logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Lí giải về Block Producer (BP) của EOS

-25/05/2019
Lí giải về Block Producer (BP) của EOS
Lí giải về Block Producer (BP) của EOS

1. Block Producer của EOS là gì?

Block Producer (viết tắt là BP) tạm dịch là “Nhà sản xuất block” của EOS.

Block Producer là các chủ thể phi tập trung quản lý mạng lưới EOS. Họ chịu trách nhiệm cho quá trình đồng thuận và thêm dữ liệu giao dịch lên Blockchain EOS.

Về cơ bản, họ thực hiện những công việc tương tự như là thợ đào trong cơ chế Proof-of-Work (PoW) hoặc là node trong cơ chế Proof-of-Stake (PoS).

Dan Larimer, đồng sáng lập kiêm Giám đốc Công nghệ của EOS, mô tả BP là như sau:

“Bạn có thể xem Block Producer như là DJ của đài phát thanh vậy. Họ sẽ quyết định sẽ phát sóng bài nhạc nào và nhận yêu cầu phát nhạc từ người gọi đến.”

2. Block Producer hoạt động như thế nào?

Chúng hoạt động dựa trên một cơ chế đồng thuận tên là Proof-of-Stake uỷ quyền (DPoS).

Trên một Blockchain PoW như là Bitcoin (BTC), thợ đào phải sử dụng rất nhiều năng lực tín toán để xử lý một phương trình phức tạp. Một khi phương trình được giải ra, thợ đào đăng kết quả của mình lên mạng lưới cho các thợ đào khác cùng đối chiếu xác nhận, và từ đó đạt được sự đồng thuận chung. Block đấy sau đó sẽ được thêm vào Blockchain, và thợ đào giải được phương trình sẽ nhận được phần thưởng đào block, tất cả sau đó bắt tay vào giải một phương trình khác.

Trong khi đó, trên một mạng lưới PoS như là Cardano (ADA), các node sẽ stake (đặt cọc) token của mình ra, khoá chúng lại trong một địa chỉ cụ thể trong một quãng thời gian nhất định, để được quyền thêm block vào Blockchain. Quá trình lựa chọn sẽ phụ thuộc vào số lượng được stake, thời gian stake cũng như danh tiếng của node.

DPoS là một phiên bản phức tạp hơn của PoS, khi những đơn vị xác nhận block (Block Producer) thay vì được lựa chọn như trên thì sẽ được bầu lên bởi người dùng mạng lưới. Một điểm khác biệt nữa chỉ có ở EOS là thay vì chỉ stake token EOS, các Block Producer sẽ còn đặt ra các khoản đầu tư của họ vào mạng lưới, dưới dạng cơ sở hạ tầng, cộng đồng hỗ trợ, phát triển tiến bộ…

Các đơn vị này sau đó sẽ có nhiệm vụ duy trì tính chính trực và chính xác của dữ liệu có trên Blockchain bằng cách đạt được sự đồng thuận trước khi đưa dữ liệu giao dịch vào block.

Brendan Blumer, CEO của Block.One – công ty phát triển nên EOS – mô tả vai trò của các Block Producer như sau: “21 đại biểu được người dùng bầu lên để đứng ra xác thực giao dịch cho mạng lưới”.

Lí giải về Block Producer (BP) của EOS
21 Block Producer trên EOS vào tháng 05/2019

3. Ai có thể trở thành Block Producer trên EOS?

Trên lý thuyết, bất kì ai cũng có thể trở thành Block Producer của EOS nếu được cộng đồng bầu lên.

Tuy nhiên, những đã đề cập ở trên, Block Producer sẽ phải đảm nhiệm trọng trách bảo đảm mạng lưới EOS hoạt động bình thường. Do vậy, họ sẽ phải đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng dữ liệu, hỗ trợ người dùng, có tiềm lực tài chính để giúp đỡ các nhà phát triển dApp của EOS, tài trợ giáo dục và nâng cao nhận thức,..

Do vậy, dù theo lý thuyết ai cũng có thể trở thành Block Producer, nhưng thực tế thì cộng động EOS sẽ ưu tiên bầu cho những đơn vị có đủ những điều kiện cần thiết để duy trì và phát triển mạng lưới này.

Đây cũng là lí do 21 BP hàng đầu hiện nay đều là các tổ chức lớn, như là EOS New York hay EOS Bắc Kinh, hoặc toàn là những sàn giao dịch như Huobi và Bitfinex.

Lập trình viên Bart Wyatt đã từng mô tả Block Producer như là “hệ thần kinh trung ương” của cộng đồng EOS.

“Các nhà sản xuất block trên EOS kiển như là hệ thần kinh trung ương của Blockchain vậy. Và nên nhớ là giống như việc hệ thần kinh trung ương không phải là một khối bê tông cứng nhắc, số lượng và kích thước của các producer, cũng như danh tính của họ, sẽ thay đổi theo thời gian theo chiều lợi ích mà cộng đồng nhận được từ những đơn vị ấy. Vậy nên nếu cộng đồng thấy producer này có những phần cứng đáp ứng tiêu chuẩn và ở một vị trí địa chỉ tối thiểu được độ trễ tín hiệu truyền dữ liệu, thì họ sẽ có khả năng lớn hơn được bầu làm nhà sản xuất block và từ đó có quyền lực xây dựng Blockchain EOS theo tầm nhìn của mình.”

