logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

EthereumPoW (ETHW) là gì? Sự thay đổi của ETHW ảnh hưởng thế nào đối với thị trường crypto?

-17/08/2022

Khi sự kiện The Merge tới càng gần, thì các cuộc tranh luận về việc phân tách EthereumPoW ra cũng ngày càng kịch liệt. Nhiều người cho rằng Ethereum sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake sẽ tốt hơn cơ chế đồng thuận Proof of Work như hiện tại, nhưng cũng có những ý kiến về Proof of Work là giải pháp thích hợp với Ethereum hơn. Vậy nên hãy cùng Coin68 tìm hiểu về EthereumPoW qua bài viết sau nhé!

EthereumPoW (ETHW) là gì? Sự thay đổi của ETHW ảnh hưởng thế nào đối với thị trường crypto?

Bạn có thể quan tâm:

Tổng quan về Ethereum Proof of Work

ETHW là gì?

EthereumPoW (ETHW) là một bản hard fork Proof of Work của Ethereum sau khi sự kiện The Merge diễn ra. Điều này có nghĩa là EthereumPoW là một bản bản fork giữ lại hoàn toàn những chức năng của Ethereum trước The Merge.

EthereumPoW là phiên bản Ethereum tuyên bố duy trì hỗ trợ Proof-of-Work sau The Merge. Nguồn: Website ETHW

Ethereum Proof of Work được khởi xướng bởi Chandler Guo, một “thợ đào” người Trung Quốc và được hỗ trợ bởi các sàn giao dịch crypto có xuất xứ từ Trung Quốc như: Huobi, Poloniex, Gate.io và MEXC Global. Ngoài ra, còn có sự tham gia từ phần lớn cộng đồng từ Trung Quốc.

Cái nhìn của ETHW về phương hướng phát triển của Ethereum

Cộng đồng EthereumPoW cho rằng: ”Dũng sĩ đồ long cuối cùng cũng thành ác long” khi nhận định đội ngũ phát triển Ethereum đang từ bỏ “tính phi tập trung” với việc chuyển sang Proof-of-Stake. Điều này là trái ngược với mục đích thành lập ra Ethereum từ thuở ban đầu.

Bên cạnh đó, EIP-1559 được phát triển để tạo ra một động lực tăng chi phí của các thợ đào. Điều này tác động rất lớn với trụ cột quan trọng nhất của bất kỳ mạng Proof-of-Work (PoW) nào: “thợ đào”. 

Các thợ đào cũng là một thành viên trong việc quản trị dự án và nên nắm giữ một số quyền lực và ảnh hưởng đến hướng phát triển của mạng lưới, nhưng việc quyền lực của Ethereum Foundation được cho rằng vẫn còn tập trung khi vẫn có thể ép buộc các thợ đào phải tự nguyện hưởng ứng các chính sách của họ.

Cộng đồng ETHW cho rằng sau The Merge thì Ethereum Foundation sẽ loại bỏ hoàn toàn cơ chế Proof of Work, một cơ chế giống với Bitcoin và tạo nên sự khác biệt và độc nhất so với nền tài chính truyền thống hiện tại, và Ethereum Foundation cho rằng điều này vẫn ổn cho dù hy sinh lợi ích của toàn bộ miner.

Vây nên, EthereumPoW sẽ được giữ lại các tính năng phát triển theo phương thức Proof of Work cũ và tiếp tục xây dựng theo các tiêu chí như:

 • Không có Premine (mua trước hoặc in tiền trước) hoặc lạm phát vì đảm bảo việc sự công bằng và tiếp nối trên Ethereum.
 • Vẫn duy trì cơ chế Proof of Work và Nakamoto Consensus.
 • Loại bỏ EIP-1559.
 • Không thần tượng hóa người đứng đầu và đội ngũ phát triển.
 • Mở ra mã nguồn mở cho các client node, phần mềm đào và các ứng dụng ví để hỗ trợ mạng lưới.
 • Nhận được hỗ trợ từ các sàn giao dịch và họ cũng sẽ nhận được đầy đủ hash rate.
 • Mạng EthereumPoW (để phân biệt với PoS sắp ra mắt) cuối cùng sẽ trở nên hoàn toàn tự chủ và tự duy trì, không có bất kỳ quản trị nào, và mục tiêu sẽ đạt được trong 3 năm.

Những ảnh hưởng của EthereumPoW đối với thị trường tiền mã hóa

Giá trị của ETHW bị ảnh hưởng

Không thể phủ nhận rằng hệ sinh thái của Ethereum là một trong những nơi quy tụ rất nhiều dự án và các nhà phát triển chất lượng tốt. Vậy nên, bản fork PoW của Ethereum sẽ mang toàn bộ bản sao của tất cả token của những dự án bên Ethereum. Điều này đồng thời đưa ra một thách thức mới đối với các nhà phát triển và thị trường tiền mã hóa.

