logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Các DeFi tăng mạnh nhất trong Q1 không có trên Ethereum

-10/04/2021

Hầu hết các sản phẩm DeFi được xây dựng trên Ethereum, nhưng các tài sản DeFi hoạt động tốt nhất trong Q1 có thể không như bạn nghĩ.

Tài chính phi tập trung (DeFi) tiếp tục hoạt động đặc biệt tốt vào năm 2021. Nhưng các tài sản hoạt động hàng đầu cho đến nay trong năm nay là những người mới – và thậm chí không chạy trên Ethereum.

Theo báo cáo Sơ đồ hiệu suất Q1 do nhà cung cấp dữ liệu tiền mã hóa Messari phát hành hôm nay, hai loại tiền điện tử DeFi hoạt động tốt nhất trong quý đầu tiên của năm 2021 là PancakeSwap và Terra.

“DeFi” là viết tắt của một nhóm các sản phẩm tài chính ngang hàng, chẳng hạn như cho vay, đi vay và các nền tảng giao dịch. Về cơ bản, chúng cho phép người dùng truy cập các dịch vụ giống như ngân hàng mà không cần đến ngân hàng thực tế hoặc bên trung gian thứ ba khác.

PancakeSwap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) chạy trên Binance Smart Chain — một nền tảng blockchain được ra mắt bởi sàn giao dịch tiền mã hóa tập trung lớn nhất thế giới, Binance. Mã thông báo gốc của sàn giao dịch, CAKE, được các nhà đầu tư sử dụng để kiếm phần thưởng hoặc bỏ phiếu cho các bản cập nhật của dự án. Giá đã tăng 3,031% kể từ đầu năm, đánh bại tất cả các mã thông báo DeFi khác cho đến nay. Hôm nay CAKE giao dịch với giá 23,52 USD, theo Messari.

Terra (LUNA) là một hệ sinh thái tài chính bao gồm công cụ hỗ trợ stablecoin, tài sản tổng hợp, tài khoản tiết kiệm và hơn thế nữa. LUNA ( được giao dịch với giá 16,18 USD) cũng là một token quản trị có thể kiếm được phần thưởng cho người dùng. Token cũng được sử dụng để stake để xác nhận các block. LUNA chứng kiến mức tăng 2,784% kể từ đầu năm.

Theo Messari, cả hai đều đã bùng nổ về mức độ phổ biến vì chúng là những nền tảng rẻ hơn và hiệu quả hơn để tham gia vào DeFi so với các sản phẩm lâu đời hơn trên Ethereum, chẳng hạn như Uniswap hoặc Aave.

Mặc dù hầu hết các ứng dụng DeFi được xây dựng trên Ethereum, tuy nhiên giá rất đắt: mạng đang được rất nhiều người sử dụng, và đang gặp khó khăn để hoạt động trơn tru. Để thực hiện các giao dịch trên Ethereum, người ta cần phải trả “phí gas” – chi phí biến đổi của việc sử dụng mạng, được chuyển cho nhóm người phi tập trung giúp duy trì hoạt động của mạng.

Và với rất nhiều người sử dụng Ethereum, chi phí thực hiện giao dịch sẽ cao. Điều này một phần là do sự quan tâm rất lớn đến DeFi. Nhưng vì những bất cập của Ethereum, các ứng dụng mới hiện đang được xây dựng trên các blockchain khác — và các nhà giao dịch đang để mắt đến chúng. Báo cáo của Messari cho biết:

“Binance Smart Chain đã nhanh chóng trở thành nền tảng hợp đồng thông minh được sử dụng nhiều nhất bên cạnh Ethereum, cung cấp cho các người farm năng suất một giải pháp thay thế chi phí thấp, Farmer có lợi nhuận là những người nắm giữ tiền mã hóa khóa số tiền nắm giữ của họ, đến lượt họ sẽ cung cấp cho họ phần thưởng. BSC đã được hưởng lợi từ phí giao dịch ngày càng tăng của Ethereum, điều này đã khiến nhiều người dùng bán lẻ bị hạn chế cơ hội tiếp cận với mạng lưới khá mắc này.”

Ông Matt Aaron, đồng sáng lập UniWhales, một ứng dụng theo dõi các giao dịch DeFi lớn, nhận định:

“Sự xuất hiện của PancakeSwap có liên quan trực tiếp đến phí giao dịch cao và phí chậm trên Ethereum đã khiến cho hầu hết mọi người bước chân ra khỏi thị trường. Với Terra, Do Kwon [người sáng lập Terra] và công ty của anh ấy đang xây dựng một hệ sinh thái được thiết kế tốt, tất cả đều chảy ngược trở lại mã thông báo LUNA. UI/UX, quản trị và khuyến khích đều là hạng nhất.”

Theo Messari, phí Ethereum “tăng vọt” đã khiến nhiều nhà giao dịch chuyển sang Binance Smart Chain để giao dịch mã thông báo DeFi — và PancakeSwap là nền tảng phổ biến nhất.

“CAKE đã kết thúc quý với lợi nhuận 3.000% khiến nó trở thành tài sản hoạt động hàng đầu trong lĩnh vực DeFi.”

Và Terra là nơi có rất nhiều dự án mới, phổ biến đang được xây dựng, theo Messari, điều này đã dẫn đến sự bùng nổ về sự quan tâm đối với các stablecoin Terra. Công ty đầu tư Galaxy Digital cũng đã bơm 25 triệu USD vào dự án.

Ethereum hiện đang nỗ lực triển khai ETH 2.0 — một bản nâng cấp cho mạng hứa hẹn sẽ nhanh hơn và an toàn hơn. Nhưng theo một số ước tính, dự án vẫn còn nhiều năm nữa mới hoàn thành. Ai biết được có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh của DeFi sẽ tiếp tục chiếm lĩnh không gian từ ngay bây giờ và trong tương lai.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-10/04/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68