logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

FTX đệ đơn kiện LayerZero, đòi thu hồi tiền đã rút trước phá sản

-11/09/2023

FTX đang kiện LayerZero Labs, đòi lấy lại 41 triệu USD đã kịp rút đi trước khi sàn giao dịch sụp đổ vào tháng 11/2022.

FTX đệ đơn kiện LayerZero, đòi thu hồi tiền đã rút trước phá sản. Ảnh: Reuters

Đội ngũ đảm nhiệm công tác phá sản cho sàn FTX mới đây đã đệ đơn kiện giao thức cross-chain LayerZero Labs, tìm cách thu hồi số tiền đã kịp rút trước khi sàn tuyên bố phá sản.

Lật lại lịch sử các thỏa thuận

Vụ việc bắt nguồn từ các giao dịch được thực hiện từ tháng 01 đến tháng 05/2022, giữa Alameda Ventures - quỹ đầu tư chị em của FTX và LayerZero.

Theo hồ sơ tòa án, Alameda Ventures đã trả hơn 70 triệu USD trong hai giao dịch để có được 4,92% cổ phần trong LayerZero. Ngoài ra, Alameda Ventures đã trả thêm 25 triệu USD cho 100 triệu token STG tại một cuộc đấu giá công khai, phân bổ vesting trong sáu tháng, bắt đầu từ tháng 03/2023.

Giữa các giao dịch trên, LayerZero đã cho công ty mẹ của Alameda Ventures là Alameda Research vay 45 triệu USD, với lãi suất hàng năm là 8%.

Đến khi FTX lâm vào khủng hoảng, FTX đã đồng ý trả lại hết số cổ phần của mình trong LayerZero. Đổi lại, phía LayerZero sẽ xí xóa món nợ 45 triệu USD cho Alameda. 

Một thỏa thuận khác liên quan đến 10 triệu token STG cũng được hoàn thành, LayerZero đã đề xuất mua lại với giá 10 triệu USD vào ngày 11/11. Tuy nhiên, giao dịch đến nay vẫn bỏ ngỏ, LayerZero không trả tiền và Alameda Ventures cũng chưa chuyển trả token.

Cáo buộc từ sàn FTX

Đến nay, FTX đang tìm cách hủy bỏ thỏa thuận và cáo buộc LayerZero lợi dụng tình thế khó khăn để dồn sàn vào bước đường cùng:

"LayerZero khi ấy đã nhận thức rõ rằng Alameda Research đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng thanh khoản. Chỉ trong vòng 24 giờ, họ đã tranh thủ thời cơ, đưa ra giao dịch bán tống với Caroline Ellison, CEO của Alameda Research."

Bên cạnh đó, vụ kiện mong muốn thu hồi 41 triệu USD mà LayerZero đã kịp rút khỏi FTX.com và FTX.US trước vụ sập, bao gồm:

 • 21,37 triệu USD từ LayerZero Labs;

 • 13,07 triệu USD từ cựu CEO Ari Litan;

 • 6,65 triệu USD từ công ty con Skip & Goose của Litan.

Ngoài ra, đơn khiếu nại còn cáo buộc Litan sử dụng thông tin nội bộ để “thoát thân” trước khi FTX chặn rút tiền.

Phản hồi từ phía LayerZero

Vào khoảng 9 giờ sáng ngày 11/09, đồng sáng lập kiêm CEO LayerZero - Bryan Pellegrino đã lên tiếng về vụ kiện và cho rằng các cáo buộc trên là vô căn cứ.

Dự án đã liên lạc với đơn vị thanh lý FTX trong gần một năm nay và nhiều lần chủ động giải quyết vấn đề song cũng không nhận được hồi đáp. CEO còn nghĩ FTX đang cố tình kéo dài quá trình để nhận thêm tiền phí pháp lý.

Về phần mình, Bryan đã gửi hàng triệu USD trong tháng FTX phá sản. Vào ngày 07/11, ông đã gửi lên 1 triệu USD, dập tắt cáo buộc dự án toàn rút tiền tháo chạy.

Mặt khác, LayerZero cũng có tới 10 triệu USD trong SVB, và đã kịp thoát ra trước một ngày nhà băng này sụp đổ. Dự án cho rằng bất cứ ai đã tham gia vào không gian này đủ lâu đều hiểu rõ rủi ro tiềm ẩn của nó. Các sàn giao dịch giống nhau, và các ngân hàng cũng thế. Ngay khi có tin đồn, họ đã bắt đầu hành động, và không có gì chắc chắn về khả năng thanh toán của FTX ở thời điểm đó.

Ngoài ra, LayerZero cũng cố gắng mua lại số STG đã bán đấu giá cho FTX vào năm 2021, nhưng không thể bảo mật private key của ví vesting. Trước khi mở khóa, dự án đã chủ động liên hệ với FTX để phát hành lại các token. Tuy nhiên, sàn giao dịch đã thẳng thừng từ chối.

Kết lời, Bryan Pellegrino bày tỏ thất vọng và mong muốn được giải trình mọi việc trước tòa.

Song, không phải FTX "tay không bắt giặc", mà căn cứ theo luật phá sản, một công ty có thể thu hồi vốn đã trả trong vòng 90 ngày trước khi nộp đơn phá sản để tái phân bổ. Hơn nữa, thời hạn 90 ngày có thể được kéo dài đến 1 năm, nếu chủ nợ là người thuộc tập đoàn hoặc công ty đó.

Trong quá khứ, hai công ty đã có mối thâm tình rất thân thiết. Sàn từng sắp xếp chỗ ở tại Bahamas cho hàng chục nhân viên, gia đình và thú cưng của LayerZero; mời họ đến dự tiệc Super Bowl và các trận playoff Miami Heat. Alameda Ventures công bố rót vốn cho LayerZero vào tháng 02/2022. 

Ngoài LayerZero Labs, đơn vị phá sản của FTX cũng đang nỗ lực thu hồi hàng tỷ USD từ các giao dịch trước sụp đổ.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-11/09/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0