Có thể thấy rằng lượng lớn các tài sản bị khóa trong các giao thức và độ phức tạp của DeFi sẽ tạo nên sự ảnh hưởng rất lớn đối với EthereumPoW nên người dùng có khả năng thanh lý phần lớn toàn bộ tài sản được fork ra trên EthereumPoW để chuyển sang Ethereum PoS. Vậy nên giá trị của tài sản trên EthereumPoW sẽ có biến động lớn.

Không chỉ vậy, hai stablecoin có vốn hóa lớn nhất là USDT và USDC đều không đồng ý hoạt động trên EthereumPoW. Có nghĩa là, tất cả tài sản được hỗ trợ bởi stablecoin USDT và USDC trên ETHW có khả năng trở nên vô giá trị.

Tuy không có sự hỗ trợ của USDT và USDC thì EthereumPoW vẫn có sự hỗ trợ USDD – một stablecoin thuật toán được tạo ra trên mạng TRON. Tuy nhiên, sự cố bị depeg của USDD diễn ra trong tháng 6 qua không tạo được quá nhiều niềm tin vào sự phát triển của USDD trên ETHW.

USDD là stablecoin duy nhất ở thời điểm cập nhật hỗ trợ ETHW

Vậy nên có một số nhận định rằng: nếu ETHW fork diễn ra, người dùng có thể cố gắng thanh lý các vị thế được sử dụng dựa trên các token được hỗ trợ bằng tài sản trước đây để đổi thành ETHW rồi đổi thành ETH, trong khi những người nắm giữ ETH đồng thời vội vàng bán token ETHW được airdrop để lấy stablecoin hoặc ETH. Do đó, chúng ta có thể sẽ thấy áp lực bán sẽ không cân xứng và tác động tới giá trị tài sản đã bị fork ra cùng với ETHW.

Có lẽ nhận ra điều này mà giá của ETHW giảm sâu hơn trong những ngày vừa qua:

Biến động giá ETHW từ ngày 10.8.2022 đến 18.08.2022 Nguồn: CoinGecko
Biến động giá ETHW từ ngày 10.8.2022 đến 18.08.2022 Nguồn: CoinGecko

Sự phức tạp không cần thiết cho các nhà phát triển

Bản fork ETHW có thể gây ra các vấn đề mới cho nhiều giao thức dựa trên Ethereum ngoài việc các token được hỗ trợ bằng tài sản khác trên ETHW bị mất giá trị. 

Vấn đề tiếp theo là khi người nắm giữ token của một dự án bỏ phiếu để triển khai trên một blockchain mới, thì nguồn cung lưu hành trong dự án thường sẽ không thay đổi để ngăn chặn sự pha loãng giá trị và tiện ích của token đó. Tuy nhiên, trên bản PoW fork, toàn bộ dự án và token sẽ được sao chép, và điều này có nghĩa là họ có thể giao dịch ở một mức giá khác so với bản chính là EthereumPoS.

Do đó, các dự án sẽ cần xác định cách quản lý số lượng và giá trị các token được giữ trong kho bạc của những dự án trùng lặp, hay quyền sở hữu NFT và hơn thế nữa.

Cho nên điều này sẽ là một thách thức hoặc là một nan đề dành riêng cho các nhà phát triển trên Ethereum.

Tổng kết

Qua những quan điểm phía trên, có thể thấy rằng The Merge sẽ mang lại một sự thay đổi không hề nhỏ đối với mạng lưới Ethereum nói riêng hay cả hệ sinh thái tiền mã hóa nói chung. ETHW có thể là một giải pháp tốt đối đối với thợ đào khi đưa ra quan điểm rằng Ethereum lúc này vẫn còn quá tập trung, nhưng cũng không thể nói rằng Ethereum sau The Merge lại không có tính phi tập trung khi có rất nhiều validator tham gia vào việc vận hành mạng lưới. Không chỉ thế, việc giá ETHW giảm sâu cũng phần nào nói lên niềm tin của cộng đồng vào bản fork này.

Bên cạnh đó, các dự án nổi bật và có vai trò quan trọng trong DeFI như Tether hay Circle đều từ chối hoạt động trên EthereumPoW. Vậy nên, Coin68 đề nghị bạn cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào ETHW.

Thông qua bài viết này các bạn đã phần nào nắm bắt được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

-17/08/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0