logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Đơn vị chủ quản TUSD chuyển 1 tỷ USD dự trữ đến ngân hàng Bahamas – Nghi vấn có “bàn tay vô hình” của Justin Sun?

-16/03/2023
Đơn vị chủ quản TUSD chuyển 1 tỷ USD dự trữ đến ngân hàng Bahamas – Nghi vấn có “bàn tay vô hình” của Justin Sun?

Archblock tìm nơi trú ẩn mới cho dự trữ của mình

Theo Bloomberg, đơn vị điều hành stablecoin TUSD lớn thứ năm thế giới đã chuyển 1 tỷ USD dự trữ đến ngân hàng Capital Union Bank ở Bahamas, giữa bối cảnh nhiều công ty kỹ thuật số đang kiếm tìm “ngôi nhà mới” cho khoản tiền mặt của họ sau sự sụp đổ liên tiếp của các định chế tài chính lớn ở Mỹ.

Archblock hiện đang nắm giữ khoảng 2 tỷ USD dùng để thế chấp/bảo chứng cho stablecoin TrueUSD (hay TUSD) của mình. Trong đó, hơn 1,4 tỷ USD vừa được gửi đến Capital Union Bank có trụ sở tại thủ đô Nassau của Bahamas. Vào ngày 10/03, con số này chỉ ở mức 438 triệu USD. 

Ngoài ra, công ty còn đang lưu trữ 72,5 triệu USD tại Prime Trust và 525 triệu USD tại ngân hàng First Digital, theo số liệu cập nhật vào sáng ngày 16/03.

Danh sách các ngân hàng đang nắm giữ USD dự trữ cho TUSD, ảnh chụp màn hình website TUSD vào sáng 16/03/2023

Alex de Lorraine, Giám đốc tài chính của Archblock chia sẻ với Bloomberg:

“Quyết định chuyển tiền đến Capital Union Bank trong những ngày gần đây là hệ quả mà những vụ bê bối ngân hàng đang diễn ra tại Mỹ. Ngay cả các tài khoản hoạt động chỉ để trả thuế, quản lý bảng lương và thanh toán chi phí cũng rất khó duy trì nếu không thuộc một doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô.”

Signature Bank, trước đây là đối tác ngân hàng lớn nhất của Archblock, gần đây đã bị giới chức Hoa Kỳ đóng cửa đột ngột. Archblock từng gửi hơn 852 triệu USD vào ngân hàng này, theo kết quả snapshot được ghi lại bởi ChainArgos. Tuy nhiên theo báo cáo, Archblock đã kịp thoát tiền khỏi Signature. 

Trong khi đó, Capital Union Bank nổi tiếng cung cấp dịch vụ gửi tiền và giao dịch cho các doanh nghiệp crypto. Công ty đồng thời là một trong những đối tác ngân hàng của tổ chức phát hành stablecoin lớn nhất thị trường Tether.

TrueUSD (hay TUSD) đã tăng gấp đôi lượng cung lưu hành trong tháng qua sau khi stablecoin BUSD đối thủ từng gắn mác thương hiệu Binance, bị vướng rắc rối pháp lý với chính quyền Mỹ. Kể từ sau đó, Binance đã liên tục phát hành lượng lớn TUSD và đưa đồng stablecoin này vào nhiều cặp giao dịch trên sàn. Song mới đây, Binance lại tiếp tục có động thái “tâng bốc”, khi tuyên bố dừng miễn phí giao dịch BTC, trừ các cặp với TUSD.

TUSD ban đầu thuộc sở hữu của nền tảng Trust Token, trước khi về tay Techteryx – một tập đoàn đa ngành của châu Á. TrustToken sau đó cũng tách khỏi TrueFi, đổi tên thành Archblock vào năm ngoái, tiếp tục vận hành và quản lý TrueUSD thay cho Techteryx. 

Các stablecoin như TrueUSD là token giữ giá trị 1:1 với một loại tài sản ít biến động như đồng đô la Mỹ, được thế chấp bằng một lượng tiền mặt và tài sản tương đương tiền lớn. Chúng thường được sử dụng trong các giao dịch chuyển tiền giữa các sàn và là là nơi trú ẩn an toàn khỏi biến động giá. Từ đó, trở thành một mắt xích quan trọng trong lĩnh vực tiền mã hóa.

Tổng vốn hóa thị trường của TUSD đang ở mức gần 2 tỷ USD và giữ vị trí thứ 5 trong danh mục stablecoin hàng đầu. Khối lượng mua bán stablecoin này loanh quanh 37,7 triệu USD trong 24h qua.

Sự thất bại của 3 ngân hàng liên tiếp – Silvergate Bank, Silicon Valley Bank (SVB)Signature Bank đã khiến nhiều công ty tài sản kỹ thuật số điêu đứng và phải ráo riết tìm kiếm các giải pháp mới để bảo toàn tài sản dự trữ của mình. 

Minh chứng rõ ràng nhất không ai khác ngoài Circle – đơn vị phát hành USDC – đồng stablecoin đã bị depeg nặng nề sau công bố có tiếp xúc đến 3,3 tỷ USD tiền mặt với SVB

Nghi vấn Justin Sun “kiểm soát” đồng TUSD

Như Coin68 từng đưa tin, Justin Sun là người cho in TUSD lớn thứ hai trong lịch sử. Đồng thời chiếu theo thông tin được nhà sáng lập TRON đăng tải hồi tháng 10/2022, TUSD cũng nằm trong danh sách các đồng coin được Dominica công nhận làm phương tiện thanh toán hợp pháp

Mặt khác, trích số liệu được TrueUSD niêm yết lại thấy số TUSD trên hệ TRON cũng chiếm tỷ lệ áp đảo so với các chain khác như Ethereum, BNB Chain và Avalanche. Trong khoảng 2 tỷ tổng cung lưu hành, có đến 1,3 triệu TUSD, tức 65% được phát hành trên TRON. 

Liên kết các thông tin trên lại, rất có thể Justin Sun chính là người đứng sau kiểm soát TUSD. 

Theo một truy vết khác từ Loononchain, một chiếc ví (có thể của JustinSun) đã mua USDC bằng USDT trong thời gian đồng stablecoin này bị depeg để tránh thua lỗ và thu về hơn 3,3 triệu đô. Điều thú vị là người này sau đó đã nhận 100 triệu USDC từ nhà sáng lập TRON và chuyển tất thảy 150 triệu USDC lên sàn Coinbase vào hôm nay, có thể để đổi lấy tiền mặt.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-16/03/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68