logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Hedera Hashgraph (HBAR) đang gặp sự cố kỹ thuật, nghi vấn bị tấn công?

-09/03/2023

HBAR Foundation, tổ chức phi lợi nhuận đứng sau blockchain Hedera, đã xác nhận sự cố cách đây khoảng độ 1 giờ.

Hedera Hashgraph (HBAR) đang gặp sự cố kỹ thuật, nghi vấn bị tấn công?

Cập nhật ngày 10/03/2023:

Trưa ngày 10/03, HBAR Foundation xác nhận blockchain Hedera Hashgraph đã bị tấn công thông qua code của Smart Contract Service, lấy cắp tiền của người dùng cung cấp thanh khoản trên các sàn DEX copy bộ mã của Uniswap v2, gồm Pangolin, SaucerSwap và HeliSwap.

Trong quá trình luân chuyển tài sản đánh cắp qua cầu nối Hashport, hành vi tấn công đã bị phát hiện và ngăn chặn. HBAR Foundation không công bố số tiền thiệt hại, song đang cùng các dự án liên quan tiến hành điều tra nguyên nhân gốc rễ.

Để ngăn chặn hacker tiếp tục lợi dụng lỗ hổng, HBAR Foundation quyết định ngắt kết nối của người dùng đến blockchain. Chỉ đến khi xác định và khắc phục xong lỗi, blockchain mới lại được phép hoạt động như thường.

Bài viết gốc:

Tối ngày 09/03, HBAR Foundation bất ngờ báo động về tình trạng bất thường đang gây ảnh hưởng đến các ứng dụng phi tập trung (dApp) và người dùng của Hedera.

Hashport – một dự án cầu nối cũng quyết định tạm dừng các dịch vụ để cách ly sự cố. 

Cùng lúc đó, sàn DEX Pangolin thuộc hệ Hedera khuyến cáo người dùng nên rút thanh khoản khỏi nền tảng này. Pangolin viết trong thông báo:

“Do mạng lưới Hedera đang gặp sự cố bất thường, Hashport tạm dừng bridge của họ và chúng tôi đề nghị bất kỳ ai có token HTS trong pool hay farm Pangolin rút tiền ngay lập tức. Chúng tôi sẽ cập nhật ngay khi có thêm thông tin”.

Dựa theo thông tin có được, dự án DeFi SaucerSwap Labs cũng “đóng quân” trên Hedera cho rằng mạng lưới đã có dấu hiệu mất an toàn từ sáng nay, nhắm vào trình dịch ngược (decompile) của smart contract. 

Theo SaucerSwap Labs, rất có thể các sàn giao dịch phi tập trung Pangolin và HeliSwap có chứa wrapped token đã trở thành mục tiêu của bọn tội phạm, song vẫn chưa đưa ra được chứng cứ gì cho phát ngôn này.

Biên dịch ngược nghĩa là quá trình chuyển đổi tệp thực thi sang một số dạng ngôn ngữ lập trình cấp cao hơn mà con người có thể dễ dàng hiểu được. Decompile thường được sử dụng để phân tích và thấu hiểu hành vi của smart contract. Tuy nhiên, nó cũng có thể được dùng bởi những kẻ tấn công độc hại để truy cập trái phép hoặc thao túng smart contract, hòng bòn rút tài sản trên nền tảng.

Đến hiện tại, HBAR Foundation hiện đang phối hợp với các bên, theo dõi tình hình để giải quyết vấn đề.

Hedera là một blockchain Proof-of-Stake tương tự Algorand, Cardano, Ethereum, Tezos và Polkadot. Việc mạng tập trung vào ESG (bộ tiêu chuẩn về ​​môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp) ngày càng thu hút thêm nhiều ông lớn, điển hình là Dell.

Sau những nghi vấn trên, giá đồng HBAR của Hedera Hashgraph vẫn chưa có phản ứng rõ ràng và hiện đang giao dịch quanh mốc 0,06 USD. 

Đồ thị 15m của cặp HBAR/USDT trên sàn Binance vào lúc 21:35 PM ngày 09/03/2023

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-09/03/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68