logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

“Không tiền mặt, chuyện nhỏ” – Sẽ ra sao nếu bạn thức dậy trong một xã hội phi tiền giấy?

-18/10/2018

Nếu đây đã là “bình minh” của một kỉ nguyên phi tiền mặt, liệu cuộc sống của chúng ta sắp sửa thay đổi như thế nào nhờ tiền điện tử và công nghệ Blockchain?

“Không tiền mặt, chuyện nhỏ” – Sẽ ra sao nếu bạn thức dậy trong một xã hội phi tiền giấy?
“Không tiền mặt, chuyện nhỏ” – Sẽ ra sao nếu bạn thức dậy trong một xã hội phi tiền giấy?

Sẽ ra sao nếu một mai ta thức dậy để rồi phát hiện trong sự thẫn thờ rằng tất cả những tờ tiền mặt sử dụng mỗi ngày giờ biến mất không thấy đâu? Ta lục lọi đủ thứ, từ ví tiền cho đến túi trong túi ngoài của chiếc quần tây mặc ngày hôm qua nhưng vẫn bất lực? Tuy nhiên, mọi hy vọng không phải đã mất khi vẫn còn đó kho tiền điện tử của mình. Các công nghệ dựa trên Blockchain đang giới thiệu chúng ta với vô vàn những đồng tiền kỹ thuật số mà được dự báo sẽ sớm lấp đầy khoảng trống để lại bởi tiền mặt.

Một trong những nạn nhân đầu tiên bị kéo theo cái chết của tiền giấy sẽ là chiếc ví da. Lí do đơn giản bởi vì khi ấy mọi giao dịch sẽ được ta thực hiện chủ yếu qua chiếc smartphone của mình. Song, những thay đổi to lớn chỉ thật sự diễn ra sau khi tất cả tiền mặt biến mất.

Kỉ nguyên cách mạng

Tiền điện tử và công nghệ Blockchain nền tảng của mình sẽ mang lại một thời kỳ hoàn toàn mới. Với việc tất cả các giao dịch tài chính sẽ được thực hiện trên quy mô toàn cầu mà không bị cản trở bởi những hạn chế của tiền giấy, những hệ thống mới sẽ được dựng xây lên nhờ những công dụng tốt đẹp của tiền kỹ thuật số. Một học sinh ở tận Nicaragua sẽ có thể trực tiếp nhận được học bổng thông qua ví tiền số. Một tiểu thuyết gia sẽ có thể quyên góp một nửa nhuận bút của mình đến quỹ từ thiện tuỳ ý muốn ở một quốc gia thế giới thứ ba. Khi mà tiền điện tử ngày càng được chấp nhận rộng rãi và được sử dụng chung với những công nghệ cấp tiến khác như Vạn vật kết nối Internet (IoT), kể cả một chiếc máy bán hàng tự động cũng sẽ có thể chuyển tiền kiếm được đến một túi tiền chung hoặc tài khoản ngân hàng.

Tại hội nghị BlockShow America 2018, những chuyên gia như là Alex Mashinsky, nhà sáng lập của Celsius Network, chia sẻ ý tưởng của mình về việc hiện thực hoá những tiềm năng của tiền điện tử và mang chúng đến với những tầng lớp bị bất lợi trong xã hội. Dự án Celsius Network của ông hiện đã bắt tay phát triển một dạng ví tiền điện tử mà sẽ sớm cung cấp giải pháp tài chính đến cho những người vẫn chưa thể tiếp cận đến các dịch vụ của ngân hàng.

Không còn tiền mặt thì cũng không còn tham nhũng … hay sao?

Tiền giấy ở hình thái mà ta đang sử dụng ngày nay gần như không thể bị truy vết. Theo một báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), một trong những chướng ngại lớn nhất trên con đường đấu tranh chống tham nhũng chính là tiền mặt.

“Mỗi năm, hàng trăm tỉ USD công quỹ được chuyển nhượng thông qua các dạng tiền tệ vật lý. Chúng bao gồm lương công chức, bảo hiểm y tế, lương hưu và các dạng trợ cấp xã hội. Những giao dịch chuyển tiền như vậy thường rất khó để truy dấu, song lại rất thiếu an toàn và thiếu hiệu quả. Tính ẩn danh của tiền mặt rất dễ để các phần tử xấu giấu mình, và chuyển tiền đến những “địa chỉ ma” mà chẳng hề tồn tại. Đây không phải là một vấn đề nhỏ. Nó gây thiệt hại lên đến 110 tỉ USD mỗi năm cho các nền kinh tế mới nổi.”

Giờ thì khi tiền vật lý đã biến mất, và tiền điện tử thế chỗ, ta có thể theo dõi sát sao hơn dòng luân chuyển của tiền tệ nhờ vào sổ cái phân tán của Blockchain. Điều này sẽ giúp loại bỏ tham ô và từ đó thúc đẩy phát triển hơn nữa những chương trình trợ cấp xã hội.

Tại sự kiện BlockShow Asia sắp tới, chúng ta sẽ cùng có cơ hội thảo luận về những giải pháp mà có thể giúp xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho tương lai, dù có tiếp tục sử dụng tiền giấy hoặc là tiến lên phi tiền tệ.

Tương lai nằm trong tầm tay

Một thế giới không còn tiền giấy trông sẽ như thế nào? Tại Hội nghị BlockShow Asia sắp tới trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Asia Blockchain Week, bạn sẽ có cơ hội cùng đóng góp cho sự phát triển của công nghệ Blockchain ở giai đoạn then chốt ngày nay.

BlockShow không chỉ mang lại một nơi để mọi người cùng lắng nghe và chia sẻ những ý kiến cá nhân với chuyên gia, mà còn vun đắp hơn nữa cho một cộng đồng đang dần lớn mạnh, nơi công nghệ Blockchain và tiền điện tử có thể thực sự làm điều tốt.

Dù bạn chỉ muốn đến tham dự với tư cách cá nhân hay muốn trở thành nhà tài trợ chính thức, giờ chính là lúc để đăng ký tham gia BlockShow Asia 2018 để cùng sánh vai với những con người hàng đầu lĩnh vực này, tại sự kiện Blockchain tuyệt vời nhất thế giới.

-18/10/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68