logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

John Bogle là ai? Tiểu sử người khai sinh lĩnh vực đầu tư chỉ số

-07/02/2024

Dù là trong thị trường tài chính truyền thống hay thị trường tiền mã hoá thì quỹ đầu tư BlackRock luôn là một cái tên đáng được ghi nhớ. Nó nổi tiếng không chỉ vì những thương vụ đầu tư thành công mà nó còn được biết đến là cái tên đứng sau những quyết sách tài chính lớn ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường. Thế nhưng có 1 cái tên đã từng khiến cả giới thượng tầng của quỹ này phải dè chừng. Người đó không ai khác chính là John “Jack" Bogle. Vậy ông là ai? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.


John Bogle là ai? Tiểu sử người khai sinh lĩnh vực đầu tư chỉ số

John Bogle là ai?

John Bogle là người sáng lập của Vanguard Group, tổ chức từng quản lý và nắm giữ 7000 tỷ USD tài sản vào năm 2021. Ngoài việc quản lý quỹ, ông còn là được nhận hơn 14 bằng tiến sĩ danh dự vì những đóng góp lớn của ông dành cho nhân loại. Nhờ những điều ông đã làm mà ngày nay cuộc chơi tài chính đã phổ biến rộng khắp cho công chúng, thứ trước đây chỉ dành cho giới nhà giàu.

John “Jack” Bogle (tên đầy đủ: John Clifton "Jack" Bogle) sinh ngày 08/05/1929 tại Montclair, New Jersey, Mỹ. Sinh thời ông được biết đến là một trong những vị anh hùng của nhân dân khi phổ cập những thương vụ đầu tư quỹ chỉ số đến với công chúng. Vì những thành tích này mà tạp chí Time đã bầu chọn ông là 1 trong 100 người có quyền lực và sức ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại.


Chân dung John Bogle

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế tại Đại học Princeton năm 1951, John Bogle khá chật vật để tìm chủ đề cho luận án cao học của mình. Thế nhưng việc này không kéo dài lâu khi ông tìm thấy chủ đề về lịch sử và tương lai phát triển của các quỹ tương hỗ. Chính nhờ nó mà ông được đích thân người sáng lập của quỹ cân bằng lâu đời nhất thế giới tài chính thuê về làm việc khi chỉ mới 22 tuổi. 

Tại đây, John Bogle đã làm từ những công việc thấp nhất của thực tập sinh đến những vị trí cấp trung như marketing hay phân tích chứng khoán không chỉ giúp John Bogle nắm được yêu cầu của từng vị trí mà nó còn khiến ông hiểu cách để các nhân viên của mình có thể phát huy hết khả năng của họ. 13 năm sau ngày được tuyển dụng, John Bogle được đề bạt lên vị trí CEO của Wellington Management Company năm 1964. Sau 10 năm trong giới thượng tầng của công ty, Bogle đã bị sa thải do những quyết định của ông làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các cổ đông công ty.

Dù vậy, John Bogle vẫn giữ vị trí lãnh đạo các quỹ tương hỗ của Wellington Management Company, trong đó nổi bật nhất chính là Vanguard Group, một công ty con được lập nên nhằm quản lý những tài sản của công ty mẹ. Trong những năm đầu hoạt động, quỹ của John Bogle luôn là trò cười trong giới quản lý quỹ, nhưng đến ngày nay, những người chế nhạo John Bogle hoặc đã mất trong nghèo khó, hoặc chưa thụ án xong. Còn về phần của Vanguard Group, quỹ hiện đang quản lý hơn 7000 tỷ USD tài sản trong và ngoài nước Mỹ.

Xu hướng đầu tư của John Bogle

Dù là người sáng lập ra Vanguard Group và thị trường quỹ chỉ số nhưng theo những nguồn tin đáng tin cậy của Bloomberg, tính đến năm 2019, năm mà John Bogle mất thì tài sản của ông chỉ vỏn vẹn 80 triệu USD. Đây là con số cực kỳ khiêm tốn so với 1 tài năng đầu tư như ông.

Việc có số tài sản khiêm tốn không phản ánh khả năng đầu tư hay mức độ gặt hái lợi nhuận của Vanguard Group. Mà nó đến từ lối sống thanh đạm và biết khi nào là đủ của John Bogle. Quay trở lại năm 1976, khi John Bogle tung ra quỹ chỉ số đầu tiên dành cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, các nhà quản lý quỹ khác chê cười vì cho rằng quỹ của ông sẽ khó có lợi nhuận do mức phí người dùng quá thấp.


Logo Vanguard Group

Ở thời kỳ trước, cuộc chơi đầu tư thường chỉ dành cho các ông lớn có nguồn lực tài chính mạnh mẽ. Điều này đến từ 2 yếu tố, đầu tiên đó là việc các quỹ đầu tư buộc phải liên tục mua, bán chứng khoán liên tục để tìm ra các món hời, thứ hai là do những phần tiền công tác phí cho các nhà phân tích bay khắp nơi trên thế giới để trao đổi với các ban lãnh đạo của các công ty khác nhau. Như vậy chúng ta có thể hình dung bức tranh tổng thể của cuộc chơi như sau: Các nhà đầu tư sẽ bỏ tiền đầu tư kèm theo một khoảng phí cố định để các quỹ đầu tư tìm các loại cổ phiếu có khả năng tăng trưởng cao để đầu tư thay cho người dùng.

Vì thế, các quỹ đầu tư chủ động luôn tính thêm một khoản phí chênh lệch khoảng 1% đến 2% nhưng đối với quỹ của John Bogle, con số ấy lại chỉ là 0,6% và chủ yếu sẽ đầu tư vào chỉ số hơn là một loại cổ phiếu cụ thể. Việc Vanguard Group tồn tại như một cú tát thẳng vào mặt của các quỹ chủ động vào thời đó. John Bogle cũng từng chia sẻ rằng các nhà đầu tư đừng nên trả phí cho các chuyên gia để lựa chọn cổ phiếu một cách bừa bãi, thay vào đó hãy trả tiền cho ông để làm điều tương tự nhưng với mức giá rẻ hơn rất nhiều.

Quay lại câu hỏi vì sao đến khi mất, tài sản của John Bogle lại chỉ vỏn vẹn 80 triệu USD, câu trả lời rất đơn giản, chính là vì hàng tỷ USD mà ông đáng được hưởng đã đến tay các nhà đầu tư. Nếu chọn hoạt động theo phong cách của các quỹ đầu tư chủ động thì cái tên John Bogle có lẽ đã đứng đầu trong danh sách tỷ phú của thế giới. Bên cạnh đó, mô hình quỹ đầu tư theo chỉ số của John Bogle đã được nhân rộng đến mức hiện tại có đến 43% các quỹ đầu tư trên đất Mỹ đang theo đuổi mô hình này. 

Tổng kết

Bên trên là những thông tin thú vị về John Bogle, nhờ có những thành tựu của ông mà những công dân trên toàn đất Mỹ mới có cơ hội được tiếp cận với những sản phẩm tài chính. Thông qua bài viết, hy vọng Coin68 đã mang đến cho người dùng những góc nhìn tổng quan về John Bogle cũng như những điều mà ông đã mang đến thị trường.

-07/02/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0