logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Fuel Network là gì? Tìm hiểu về blockchain layer-2 với thiết kế Modular Execution

-29/04/2024

Fuel Network là giải pháp layer-2 trên Ethereum với kiến trúc Modular Execution có thể kết hợp tất cả các tính năng nổi trội của các blockchain khác nhằm tạo ra một một hệ thống linh hoạt, an toàn và có khả năng mở rộng cao dành cho các DApp trên Ethereum. 

Fuel Network là gì? Tìm hiểu về blockchain layer-2 với thiết kế Modular Execution

Fuel Network là gì?

Fuel Network là một giải pháp layer-2 trên Ethereum, sử dụng kiến trúc Modular Execution và ngôn ngữ lập trình mới để khắc phục những hạn chế của máy ảo Ethereum (EVM). Mục tiêu chính của Fuel Network là tạo ra một hệ thống linh hoạt, an toàn và có khả năng mở rộng cao cho các ứng dụng phi tập trung.

Fuel Network là gì?

Fuel được thiết kế để tích hợp tất cả các tính năng nổi trội của các blockchain khác như mô hình UTXO của Bitcoin, khả năng thực thi song song của Solana, tính bảo mật của Ethereum,... từ đó tạo ra hệ điều hành tối ưu cho Ethereum Rollups và mang lại các khả năng mới cho hệ sinh thái Ethereum mà không ảnh hưởng đến bảo mật hay tính phi tập trung.

Điểm nổi bật của Fuel Network

Fuel Network nổi bật với ba tính năng độc đáo, hứa hẹn mang đến hiệu suất vượt trội và khả năng mở rộng cho các ứng dụng trên blockchain Ethereum

Xử lý giao dịch song song

Thay vì sử dụng mô hình dựa trên tài khoản như Ethereum, Fuel Network hoạt động dựa trên mô hình UTXO (Unspent Transaction Output) được kế thừa từ Bitcoin. Nhờ đó, Fuel Network có thể xử lý giao dịch nhanh hơn đáng kể. Các giao dịch được xác thực song song trên phần cứng của người dùng, giúp tối ưu hóa hiệu suất và giảm thiểu thời gian chờ đợi.

Fuel Virtual Machine (FuelVM)

FuelVM được thiết kế để khắc phục những hạn chế của các kiến trúc máy ảo blockchain truyền thống. FuelVM tối ưu hóa việc xử lý, đồng thời mở rộng không gian thiết kế cho các nhà phát triển. Với FuelVM, các nhà phát triển có thể tạo ra các ứng dụng phức tạp và hiệu quả hơn so với EVM (Ethereum Virtual Machine).

Ngôn ngữ lập trình Sway và bộ công cụ Force

Fuel Network sở hữu ngôn ngữ lập trình riêng là Sway, được xây dựng dựa trên Rust. Sway có cú pháp đơn giản, dễ học và sử dụng, giúp các nhà phát triển nhanh chóng tạo ra các hợp đồng thông minh. 

Force (Fuel Network Orchestrator) là bộ công cụ hỗ trợ dành cho các nhà phát triển trong Fuel Network, cung cấp các tính năng hữu ích như quản lý tài khoản, triển khai hợp đồng thông minh và theo dõi hiệu suất.

Với bộ ba tính năng độc đáo này, Fuel Network hứa hẹn sẽ trở thành nền tảng lý tưởng cho các nhà phát triển xây dựng các DApp thế hệ mới trên Ethereum.

Lộ trình phát triển

 • Ngày 02/10/2023: Ra mắt bản testnet Beta-4.
 • Ngày 01/03/2024: Ra mắt bản testnet Beta-5.
 • Mainnet: Dự kiến sẽ triển khai trong năm 2024.

Đội ngũ phát triển

Không có bất kỳ thông tin nào về đội ngũ phát triển của Fuel Network, Coin68 sẽ cập nhật khi có thêm thông tin. 

Nhà đầu tư

Các nhà đầu tư của Fuel Network

Fuel Network huy động được 80 triệu USD từ các quỹ đầu tư như Blockchain Capital, Stratos Technologies, Alameda Research, CoinFund,...

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Fuel Network, Coin68 hy vọng bạn đọc sẽ nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Chúc bạn đầu tư thành công!

-29/04/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0