự kiểm soát tài chính của mình đồng thời có độ bảo mật mạng lưới cực kỳ cao.

Câu chuyện của Litecoin (LTC)

Litecoin được phát hành thông qua một ứng dụng có mã nguồn mở trên GitHub bởi Charlie Lee vào ngày 7 tháng 10 năm 2011. Charlie Lee là một nhân viên của Google, người sau này trở thành Giám đốc Kỹ thuật tại Coinbase. Mạng lưới của Litecoin đã hoạt động vào ngày 13 tháng 10 năm 2011.

Đó là một nhánh mã nguồn của ứng dụng Bitcoin Core, khác biệt chính ở đây là giảm thời gian tạo block (2,5 phút), tăng số lượng tiền được tạo ra tối đa, thuật toán băm khác nhau (scrypt, thay vì SHA-256) và giao diện đồ họa được sửa đổi một chút .

Trong tháng 11 năm 2013, tổng giá trị của Litecoin đã trải qua sự tăng trưởng lớn, bao gồm bước nhảy vọt 100% trong vòng 24 giờ.

Vào tháng 5 năm 2017, Litecoin đã lần đầu lọt vào top 5 đồng coin trong Crypto (tính theo vốn hóa thị trường) áp dụng Segregated Witness. Cuối tháng 5 cùng năm, giao dịch Lightning Network đầu tiên đã được hoàn thành thông qua Litecoin, chuyển 0,00000001 LTC từ Zürich đến San Francisco trong vòng chưa đầy một giây.

Câu chuyện của Litecoin

Charlie Lee – Cha đẻ của Litecoin

Có thể nói Litecoin là một nhánh khác của Bitcoin (BTC) nhờ sự giống nhau toàn bộ về mặt kỹ thuật như LTC được tạo trên giao thức mã nguồn mở và không do một máy chủ trung tâm bất kỳ nào kiểm soát.

Bạn có thể quan tâm:

>> Tin tức Litecoin LTC hôm nay

>> Mua bán LTC

Đội ngũ phát triển hiện nay

Litecoin Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận được đăng ký tại Singapore (Litecoin Foundation Ltd. UEN: 201709179W) với các thành viên trên toàn cầu chia sẻ sứ mệnh phát triển Litecoin vì lợi ích xã hội bằng cách phát triển và quảng bá các công nghệ blockchain hiện đại

Đội ngũ

Nhóm phát triển Litecoin Core bao gồm tất cả thành viên kỳ cựu trong đội ngũ của Litecoin. Mặc dù nhóm Core khác với Litecoin Foundation, Litecoin Foundation hợp tác chặt chẽ với nhóm Core và hỗ trợ họ về mặt tài chính. Bạn có thể sử dụng kênh IRC freenode để liên hệ với nhóm Core.

Đặc điểm đồng tiền Litecoin (LTC)

Tốc độ giao dịch

Mặc dù về mặt kỹ thuật, các giao dịch diễn ra ngay lập tức trên cả mạng Bitcoin và Litecoin, nhưng cần có thời gian để các giao dịch đó được xác nhận bởi những thành viên tham gia mạng khác. Litecoin được thành lập với mục tiêu ưu tiên tốc độ giao dịch và điều đó đã chứng tỏ lợi thế khi nó ngày càng phổ biến.

Theo dữ liệu từ Blockchain.com, thời gian xác nhận giao dịch trung bình của mạng lưới Bitcoin (thời gian để một block được xác minh và thêm vào blockchain) hiện chỉ dưới 9 phút cho mỗi giao dịch, mặc dù điều này có thể thay đổi nhiều khi lượng truy cập tăng cao. Con số tương đương cho Litecoin là chỉ khoảng 2,5 phút.

Về nguyên tắc, sự khác biệt về thời gian xác nhận có thể giúp cho Litecoin trở nên hấp dẫn hơn. Ví dụ: một người cần bán một sản phẩm để đổi lấy Bitcoin sẽ cần phải đợi lâu hơn gần bốn lần để xác nhận khoản thanh toán như thể sản phẩm đó được bán để đổi lấy Litecoin. Mặt khác, người bán luôn có thể chọn chấp nhận giao dịch mà không cần đợi bất kỳ xác nhận nào. Tính bảo mật của các giao dịch không xác nhận như vậy là chủ đề của đa số cuộc tranh luận giữa “vàng” và “bạc” của Crypto

Nguồn cung tối đa

Nguồn cung tối đa của đồng tiền mã hóa này đạt mức 84 triệu coin, tương đương gấp 4 lần so với nguồn cung của Bitcoin. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng giá trị của Litecoin sẽ bằng ¼ giá trị của Bitcoin trong tương lai. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì giá trị của Litecoin vẫn còn khá thấp. Để đạt được con số như lý thuyết thì có lẽ sẽ cần một thời gian dài.

