logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Iran công bố dự thảo luật công nhận tiền điện tử, dọn đường cho “đồng rial kỹ thuật số”

Song Song -29/01/2019

Iran đã dỡ bỏ lệnh cấm lên Bitcoin và tiền điện tử khi chính quyền nước này đã tiến thêm một bước nữa trên con đường phát hành một đồng tiền số quốc gia riêng để chống lại lệnh cấm vận từ nước ngoài.

Iran công bố dự thảo luật công nhận tiền điện tử, dọn đường cho “đồng rial kỹ thuật số”
Iran công bố dự thảo luật công nhận tiền điện tử, dọn đường cho “đồng rial kỹ thuật số”

Iran bỏ cấm tiền điện tử và ICO

Ngày hôm nay (29/01), ngân hàng trung ương Iran đã công bố một dự thảo luật về tiền điện tử, về cơ bản chính thức dỡ bỏ lệnh cấm trước đó lên Bitcoin, tiền điện tử, token kỹ thuật số và ICO, theo trang tin tức địa phương Al Jazeera.

Cụ thể, dự thảo luật định nghĩa:

“Tiền điện tử là một dạng tiền tệ kỹ thuật số, được giao dịch mà không qua một thể chế trung tâm và đem lại tính ẩn danh cho người dùng, dù họ đang ở đâu trên thế giới.”

Mặc dù vậy, những quy định mới vẫn sẽ áp đặt những ràng buộc nặng nề lên khả năng sử dụng tiền điện tử trong nước. Các cá nhân sẽ được quyền sở hữu Bitcoin, thế nhưng họ, giới ngân hàng và doanh nghiệp vẫn sẽ bị cấm giao dịch đồng tiền này và sử dụng nó như là phương tiện thanh toán để duy trì thế độc tôn cho rial – đồng nội tệ của quốc gia Hồi giáo này. Đồng thời, số lượng tiền điện tử mỗi người được phép giữ cũng sẽ không được vượt quá số lượng ngoại tệ, tức tối đa 10.000 euro.

Dự thảo luật cũng chính thức công nhận sự tồn tại hợp pháp của các sàn giao dịch, nền tảng ví tiền cũng như hoạt động khai thác tiền điện tử thông qua sử dụng năng lực tính toán của máy tính.

Các cuộc thảo luận về “đồng rial kỹ thuật số” đang được tiến hành

Theo tờ Tehran Times, Iran hiện đang đàm phán với 8 quốc gia khác trong một mỗ lực để tích hợp tiền điện tử vào trong thanh toán quốc tế. Đây được cho là một biện pháp nhằm giúp nước này lách các lệnh cấm vận kinh tế áp đặt bởi Hoa Kỳ.

Trả lời phỏng vấn về kế hoạch trên, ông Mohammad Reza Modouni, quyền Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Iran (TPO) cho biết:

“Đại diện từ Thuỵ Sĩ, Nam Phi, Pháp, Anh, Nga, Áo, Đức và Bosnia đều đã viếng thăm Iran và có các cuộc nói chuyện về vấn đề này.”

Việc thiết lập các thoả thuận thương mại sử dụng tiền số với các nước khác sẽ là một thành công lớn dành cho Iran sau khi bị cấm tiếp cận đến mạng lưới chuyển tiền toàn cầu SWIFT. Bên cạnh đó thì Nga, một trong 8 nước đang đàm phán với Iran, được cho là cũng đang nghiên cứu xây dựng một hệ thống tài chính mới không phụ thuộc vào SWIFT.

Theo Al Jazeera, Iran hiện cũng đã có một thoả thuận tam phương với Nga và Armenia để phát triển công nghệ Blockchain.

Theo Bitcoinist

Song Song

-29/01/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68