logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Đồng sáng lập Consensys bị cựu nhân viên kiện

-20/10/2023

Nhà đồng sáng lập Consensys và Ethereum Joseph Lubin đã bị khởi kiện bởi hơn 20 cựu nhân viên Consensys.

Đồng sáng lập Consensys bị cựu nhân viên kiện. Ảnh: CoinDesk

Theo Bloomberg, hơn 20 cựu nhân viên của Consensys đã khởi kiện ông Joseph Lubin vì thất hứa khi có hành vi "tước đoạt giá trị cổ phiếu" và pha loãng vốn cổ phần chủ sở hữu của họ.

Ông Joseph Lubin hiện tại đang là nhà sáng lập của Consensys - công ty mẹ của ứng dụng ví MetaMask. Vụ kiện nhằm buộc Lubin bồi thường thiệt hại cho các cựu nhân viên.

Theo đơn kiện ngày 19/10/2023 tại Tòa án Tối cao New York, vào những ngày đầu thành lập Consensys ở cuối năm 2014 - đầu 2015, ông Lubin đã tuyên bố:

 • Sẽ dùng khoảng 30% cổ phần sở hữu của công ty làm phần thưởng cho nhân viên, nhằm "giữ chân" họ tiếp tục gắn bó và tạo sự hấp dẫn trong phúc lợi nhân sự (nhưng đổi lại mức lương cơ bản thấp).

 • Đưa ra những lời nói "có cánh" về mục tiêu biến Consensys trở thành "tương lai của ngành tiền mã hóa" và có thể xem là "Google trong lĩnh vực crypto".

 • Cam kết sẽ không pha loãng (tình trạng tỷ lệ sở hữu của cổ đông bị giảm khi công ty phát hành thêm cổ phiếu mới và phân bổ không đồng đều cho cổ đông) vốn cổ phần chủ sở hữu của nhân viên.

Tuy nhiên vào năm 2020, nhà đồng sáng lập Consensys đã chuyển tài sản của công ty - bao gồm các công cụ crypto và thiết kế sản phẩm - sang một công ty mới có trụ sở tại Hoa Kỳ, khiến cổ phiếu do những nhân viên ban đầu nắm giữ gần như vô giá trị.

Các nguyên đơn cũng nêu tên ngân hàng đầu tư JPMorgan là 1 trong 7 bị đơn, cáo buộc ngân hàng này "đóng vai trò quan trọng" trong việc đàm phán chuyển nhượng tài sản và cũng là chủ sở hữu cổ phần trong công ty mới trụ sở Hoa Kỳ.

"Ông ấy đã thất hứa, đồng thời vi phạm các cam kết và nghĩa vụ pháp lý của mình. Đội ngũ thân cận của ông ấy và JPMorgan đã giữ bí mật về chi tiết của các cuộc đàm phán. Trong khi Lubin ngày càng giàu có, Nguyên đơn không nhận được gì cả".

Phản hồi với đơn kiện, đại diện của Consensys cho biết các tuyên bố của nguyên đơn là "vô căn cứ", họ đang thử vận may với cơ quan pháp luật Mỹ sau 2 năm kiện tụng không có kết quả ở Tòa án Thụy Sĩ nhằm mục đích "làm giàu từ sự thành công của người khác":

"Chúng tôi hy vọng rằng nguyên đơn, những người chưa bao giờ là nhân viên của Consensys Software, sẽ sớm thấy những nỗ lực "mánh khoé" nhằm làm giàu cho bản thân từ thành công của người khác dần trở nên vô ích"

Trái với phát ngôn của ConsenSys, Tòa án Tối cao Zug của Thụy Sĩ đã đưa ra phán quyết có lợi cho nguyên đơn. Tòa nhận định Lubin đã vi phạm nghĩa vụ của mình. Các nguyên đơn đang yêu cầu nhà đồng sáng lập Ethereum bồi thường toàn bộ thiệt hại.

ConsenSys được thành lập vào cuối năm 2014 bởi Joseph Lubin và trở thành một công ty công nghệ Blockchain hàng đầu với trọng tâm nghiên cứu, phát triển các ứng dụng trên nền tảng Ethereum - được thành lập vào giữa năm 2015 bởi ông Lubin với một số người khác, bao gồm Vitalik Buterin

Cách đây 1 tháng, công ty Consensys cũng dính vào vụ kiện liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ví Metamask.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-20/10/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0