logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Grayscale: Bản nâng cấp EIP-1559 mới có thể tiếp tục thổi giá Ethereum bay cao

-15/02/2021

Các chuyên gia phân tích Ethereum đang lạc quan về bản cập nhật EIP-1559, nhưng họ vẫn lưu ý về những rào cản kỹ thuật và đồng thuận cần vượt qua trước khi phiên bản này được triển khai.

Bản nâng cấp EIP-1559 mới có thể tiếp tục thổi giá Ethereum bay cao
Bản nâng cấp EIP-1559 mới có thể tiếp tục thổi giá Ethereum bay cao

Một báo cáo mới từ quỹ đầu tư tiền mã hóa Grayscale đã dự đoán rằng một bản nâng cấp được đề xuất cho blockchain Ethereum, nếu thực hiện thành công, sẽ tạo ra “một chuỗi phản ứng dây chuyền tích cực cho giá của đồng coin này.”

Bản nâng cấp này mang tên Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) 1559, theo đó, blockchain Ethereum sẽ sử dụng phí giao dịch Ethereum để mua ETH từ thị trường và sau đó tiến hành tiêu hủy số, làm giảm nguồn cung tổng thể của ETH.

“Quá trình này vận hành giống như một công ty kiếm được lợi nhuận và mua lại cổ phiếu,” Tim Ogilvie, Giám đốc điều hành của Staked, một công ty dịch vụ cơ sở hạ tầng Ethereum, chia sẻ.

Vị chuyên gia này ước tính rằng với mức vốn hóa thị trường hiện tại của ETH, gần 200 tỷ USD, mạng lưới sẽ đốt tổng cộng 1-4% nguồn cung mỗi năm. “Nếu các trader ca ngợi giới hạn cứng của BTC ở mức 21 triệu token, thì chắc chắn họ sẽ thích ý tưởng nguồn cung giảm dần của ETH.”

Nếu áp dụng EIP-1559, phí giao dịch sẽ ít biến động hơn

Việc triển khai EIP-1559 cũng sẽ áp dụng một khoản phí cố định để xử lý các giao dịch Ethereum, thay thế thị trường kiểu đấu giá hiện tại vốn đang đẩy phí gas lên rất cao.

Những nhà phát triểu hy vọng rằng việc áp dụng một mức phí cố định sẽ ngăn chặn các thợ đào thao túng phí giao dịch nhằm lấy một lượng lớn tiền từ người dùng, làm cho phí ít biến động hơn. Nhất là trong thời điểm hiện tại, khi người dùng phải trả phí trên 20 USD cho mỗi giao dịch.

“Thay vì người mua và người bán đặt phí, mạng sẽ tự động tạo giá “BASEFEE –  giá sàn” phù hợp với mức hoạt động hiện có của mạng. Nếu mạng đang đông đúc, BASEFEE sẽ đi lên. Nếu mạng không hoạt động, BASEFEE sẽ ngừng hoạt động. Người dùng vẫn có thể trả thêm tiền cho thợ đào để xử lý giao dịch, nhưng đó không phải điều kiện bắt buộc.”

Mạng Ethereum sẽ sử dụng số tiền huy động được từ BASEFEE để mua và sau đó đốt ETH.

Ogilvie không hy vọng rằng đề xuất sẽ giải quyết ngay lập tức vấn đề phí giao dịch cao.

Nhưng ông cho biết nó sẽ giúp các nhà phân tích tài chính định giá ETH dễ dàng hơn, những người có thể chắc chắn rằng số tiền trả phí không bị thao túng hoặc dễ bị biến động — từ đó khuyến khích thêm các nhà đầu tư tham gia vào mạng lưới.

Eric Wall, CIO của nhà quản lý quỹ tiền điện tử Arcane Assets, cũng cho rằng EIP-1559 là động lực tăng trưởng cho ETH.

“Tôi nghĩ đây là một trong những đề xuất quan trọng nhất cho sức khỏe lâu dài của Ethereum, ngang bằng với việc chuyển sang Proof of Stake.”

Tại sao EIP-1559 chưa được triển khai?

Nếu tiềm năng của EIP-1559 là rất lớn, tại sao nó vẫn chưa được chấp nhận?

Một lý do đơn giản: vì mạng lưới chưa sẵn sàng. “Vẫn còn một vấn đề rủi ro [an ninh mạng] nổi bật với EIP-1559 cần được giải quyết,” Wall cho biết. “Sau khi điều đó được khắc phục và nhận được sự chấp thuận, bản cập nhật này sẽ cần phải được đưa vào đợt hard fork tiếp theo của Ethereum, sẽ diễn ra vào khoảng cuối năm nay — có lẽ là vào mùa hè”.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn hào hứng với việc triển khai EIP-1559 sắp tới. Wall nói: “Và sự phấn khích đó đã góp phần làm Ethereum tăng giá.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-15/02/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0