4. Làm thế nào để trở thành Block Producer của EOS?

Giống như các hình thức dân chủ truyền thống, mỗi đơn vị đều phải tổ chức chiến dịch vận động tranh cứ để kêu gọi phiếu bầu từ cộng đồng.

Mặc dù vậy, khác với các cuộc bầu cử ngoài đời thật, tổ chức mỗi 4 đến 5 năm một lần, phiếu bầu trên mạng lưới EOS được kiểm đếm lại mỗi 60 giây.

21 đơn vị nhận được nhiều phiếu nhất sẽ được bầu làm Block Producer. Tuy nhiên, vì quá trình bầu cử diễn ra trên cơ sở hàng ngày hàng giờ hàng phút – và vị trí của mỗi người có thể thay đổi hết sức chóng mặt – EOS có tạo ra thêm một danh sách chờ với 101 ứng viên Block Producer khác nữa, những người sẽ ngay lập tức lấp đầy chỗ trống nếu một BP nào đó không còn được cộng đồng ưu ái.

Do đó, các nhà sản xuất block sẽ phải vận động tranh cử không ngừng nghỉ để có thể tiếp tục giữ ghế của mình, nếu không thì sẽ lại bị đẩy về hàng chờ khi có một BP mới nhảy lên chiếm chỗ.

5. Động lực để trở thành Block Producer trên EOS là gì?

Block Producer sẽ được thưởng toke EOS mỗi khi thêm được block mới vào Blockchain.

Phần thưởng này sẽ không nằm dưới dạng phí giao dịch mà thay vào đó thông qua một cơ chế lạm phát nội bộ. Mỗi khi có block mới được thêm vào Blockchain, mạng lưới sẽ tự động phát hành token mới.

Mức lạm phát hiện đang được giữ ở ngưỡng 5% một năm, nhưng một khi hệ sinh thái EOS phát triển và giá trị đồng tiền này gia tăng, cộng đồng có thể bầu hoặc gia tăng hoặc suy giảm con số này tuỳ theo nhu cầu.

Mức 5% này được chia làm hai phần. Có đến 4% được chuyển đến cho các nhà phát triển mà đang cải tiến EOS vì lợi ích chung của cộng đồng.

1% còn lại thì cũng được chia cho Block Producer (0.25%) và Block Producer dự phòng trong danh sách chờ (0.75%).

6. Mô hình của EOS phù hợp với bản chất “phi tập trung” của tiền điện tử như thế nào?

Trong quá khứ, mạng lưới EOS thường xuyên bị cáo buộc đi chệch khỏi bản chất phi tập trung của tiền điện tử.

Vào tháng 10/2018, chỉ 5 tháng sau khi mainnet của EOS lên sóng, CEO Brendan Blumer của Block.One đã đăng tải thông báo phản bác một tuyên bố cáo buộc các Block Producer của EOS thông đồng và bỏ phiếu cho lẫn nhau. Theo đó, ông viện dẫn lí do mạng lưới EOS vẫn còn rất non trẻ, song không bác bỏ cũng như xác nhận cáo buộc cấu kết nhau giữa các BP.

“Chúng tôi đã nhận được các tuyên bố chưa được xác nhận về bất thường trong hoạt động bầu cử nhà sản xuất block, cũng như khẳng định bác bỏ điều này từ BP. Chúng tôi tin điều quan trọng nhất là bảo đảm một quá trình bầu cử dân chủ và tự do trong EOS và trong tuỳ trường hợp cũng sẽ tham gia bỏ phiếu với người dùng để củng cố độ chính trực của quá trình này.”

Khi được hỏi về điều trên, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã không ngần ngại khẳng định việc làm của EOS không hề làm anh bất ngờ, song anh không nghĩ nó lại xảy ra sớm như vậy.

“Rất thú vị! Ý tôi là điều này hoàn toàn có thể được dự đoán và bản thân tôi cũng đã thấy trước nó, nhưng tôi không ngờ nó lại diễn ra sớm và chóng vánh đến như vậy.”

Buterin còn nhận xét thêm:

“Đây chính là lí do vì sao tôi không tin vào cơ chế người sở hữu coin đi bầu cho quá trình phát hành. Bất kì Blockchain nào làm như vậy sớm muốn gì cũng sẽ đi vào con đường ‘Tôi sẽ bầu cho dự án rác rưởi của anh, đổi lại tôi muốn anh bầu cho tôi’.”

Vào tháng 11/2018, EOS một lần nữa hứng chịu chỉ trích của dư luận khi xác nhận một số giao dịch trên Blockchain đã bị đảo ngược để khôi phục tiền về cho một tài khoản bị hack.

Theo CoinTelegraph

-25/05/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0