logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Kimchi Premium sụp đổ: Tín hiệu lao dốc hay sự thiết lập lại cho Bitcoin?

-08/04/2021

Kimchi Premium (lợi nhuận Kimchi) của Hàn Quốc đã sụp đổ, nhưng đây có khả năng không phải là dấu hiệu cho thấy Bitcoin đã đạt đỉnh và bắt đầu tụt dốc như lịch sử năm 2017. 

Lợi nhuận Kimchi đo lường mức phí bảo hiểm của giá Bitcoin (BTC) trên thị trường trao đổi tiền mã hóa của Hàn Quốc, đã giảm mạnh. Kimchi Premium đã giảm từ 22% xuống 15% trong vòng vài giờ vào ngày 7/4 và vẫn đang tiếp tục giảm trên các sàn giao dịch lớn của Hàn Quốc.

Chỉ số Premium BTC Hàn Quốc. Nguồn: CryptoQuant
Chỉ số Premium BTC Hàn Quốc. Nguồn: CryptoQuant

Giá Bitcoin giảm đặc biệt nghiêm trọng trên các sàn giao dịch của Hàn Quốc. Khi giá Bitcoin giảm, lợi nhuận Kimchi cũng giảm theo. Tuy nhiên, vì giá của BTC giảm mạnh hơn đáng kể trên các sàn giao dịch của Hàn Quốc, Kimchi Premium cũng “mất phanh” chỉ trong vài giờ.

Bitcoin giảm mạnh trên các sàn giao dịch của Hàn Quốc. Nguồn: Ki Young Ju
Bitcoin giảm mạnh trên các sàn giao dịch của Hàn Quốc. Nguồn: Ki Young Ju

Có hai nguyên nhân chính có thể khiến lợi nhuận Kim chi giảm đột ngột như vậy.

Đầu tiên, các nhà giao dịch bên ngoài Hàn Quốc có thể đã tìm ra cách để kinh doanh chênh lệch Kimchi Premium thành công. Điều này có thể xảy ra nếu các nhà giao dịch từ các thị trường châu Á khác phối hợp với cá voi ở Hàn Quốc để bán BTC và rút tiền ngay trong ngày.

Thứ hai, các altcoin ngày càng tăng trong suốt tuần đã điều chỉnh nghiêm trọng. Khi vốn từ thị trường altcoin thoát ra, các nhà giao dịch cũng có thể đã bán BTC và Ether (ETH), làm giảm các đồng tiền mã hóa vốn hóa lớn.

Ki Young Ju, CEO của CryptoQuant, cũng đã đưa ra ý kiến rằng vừa qua có vẻ có nhiều cá voi đang gửi Bitcoin đến các sàn giao dịch Hàn Quốc để “tận dụng” cơ hội Kimchi Premium này.

Khi Kimchi Premium giảm đáng kể vào năm 2017, giá Bitcoin đã giảm mạnh hơn 50% trong vòng vài ngày. Tuy nhiên vào khoảng thời gian này, giá Bitcoin giảm 5% xuống còn 56.000 USD và bắt đầu phục hồi khá nhanh sau đó. Khả năng thị trường tiền mã hóa phục hồi trong ngắn hạn vẫn cao vì đã có những khoản thanh lý lớn trong 48 giờ qua.

Ví dụ: giao dịch hợp đồng tương lai Stellar Lumen (XLM) dẫn đến một khoản thanh lý trị giá 84 triệu USD. Với hơn 1 tỷ USD đã được thanh lý trong 24 giờ qua, thị trường phái sinh tiền mã hóa có khả năng sẽ thiết lập lại.

Tỷ lệ funding rate của Bitcoin trên các sàn giao dịch tương lai lớn là khoảng 0,15% trước khi giảm. Con số này cao gấp 15 lần so với mức 0,01% mặc định, cho thấy thị trường phái sinh đã quá nóng.

Tỷ lệ Bitcoin funding rate. Nguồn: Bybt.com
Tỷ lệ Bitcoin funding rate. Nguồn: Bybt.com

Mặc dù, như biểu đồ trên cho thấy, tỷ lệ funding rate vẫn ở mức tương đối cao, điều này cho thấy giá có thể giảm nhiều hơn trong ngắn hạn.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-08/04/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68