logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

GM Vietnam 2024: Làn sóng mới của các Layer-1

-07/06/2024

Sự kiện GM Vietnam 2024 diễn ra vào ngày 7 và 8 tháng 6 tại trung tâm hội nghị THISKYHALL, Thủ Đức, mang đến cơ hội cho người tham dự để lắng nghe chia sẻ từ các nhà lãnh đạo ngành, kết nối với những người có cùng chí hướng, khám phá tương lai của Web3 và đi đầu trong đổi mới Web3.

GM Vietnam 2024: Làn sóng mới của các Layer-1

GM Vietnam 2024 được tổ chức bởi Kyros Ventures, với sự đồng hành của Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA), và các đối tác chiến lược Ninety Eight, Ancient8Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA).

Sau màn phát biểu khai mạc, các hoạt động chính của sự kiện đã khởi động với lượng người tham gia đông đảo. Tại Hội trường chính, buổi thảo luận về chủ đề "Làn sóng mới của các Layer-1" đang nhận được sự chú ý hơn cả.

Tham gia buổi thảo luận gồm có các diễn giả:

 • Julian Tan - Đứng đầu bộ phận Tài trợ của Sei Foundation;
 • Kevin Ang - Đứng đầu nhóm phát triển tại Aptos Foundation;
 • Justin Wu - Nhà đóng góp cốt lõi của Injective Labs;
 • Thanh Le - Đồng sáng lập Ninety Eight và thành viên Hội đồng Viction;
 • Dr. Sam Seo - Nhà sáng lập Klaytn;
 • Joe Zhuang - CMO Scallop sẽ dẫn dắt buổi thảo luận.

Tập trung vào người dùng

"User" hay người dùng là cụm từ xuyên suốt được các diễn giả nhắc đến. Họ đều đồng ý rằng thách thức lớn nhất của các Layer-1 mới là làm sao thu hút và xây dựng được nền tảng người dùng bền vững.

Anh Thanh Le chia sẻ rằng ở Viction và Ninety Eight, đội ngũ dự án đang xây dựng một chiếc ví "super wallet" để giúp người dùng thông thường có thể tiếp cận và dễ dàng sử dụng web3. Từ đó mới chuyển đổi người dùng ví trở thành người dùng trung thành của Viction Chain.

Hay Aptos, dù đã được xem là một Layer-1 "đáng gờm" hiện nay, nhưng Kevin Ang vẫn nhấn mạnh mạng lưới cần duy trì được những hoạt động định kỳ, dài hạn để giữ chân người dùng của mình. Hơn cả việc Aptos vượt qua Solana, trở thành Layer-1 có nhiều giao dịch nhất trong một ngày, dự án vẫn không ngừng tạo điều kiện cho các ứng dụng có môi trường xây dựng thân thiện, để mang đến các Dapp hữu ích cho cộng đồng hệ sinh thái.

Câu chuyện vẫn còn nhiều khó khăn với Klaytn. Dự án đang nỗ lực tích hợp các công nghệ tiên tiến để mang đến một mạng lưới nền tảng phù hợp với nền kinh tế web3. Với các Layer-1 mới, không chỉ người dùng mà còn các dự án và nhà phát triển cần giữ chân. Klaytn ưu tiên mang đến một môi trường phát triển thân thiện và tiến bộ, cũng như đề cao tính phi tập trung, như nhà sáng lập Dr. Sam Seo nhấn mạnh.

Tài trợ cho các nhà phát triển

"Grants" hay tài trợ cho các nhà phát triển tiềm năng luôn là ưu tiên hàng đầu của hệ sinh thái. Layer-1 là blockchain nền tảng, muốn có được người dùng thì cần phải có đa dạng các ứng dụng, giao thức,... xây dựng trên đó.

Aptos hay Sei đều có quỹ tài trợ dồi dào dành cho các nhà phát triển. Chỉ cần họ mang ứng dụng của mình đến xây dựng trên chain, chứng minh được tiềm năng thì họ sẽ có cơ hội nhận được trợ giúp từ dự án.

Julian Tan chia sẻ rằng Sei Foundation được thành lập vì mục đích chung nhất đó. Chương trình token grant sẽ cung cấp các khoản tài trợ cần thiết cho các cá nhân hoặc tổ chức muốn đóng góp vào việc mở rộng, phát triển hệ sinh thái và cơ sở hạ tầng của Sei.

Nhưng có một vấn đề mà các Layer-1 cần cân nhắc, đó là việc grants bị "biến tướng" trở thành công cụ "kiếm tiền" thay vì vì mục đích tốt ban đầu. Họ lo lắng rằng các dự án, Dapp chỉ đến hệ sinh thái vì "grants", hay bên nào có tài trợ nhiều hơn thì thu hút được nhiều nhà phát triển hơn.

Đồng ý về thực trạng này, nhưng Aptos cho biết vẫn duy trì grants như cũ, vì grants mang lại nhiều lợi ích hơn là tiêu cực. Các hệ sinh thái cần thu hút dự án mới, các nhà phát triển sẽ nhận được đầy đủ nguồn lực từ marketing đến công nghệ,... Aptos không sợ rằng dev đến với họ vì grants, vì họ sẽ ở lại sau khi nhận thấy sự ủng hộ hết mình từ hệ sinh thái.

Trước tiên xây dựng môi trường phát triển phù hợp cho các ứng dụng, khi có Dapp đủ đa dạng, đáp ứng mọi như cầu thì người dùng sẽ ở lại với mạng lưới đó.

-07/06/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0