Ẩn danh

Litecoin nâng cấp phiên bản soft-fork và thực hiện bulletproof MimbleWimble để mang đến tính năng giao dịch ẩn danh cho người dùng. Tính năng ẩn danh cũng khiến cho phí giao dịch trở nên đắt hơn.

Hoán đổi nguyên tử

Light Network cho phép người dùng hoán đổi trực tiếp từ Litecoin với bất kỳ đồng tiền ảo nào mà không cần tốn phí. Công nghệ hợp đồng thông minh Hashed Timelock hỗ trợ tính năng này.

So sánh Litecoin và Bitcoin

Litecoin khác với Bitcoin theo một số cách:

 • Mạng Litecoin nhằm xử lý một khối cứ sau 2,5 phút, thay vì 10 phút của Bitcoin. Điều này cho phép Litecoin xác nhận giao dịch nhanh hơn nhiều so với Bitcoin
 • Litecoin sử dụng scrypt trong thuật toán bằng chứng công việc của nó, Chức năng memory-hard tuần tự yêu cầu nhiều bộ nhớ tiệm cận hơn một thuật toán không sử dụng memory-hard

Do Litecoin sử dụng thuật toán scrypt, các thiết bị FPGA và ASIC được tạo ra để khai thác Litecoin, và chúng đều phức tạp hơn để tạo và sản xuất đắt hơn so với Bitcoin sử dụng SHA-256.

Khi nói đến Litecoin như một phương thức thanh toán, trong những ngày đầu tiên, có mối tương quan giữa Litecoin và Bitcoin về các hình thức thanh toán mở rộng. Mặc dù người ta có thể giả định các mô hình thanh toán của Litecoin sẽ hội tụ với Bitcoin, nhưng người ta nhận thấy rằng có rất ít các mối tương quan giữa các mô hình thanh toán của Litecoin và Bitcoin ngày nay và các mô hình này tiếp tục khác nhau theo thời gian

Bảng tổng hợp so sánh Litecoin và Bitcoin

Mô tả Bitcoin Litecoin
Ký hiệu BTC LTC
Tổng lượng cung  21 triệu BTC 84 triệu LTC
Đơn vị nhỏ nhất Satoshi Litoshi
Người thành lập Satoshi Nakamoto Charlie Lee
Ngày ra mắt 2008 2011
Có thể theo dõi
Tính Riêng tư
Thời gian tạo khối 10 phút 2,5 phút
Cơ chế đồng thuận PoW PoW
Thuật toán Scrypt SHA-256

Ứng dụng của Litecoin là gì?

Nguyên lý hoạt động của Litecoin

Năm 2011, Litecoin nhắm mục tiêu để trở thành “bạc kỹ thuật số”, trong khi Bitcoin là “vàng kỹ thuật số”, nhằm thúc đẩy nhà đầu tư mua bán LTC nhiều hơn nữa.

LTC là đồng tiền được lập trình và tạo ra thông qua hoạt động đào bằng các thiết bị chuyên biệt. Nếu 1 khối của Bitcoin mất khoảng thời gian là 10 phút thì LTC chỉ mất một lượng thời gian 2,5 phút.

Trong khi Bitcoin BTC sử dụng thuật toán Bằng chứng công việc, Proof-of-work (PoW) SHA-256 thì Litecoin LTC sử dụng thuật toán Scrypt có tên gọi gốc là S-crypt. Đây là sự kết hợp với thuật toán SHA-256, song, Scrypt có sức mạnh tính toán nhờ tính xâu chuỗi nhiều hơn.

Sự khác biệt chính nói trên đã khiến mạng lưới Litecoin có thể xác nhận các giao dịch nhanh hơn nhiều so với Bitcoin.

Ứng dụng LTC – tiền điện tử dùng cho thanh toán

Litecoin LTC được sinh ra làm một đồng tiền điện tử được sử dụng trong các thanh toán và là một phiên bản cải tiến của Bitcoin. Nhờ vào Nguyên lý làm việc cùng với thuật toán được nâng cấp như đã đề cập, việc mua bán LTC trở nên đơn giản và bảo mật hơn với chi phí chỉ dưới 15 cents trong khoảng thời gian nhanh hơn gấp 4 lần so với BTC.

