logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Litecoin – LTC là gì? Tóm tắt chức năng, đầu tư, mua bán LTC

-26/09/2018

Litecoin – LTC là gì? Litecoin là một loại tiền điện tử cho phép thanh toán gần như tức thời với phí giao dịch thấp. Dựa trên mã nguồn mở và có tính chất phân tán thuần túy không cần thực thể quản lý trung tâm nào, đã từng có thời gian cơn sốt mua bán LTC lên đến đỉnh điểm, khiến đồng tiền này trở thành một đối thủ đáng gờm của Bitcoin.

Litecoin - LTC là gì? Tóm tắt chức năng, đầu tư, mua bán LTC
Litecoin – LTC là gì? Tóm tắt chức năng, đầu tư, mua bán LTC

1. Litecoin (LTC) là gì?

Litecoin, một loại tiền điện tử được xây dựng trên công nghệ mạng ngang hàng P2P, phát hành theo giấy phép MIT/X11. Đồng tiền điện tử này có thể được xem là một nhánh của Bitcoin và sở hữu khả năng thanh toán tức thời. Đặc biệt mức phí giao dịch LTC gần như bằng không. Mạng lưới Litecoin có đặc tính giúp cá nhân tự kiểm soát tài chính của mình đồng thời độ bảo mật mạng lưới cao.

2. Lược sử hình thành LTC

Litecoin do một cựu nhân viên tại Google – Charlie Lee sáng lập vào ngày 07/10/2011 trên mã nguồn Github

Có thể nói Litecoin là một nhánh khác của Bitcoin (BTC) nhờ sự giống nhau về mặt kỹ thuật: LTC được tạo trên giao thức mã nguồn mở và không do một máy chủ trung tâm bất kỳ nào kiểm soát.

Bạn có thể quan tâm:
>> Tin tức Litecoin LTC hôm nay
>> Mua bán LTC

3. Ứng dụng của Litecoin – Có nên đầu tư LTC không?

Tính tới thời điểm bài viết, Litecoin đang được giao dịch với giá 58.05 USD/ 1 LTC. Trong cơn sốt tiền điện tử vào cuối năm ngoái, giá của LTC đã có lúc lập đỉnh ở mức 355 USD/ 1 LTC với mức vốn hóa thị trường đạt 19.352.000.000 USD.

Nguyên lý hoạt động của Litecoin

Năm 2011, Litecoin nhắm mục tiêu để trở thành “bạc kỹ thuật số”, trong khi Bitcoin là “vàng kỹ thuật số”, nhằm thúc đẩy nhà đầu tư mua bán LTC nhiều hơn nữa.

LTC là loại tiền điện tử được lập trình và tạo ra thông qua hoạt động đào bằng thiết bị chuyên biệt. So với khoảng thời gian 10 phút để tạo ra một khối của BTC, đồng LTC chỉ mất một lượng thời gian 2,5 phút.

Trong khi Bitcoin BTC sử dụng thuật toán Bằng chứng công việc, Proof-of-work (PoW) SHA-256 thì Litecoin LTC sử dụng thuật toán Scrypt có tên gọi nguyên thủy là S-crypt. Đây là sự kết hợp với thuật toán SHA-256, song, Scrypt có sức mạng tính toán nhờ tính xây chuỗi nhiều hơn.

Sự khác biệt chính nói trên đã khiến mạng lưới Litecoin có thể xác nhận các giao dịch nhanh hơn nhiều so với Bitcoin.

Ứng dụng LTC – tiền điện tử dùng cho thanh toán

Litecoin LTC được sinh ra làm một loại tiền điện tử dùng trong các thanh toán và là một phiên bản cải tiến của Bitcoin BTC. Nhờ vào Nguyên lý làm việc cùng với thuật toán được nâng cao như đã đề cập, mua bán LTC trở nên đơn giản và bảo mật hơn với chi phí chỉ dưới 15 cents trong khoảng thời gian nhanh hơn gấp 4 lần so với BTC.

Tuy nhiên, có 2 điểm mà Coin68 muốn nhấn mạnh với bất kì ai có ý định đầu tư vào Litecoin ở thời điểm này:

 1. LTC là đồng tiền điện tử sinh ra làm nhiệm vụ thanh toán, tuy nhiên, với sự sụp đổ của dự án Litepay vào tháng 3/2018, có thể nói LTC đã thất hứa với nhà đầu tư. 
  Chi tiết: https://coin68.com/litepay-chim-xuong-khong-chut-dau-vet-charlie-lee-buoc-phai-dang-dan-xin-loi-cong-dong/

 2. Charlie Lee, nhà sáng lập của Litecoin đã bán sạch số LTC của mình, không những thế còn bán ngay đỉnh, hay ít nhất đó là anh ta nói như thế. Dù có nhiều ý kiến trái chiều về việc này, hãy dừng lại một tí để tự hỏi, liệu bạn có muốn đầu tư vào một dự án mà chính cha đẻ của nó đã bán hết đi hay không?
  Chi tiết: https://coin68.com/charlie-lee-se-toi-te-biet-bao-neu-khi-ay-toi-khong-ban-litecoin/ 

4. Mua bán LTC ở đâu?

Hiện tại, LTC là đồng tiền tệ kỹ thuật số có vốn hóa đứng thứ bảy trên bảng xếp hạng do CoinMarketCap tổng hợp. Đồng LTC được hỗ trợ ở hầu hết các sàn lớn như Binance, Huobi, Coinbase, Kraken, Gemini, Bittrex, Poloniex, Bithumb,….

Ở Việt Nam các bạn có thể dễ dàng mua bán , giao dịch ETH từ các trang web như Remitano, Aliniex, Santienao hoặc qua các sàn giao dịch OTC.

5. Lưu trữ LTC – TOP 5 loại ví được khuyên dùng cho LTC

Năm phương tiện mà bạn có thể lưu trữ LTC của mình một cách an toàn nhất:

 • Ví trên máy tính: LTC có các phiên bản dành cho Windown, Mac OS và Linux
 • Ví web online: Coinbase là ví online tin dùng nhất cho loại tiền điện tử này.
 • lạnh: mặc dù khó sử dụng nhưng độ an toàn của nó khá cao. Các loại ví lạnh được khuyên dùng: Ledger Nano S, Trezor, Jaxx,..
 • mobile: LTC cũng có một ví trên điện thoại là LoafWallet
 • sàn giao dịch: Nếu bạn là một trader thì đây là lựa chọn tiện nhất. Song độ rủi ro và an toàn thì tất nhiên không thể như các lựa chọn còn lại.

Với bài viết khá chi tiết về Litecoin (LTC) là gì? Coin68.com hi vọng sẽ giúp các bạn đang tìm hiểu về đồng tiền ảo LTC sẽ có cái nhìn tổng quát và có thể quyết định rằng có nên đầu tư, mua bán LTC hay không?

-26/09/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0