logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Ethereum tăng gấp đôi tiền thưởng săn lỗi cho nâng cấp Shapella cận kề

-27/03/2023

Ethereum Foundation đã quyết định tăng gấp đôi tiền thưởng cho những ai phát hiện và báo lỗi ảnh hưởng đến nâng cấp Shapella.

Ethereum tăng tiền thưởng săn lỗi lên gấp đôi cho nâng cấp Shapella cận kề

Nhằm chuẩn bị kỹ lưỡng cho nâng cấp Shapella sắp tới, đội ngũ Ethereum Foundation đã nâng gấp đôi tiền thưởng báo lỗi lên thành 500.000 USD.

Trong cuộc họp ngày 23/03, Fredrik Svantes - người chuyên nghiên cứu bảo mật tại Ethereum Foundation, nhấn mạnh rằng dự án đã quyết định tăng phần thưởng sàng lọc lỗi vào phút cuối. Svantes nói:

"Chúng tôi sẽ dành thưởng gấp 2 lần cho bất kỳ lỗ hổng nào gây ảnh hưởng đến bộ code của Shapella. Hãy tiếp tục và bắt đầu tìm lỗi vì phần thưởng đã lên đến nửa triệu đô.” 

Bug Bounty (tạm dịch là tìm lỗi săn tiền thưởng) là một chương trình được tổ chức bởi các dự án, doanh nghiệp hoặc bên thứ ba, nhằm khuyến khích cộng đồng dò tìm và báo cáo các lỗ hổng bảo mật (bug) trong phần mềm hoặc sản phẩm công nghệ. Từ đó, đơn vị tổ chức bounty sẽ trao tiền thưởng cho người tìm ra lỗi.

Việc tăng gấp đôi tiền thưởng cho thấy đội ngũ Ethereum đang rất thận trọng cho sự an toàn của mạng lưới trước thềm triển khai Shanghai. Chương trình săn tiền thưởng sẽ được áp dụng trên nhiều mảng khác nhau của hệ thống, bao gồm mô hình đồng thuận blockchain và an ninh mạng. 

Parithosh Jayanthi, một kỹ sư của Ethereum Foundation, thông tin rằng sau khi phát hành các bản client cuối cùng, các nhà phát triển sẽ khởi chạy một "shadow fork" mainnet để thử nghiệm trên các client này trước tiên. 

Shadow fork là một thử nghiệm được thực hiện trên mainnet chứ không phải là một testnet, để chắc chắn rằng bản nâng cấp có thể hoạt động trơn tru trên blockchain thực hay không. Đã có nhiều shadow fork được tiến hành trước đây để chuẩn bị cho Shapella và bản cuối cùng sẽ sớm diễn ra.

Cũng trong cuộc họp, các nhà phát triển kêu gọi tất cả validator trên mạng Ethereum nâng cấp node trước khi ra mắt để đảm bảo quá trình chuyển đổi được suôn sẻ. Nhìn chung, đội ngũ Ethereum đang thử nghiệm và đảm bảo tính bảo mật cho Shapella một cách toàn diện và cẩn trọng nhất. 

Như Coin68 đã thông tin, Shanghai - hay còn được nhóm phát triển ETH gọi là “Shapella”, là bản nâng cấp tiếp theo trong lộ trình định sẵn sau The Merge. Tuy nhiên, trước hết mạng lưới cần trải qua đầy đủ các testnet Zhejiang (07/02), Sepolia (27/02), và Goerli (14/03), mỗi thử nghiệm cách nhau 3 tuần. Đến tối 16/03, đội ngũ Ethereum đã chính thức xác nhận mốc thời gian diễn ra nâng cấp Shanghai sẽ vào khoảng 05:27 PM ngày 12/04/2023 (giờ Việt Nam).

Cộng đồng đang rất mong đợi hard ford Shapella, một phần vì đây là cột mốc quan trọng sẽ mang lại nhiều thay đổi đối với mạng lưới Ethereum, phần nhiều vì đề xuất EIP-4895 trên Shanghai sẽ giúp mở khóa lượng ETH khủng đã staking phục vụ cho Ethereum 2.0 trong khuôn khổ The Merge năm ngoái. 

Sau khi blockchain này chuyển từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS), các giao dịch được xác thực bởi những người dùng đã stake ETH để tích lũy phần thưởng. Và kể từ thời điểm mở hợp đồng staking ETH 2.0 vào tháng 12/2020, lượng được khóa lại hiện đã đạt con số hơn 17,8 triệu ETH. Số coin này chiếm khoảng 14,8% tổng ETH đang lưu hành.

Thống kê lượng ETH bị khóa lại trong hợp đồng staking của Ethereum 2.0. Nguồn: Beaconcha.in

Thống kê lượng ETH bị khóa lại trong hợp đồng staking của Ethereum 2.0. Nguồn: Beaconcha.in

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-27/03/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0