Tuy nhiên, có 2 điểm mà Coin68 trước đây mà Litecoin đã tạo ra tiền đề lịch sử không tốt đó là:

 1. LTC là đồng tiền điện tử sinh ra làm nhiệm vụ thanh toán, tuy nhiên, với sự sụp đổ của dự án Litepay vào tháng 3/2018, có thể nói LTC đã thất hứa với nhà đầu tư.
  Chi tiết: LitePay “chìm xuồng” không chút dấu vết, Charlie Lee buộc phải đăng đàn xin lỗi cộng đồng
 2. Charlie Lee, nhà sáng lập của Litecoin đã bán sạch số LTC của mình, không những thế còn bán ngay đỉnh, hay ít nhất đó là anh ta đã nói như thế. Dù có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc này, hãy dừng lại một tí để tự hỏi, liệu bạn có muốn đầu tư vào một dự án mà chính cha đẻ của nó đã bán hết đi hay không?
  Chi tiết: Charlie Lee: “Sẽ tồi tệ biết bao nếu khi ấy tôi không bán Litecoin!”

Hiện nay khi Coin68 cập nhật lại dự án, tại thời điểm bắt đầu Quý 3/2021. Mặc dù dự án Litepay của Charlie đã đóng băng. Nhưng với sự hoạt động tích cực của Litecoin Foundation, Litecoin đã có nhiều bước ngoặt đáng kể, trong đó Charlie Lee đóng vai trò quan trọng kết nối giữa các bên đối tác để giới thiệu LTC đến với công chúng.

 • Trở thành nhà tài trợ giải Xe đua NASCAR
 • Đối tác Litecoin Foundation hợp tác Ternio để phát hành thẻ Litecoin Card thanh toán tín dụng.
 • Centercoin (CENT) và Litecoin Foundation thông báo về việc tích hợp Litecoin (LTC) vào hệ thống thanh toán Centercoin
 • Atari® và Litecoin Foundation, tích hợp Litecoin làm phương tiện thanh toán cho Atari sắp tới, hệ thống trò chơi Atari VCS và các sản phẩm khác trong tương lai.
 • Litecoin Foundation đã hợp tác với MeconCash để tích hợp Litecoin vào nền tảng M.Pay của mình. Điều này sẽ cho phép rút Litecoin (LTC) sang Won Hàn Quốc (KRW) tại hơn 13.000 ATM ở Hàn Quốc.
 • Ngoài ra Litecoin được tích hợp với nhiều nền tảng thương mại điện tử khác như một chức năng thanh toán.

Bản đồ ATM của Litecoin

Bản đồ ATM của Litecoin

Cách kiếm và sở hữu Litecoin

Đào LTC 

Hiện tại nếu bạn là một nhà lập trình chuyên nghiệp có thể tham gia đào coin, việc đầu tư máy móc thiết bị để chạy chương trình của Lightning Network sẽ không tránh khỏi những rủi ro về chi phí điện năng, và cạnh tranh của các Node. Đầu tiên phải tải các tệp chương trình của Litecoin tại https://litecoin.org/, sau đó giải nén, cài đặt và tiến hành chạy node.

Tóm tắt nhanh các phiên bản Window và Mac để chạy Node của Lightning Network 

Đào LTC 
Đào LTC

Mua bán Litecoin (LTC)

Hiện tại, LTC là đồng có vốn hóa đứng thứ 7 trên bảng xếp hạng do CoinMarketCap tổng hợp. Đồng LTC được hỗ trợ ở hầu hết các sàn lớn như Binance, Huobi, Coinbase, Kraken, Gemini, Bittrex, Poloniex, Bithumb,….

Mua bán Litecoin

Các sàn giao dịch quốc tế cho phép giao dịch LTC

Ở Việt Nam các bạn có thể dễ dàng mua bán , giao dịch ETH từ các trang web như Remitano, Binance, Santienao hoặc qua các sàn giao dịch OTC.

Hướng dẫn chi tiết sàn Remitano tại đây 

Những rủi ro gặp phải khi giao dịch Litecoin

Đầu tư tiền điện tử là một trong những lĩnh vực được xem là rủi ro, tất nhiên tỷ lệ lợi nhuận của lĩnh vực này cũng vô cùng lớn. Những loại rủi ro sau đây sẽ giúp bạn phòng tránh khi đầu tư Litecoin

 • Biến động giá trị tài sản tiền điện tử rất lớn, do đó sụt giảm giá trị tài sản kỹ thuật số là không tránh khỏi. Với Litecoin một dự án đã có thương hiệu lâu đời, vẫn nằm trong top coin vốn hóa cao nhất của thị trường sẽ tiếp tục phát triển như là một phương tiện thanh toán.
 • Rủi ro về việc lưu trữ, tài sản tiền điện tử không giống với các loại chỉ số trong tài khoản ngân hàng, nó xây dựng trên blockchain do đó chỉ khi có khóa bí mật mới truy cập được vào ví, việc lưu giữ đòi hỏi người dùng cũng cần có những kiến thức cơ bản về công nghệ.
 • Rủi ro về pháp luật, hiện tại Litecoin không được sử dụng như là một phương thức thanh toán, và pháp luật Việt Nam cũng không bảo hộ việc mua bán LTC như là một hàng hóa, do đó khi xảy ra tranh chấp không thể giải quyết được.

