logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Farcaster có dấu hiệu “hạ nhiệt" sau chuỗi ngày bùng nổ

-11/06/2024

Vào cuối tháng 5, dự án Farcaster đã huy động được 150 triệu USD vòng series A do quỹ đầu tư Paradigm dẫn đầu. Vòng gọi vốn thành công diễn ra sau khi báo cáo tháng 3 của mạng xã hội phi tập trung cho biết họ đang tìm cách nâng định mức nền tảng ở 1 tỷ USD. 

Farcaster có dấu hiệu “hạ nhiệt" sau chuỗi ngày bùng nổ. Ảnh: DL News

Với định giá trên, dự án đáng nhẽ ra phải giữ được sức nóng của mình. Tuy nhiên, lượng hoạt động trên Farcaster đã chậm lại, giảm xuống dưới 700.000 lượt/ngày vào hôm 10/06. Đây là mức giảm 50% so với đỉnh hồi tháng 4 dù con số này tương đối lớn so với số lượng bài đăng trên nền tảng. 

Số lượng tương tác (reactions) đối với các bài đăng thậm chí còn giảm mạnh hơn, từ 5,4 triệu xuống chỉ còn 1,4 triệu. 

Thống kê lượt hoạt động trên Farcaster. Nguồn: The Block (11/06/2024)

Lý giải cho hiện tượng này, nhà phân tích Andrew Hong từ Dune Analytics cho rằng có thể liên quan đến những thay đổi trong thuật toán Warpcast - ứng dụng chính của Farcaster -  hoặc việc phân bổ token DEGEN cho người sáng tạo nội dung. 

 Chức năng của Farcaster là sự kết hợp giữa X (Twitter) và Reddit. Người dùng có thể sử dụng tài khoản của mình để đăng nội dung dựa trên văn bản, có thể bao gồm hình ảnh nếu họ chọn và họ cũng có thể tham gia cộng đồng để thảo luận về các chủ đề cụ thể. 

X đang có lượng khán giả rộng hơn nhiều, điều này có thể thu hút một bộ phận người dùng đến với mạng xã hội phi tập trung Farcaster nhờ sự tích hợp này. Bên cạnh đó, cơ sở người dùng trên X là “crypto native” với khả năng tham gia các cộng đồng có cùng chí hướng. Nhưng, chính điều này dẫn đến cộng đồng crypto trên X phản ánh Farcaster như một mạng tương tự, một trong những lý do khiến hoạt động hàng ngày trên nền tảng gần đây suy giảm.

Trước đó, Farcaster đã ra mắt tính năng Frames vào cuối tháng 01/2024, cho phép nhúng trải nghiệm tương tác vào các bài đăng trên nền tảng. Người dùng có thể chơi trò chơi, xem phim, phát hành NFT hoặc thanh toán ngay lập tức mà không phải thoát ứng dụng sang một nền tảng thứ ba.

Người dùng đăng ký bằng ví, điều này đã cho phép nhiều người dùng tặng thưởng trực tiếp cho người hâm mộ và thành viên cộng đồng. Ví dụ, memecoin DEGEN (trên Base) ban đầu được phân phối tới người dùng Farcaster thông qua đợt airdrop trên kênh Degen.

Để có một tài khoản Farcaster, bạn phải trả 5 USD/năm, nhưng xét đến dấu tick xanh của X cần trả 8 USD/tháng, điều đó có thể không quá đắt đối với người dùng nền tảng truyền thông xã hội của tỷ phú Elon Musk. 

Farcaster đã thu hút nhiều người dùng mới khi sức nóng Frames lên cao nhất, đặc biệt là khi mọi người bắt đầu tham gia nền tảng này với hy vọng tham gia vào các đợt airdrop hấp dẫn. Vì vậy, nhiều người đã trả 5 USD để duy trì hoạt động cho tài khoản Farcaster đến hết năm.

Farcaster nhanh chóng tăng từ 10.000 bài đăng mỗi ngày vào tháng 1 lên hơn 500.000 vào tháng 3. Trong một thời gian, mức tăng trưởng người dùng của Farcaster có vẻ ổn định với số lượng bài đăng trên nền tảng này tăng lên mỗi ngày cho đến tháng 4, thời điểm ngay sau khi Frames ra mắt và đạt hơn 1,5 triệu tại thời điểm cao điểm.

Hoạt động của Farcaster có thể chững lại, song, vẫn còn quá sớm để tuyên bố về sự sụp đổ của Farcaster vì các dự án ban đầu thường chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng cao, kéo theo một số hoạt động và cách sử dụng hạn chế. Đồng thời, do hoạt động hàng ngày của Farcaster vẫn xếp trên Lens, một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất trong mảng mạng xã hội phi tập trung, người dùng vẫn có thể lạc quan về tương lai của dự án này.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-11/06/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0