logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
ads

Fitch Ratings tiếp tục cảnh báo về nguy cơ vỡ nợ của El Salvador

Rachel -16/09/2022

Ông lớn xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings tiếp tục cảnh báo về nguy cơ vỡ nợ của El Salvador.

Fitch Ratings tiếp tục cảnh báo về nguy cơ vỡ nợ của El Salvador

Hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Fitch Ratings đã quyết định hạ cấp phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) của El Salvador từ mức CCC- xuống CC-. Lý do được công bố là vì quốc gia này đang phải đối mặt với nguồn thanh khoản “thảm khốc” khi thời gian đáo hạn trái phiếu đang cận kề.

Động thái này phản ánh quan điểm của Fitch rằng:

“Vị thế tài chính, thanh khoản bên ngoài và khả năng tiếp cận thị trường của El Salvador cực kỳ hạn chế giữa bối cảnh nhu cầu tài chính cao và kỳ hạn trái phiếu lớn trị giá 800 triệu USD vào tháng 01/2023 khiến một số loại vỡ nợ có thể xảy ra.”

Fitch ước tính El Salvador sẽ cần khoảng 3,7 tỷ USD từ nay đến tháng 01/2023 và “khoảng cách tài chính không xác định” là gần 900 triệu USD.

“Tình hình thanh khoản của El Salvador đang rất nghiêm trọng trước khoản thanh toán Eurobond vào đầu năm sau”, Fitch nhận định. 

El Salvador, quốc gia hợp pháp hóa Bitcoin vào tháng 9/2021, đã và đang phải “trả giá” cho luật Bitcoin của mình khi ngày trả nợ đang cận kề sát vách. Quốc gia “đu đỉnh” hiện đang nắm giữ 2.381 BTC, với giá mua trung bình là 45.000 USD. Khoản đầu tư này đã lỗ chưa thực hiện hơn 56%, tính đến thời điểm đưa tin.

Cách đây 3 ngày, quốc gia Trung Mỹ đã chính thức đề nghị chi 360 triệu USD, thay vì 560 triệu USD đề xuất trước đó, để mua lại trái phiếu tự nguyện đại diện cho khoản nợ sẽ đến hạn vào 2023-2025.

Theo Fitch, kế hoạch mua lại của El Salvador “có thể sẽ làm suy yếu thêm vị thế thanh khoản vốn đã căng thẳng của họ. Quy mô và phạm vi của giao dịch không làm thay đổi đáng kể xác suất vỡ nợ”.

Đây là lần thứ hai Fitch hạ cấp IDR của El Salvador. Sau làn sóng phản đối và chỉ trích trên toàn cầu, kế hoạch Bitcoin của Tổng thống Nayib Bukele đã đối mặt với sự “khinh miệt” của các cơ quan tín dụng hàng đầu thế giới.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Rachel

-16/09/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68