Thông tin cơ bản đồng Litecoin

 • Ticker: LTC
 • Blockchain: Lightning Network
 • Cơ chế đồng thuận: Proof of Work (PoW)
 • Thuật toán: Scrypt
 • Loại token: Coin, Mineable
 • Thời gian tạo khối: 2,37 phút
 • Phần thưởng khối: 12,5 LTC/block
 • Trung bình mỗi giao dịch: 56 TPS
 • Đơn vị nhỏ nhất:  1 LTC = 108microlitecoins (μŁ)
 • Tổng nguồn cung: 84.000.000 LTC
 • Cung lưu thông hiện nay: 66.752.415 LTC

Lưu trữ LTC – TOP 5 ví khuyên dùng cho LTC

Năm phương tiện mà bạn có thể trữ LTC của mình một cách an toàn nhất:

 • Ví trên máy tính: có các phiên bản dành cho Windows, Mac OS và Linux
 • Ví online: Coinbase Wallet là ví online tin dùng nhất cho loại tiền điện tử này. Các ví trên trình duyệt mở rộng 
 • Ví lạnh: mặc dù khó sử dụng nhưng độ an toàn của nó khá cao. Các loại ví lạnh được khuyên dùng: Ledger Nano S, Trezor, Jaxx,..
 • Ví mobile: Lite Wallet là ví Mobile lưu giữ trực tiếp đồng LTC. Bên cạnh đó anh em có thể lưu trữ các phiên bản Wrap LTC trên Binance Smart Chain và Hecochain. Do đó có thể lưu ở ví Metamask, Trust Wallet, Huobi Wallet 

Lưu trữ LTC

 • Ví sàn giao dịch: Nếu bạn là một trader thì đây là lựa chọn tiện nhất. Song độ rủi ro và an toàn thì tất nhiên không thể như các lựa chọn còn lại. Các sản phổ biến hiện nay như Binance, Huobi, OKEX,…

Tương lai của Litecoin, Có nên đầu tư LTC coin không?

Tính tới thời điểm bài viết, Litecoin đang được giao dịch với giá 146 USD/ 1 LTC. Thị trường Tiền điện tử vừa mới trải qua một đợt tăng trưởng liên tục khi Litecoin đạt ATH chạm mốc cao nhất mọi thời đại là 386.45 USD/ 1LTC vào ngày 9/5/2021, với kỷ lục ATH cuối năm 2017 là 386 USD/ 1 LTC. Dữ liệu cho thấy trãi qua hơn 3 năm, Litecoin mới lấy lại vị thế của mình, trong khi đó Bitcoin tăng trưởng hơn 3,4 lần. 

Tương lai của Litecoin

Vốn hóa thị trường đạt ngưỡng 9,9 tỷ USD, vốn hóa pha loãng hoàn toàn đạt ngưỡng 12,4 tỷ USD. Và đang xếp hạng thứ 13 trên bảng xếp hạng những đồng coin vốn hóa lớn nhất thị trường.

Vốn-hóa-thị-trường

Lịch sử hashrate của Lightning Network

Biểu đồ trên cũng cho thấy sự tăng trưởng Hashrate của LTC, đồng nghĩa sự tham gia của thợ đào LTC cũng tăng theo thời gian.

tăng-trưởng-Hashrate

Lịch sử số lượng giao dịch của Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dogecoin

Biểu đồ trên cho thấy số lượng giao dịch của Litecoin cũng tương đối khá thấp và có phần nhỉnh hơn so với Dogecoin.

Hiện tại phần thưởng khối khi đào Litecoin là 12,5 trên mỗi Block và Blocksize 51,2 GB. Theo Coin68 nhận định, mặc dù Litecoin có các thông số có thể không thể so sánh được với Ethereum và Bitcoin nhưng nếu xét riêng về mặt tăng trưởng của Litecoin, đồng tiền này cũng đã có những bước tiến đáng kể trong thời gian qua. Mặc dù hiện nay, những blockchain có smartcontract mới là xu thế. Thì Litecoin vẫn giữ được vị thế của mình trên bảng xếp hạng những đồng coin lớn. Ở góc độ đầu tư, nếu thị trường điều chỉnh và có một vị thế tốt, việc tích lũy Litecoin vẫn được xem là tài sản phòng ngừa rủi ro tốt, mặc dù biên lợi nhuận không còn cao nữa.

-01/07/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0