logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
ads

Đảng đối lập chính của Thái Lan tiến hành bầu cử sơ bộ trên Blockchain

Ban biên tập Coin68 -19/11/2018

Đảng Dân chủ Thái Lan – đảng đối lập chính của xứ sở chùa vàng – đã trở thành đảng phái chính trị lớn đầu tiên trên thế giới thực hiện bầu cử sơ bộ hoàn toàn trên một Blockchain.

Đảng đối lập chính của Thái Lan tiến hành bầu cử sơ bộ trên Blockchain
Đảng đối lập chính của Thái Lan tiến hành bầu cử sơ bộ trên Blockchain

Sử dụng một hệ thống bỏ phiếu trực tuyến được hỗ trợ bởi Blockchain Zcoin, Đảng Dân chủ Thái đã thực hiện thành công các cuộc bầu cử sơ bộ với hơn 120.000 cử tri kéo dài từ ngày 1 tháng 11 đến ngày 9 tháng 11. Trong cuộc bầu cử mà có quá nhiều “lần đầu tiên” cũng đánh dấu lần đầu tiên một đảng chính trị lớn của Thái Lan bầu chọn lãnh đạo của mình bằng cách sử dụng dữ liệu đầu vào tổng quát của các đảng viên trước cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của đất nước kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Tầm ảnh hưởng tăng vọt của IPZSZcoin ở Thái Lan

Vài ngày trước, CCN đã đưa tin một video nhạc rap của Thái Lan “Bài Rap chống lại chế độ độc tài – Rap Against Dictatorship”, trở thành làn sóng lan truyền mạnh mẽ với hơn 30 triệu lượt xem trong vòng hai tuần, đồng thời trở thành bản nhạc chính trị chống đối đầu tiên được lưu trữ trên blockchain tiếp nối các mối đe dọa kiểm duyệt gắt gao chính phủ đòi gỡ video trên YouTube. Sử dụng IPFS, một hệ thống lưu trữ tập tin phi tập trung, một người dùng không rõ danh tín đã lưu một bản sao của “Rap Against Dictatorship” trong một giao dịch trên blockchain Zcoin được xây dựng trên giao thức Zerocoin.

Đảng Dân chủ Thái Lan đã đưa khái niệm này một bước xa hơn, sử dụng IPFS để cách mạng hóa quá trình duy trì tính toàn vẹn hồ sơ bầu cử. Các cử tri đã có thể tham gia vào quá trình này bằng cách sử dụng ứng dụng bỏ phiếu trên thiết bị di động yêu cầu gửi ID ảnh hoặc bỏ phiếu thủ công tại các trạm bỏ phiếu vật lý hoạt động trên hệ thống Raspberry Pi.

Sau đó, IPFS được sử dụng để lưu trữ các gói dữ liệu được mã hóa có chứa các tài liệu nhận dạng và các cột biểu quyết. Các hashtag sau đó được lưu trữ trên Blockchain Zcoin, đảm bảo tính bất biến và khả năng kiểm toán cho cả Ủy ban Bầu cử Thái Lan và các ứng cử viên Đảng Dân chủ.

Phát biểu về cuộc bầu cử Đảng Dân chủ, Poramin Insom, Người sáng lập & Trưởng nhóm phát triển của Zcoin cho biết:

“Tôi rất tự hào rằng Zcoin đã đóng một vai trò nhất định trong việc tổ chức thành công cuộc bầu cử điện tử quy mô lớn đầu tiên ở Thái Lan, một thực tế, chứng kiến ​​sự tham gia đông đảo hơn từ các cử tri và có tính minh bạch hơn. […] Tôi tin rằng chúng ta chạm tới được một cột mốc quan trọng trong lịch sử chính trị của đất nước và hy vọng rằng các đảng chính trị khác hoặc thậm chí các quan chức chính phủ, không chỉ ở Thái Lan mà trong khu vực có thể xem xét sử dụng công nghệ Blockchain trong việc bỏ phiếu quy mô lớn hoặc các cuộc dò xét dân ý .”

Trong khi trước đó, một nhóm nhỏ khoảng 250 nghị sĩ và chủ tịch đảng sẽ chọn lãnh đạo của đảng cho vị trí ứng cử viên tổng thống, việc sử dụng công nghệ Blockchain hiện đã cho phép hơn 120.000 đảng viên trên toàn quốc đưa ra quyết định lần đầu tiên.

Chi tiết hoạt động cụ thể

Trong một cuộc đua tranh cãi sâu sắc có ý nghĩa lớn đối với đất nước trước cuộc bầu cử năm tới, cựu Thủ tướng Thái Abhisit Vejjajiva đã đánh bại đối thủ đáng “gờm” nhất là Warong Dechgitvigrom, với 67.505 phiếu bầu so với 57.689 phiếu bầu của Warong. Trước cuộc bầu cử, Vejjajiva đã nói về tầm quan trọng của việc khai mào quá trình dân chủ của Thái Lan, và sự thành công trong việc triển khai Blockchain có thể có tác động đáng kể đến khung bầu cử rộng lớn hơn của Thái và các quốc gia khác có cùng bối cảnh trên thế giới.

Thông tin từ Đảng Dân chủ cho thấy rằng các khóa mã hóa được sử dụng trong quá trình bỏ phiếu được phân tách bằng phương pháp mã hóa được gọi là Chương trình chia sẻ bí mật của Shamir (Shamir’s Secret Sharing Scheme), đảm bảo sự đồng thuận cần thiết để giải mã toàn bộ dữ liệu biểu quyết. Các tài liệu ID của cử tri chỉ có thể được giải mã bởi một viên chức được công nhận từ ủy ban bầu cử Thái Lan hoặc đại diện của Đảng Dân chủ để xác minh điều kiện hợp lệ của cử tri.

Quan trọng nhất phải kể đến là dữ liệu bầu cử chỉ có thể được giải mã với đầy đủ các đồng thuận từ tất cả năm bên liên quan cụ thể là, ba đại diện của mỗi ứng cử viên, Ủy ban bầu cử Thái Lan và Đảng Dân chủ.

Hoạt động bỏ phiếu kéo dài trong khoảng thời gian bầu cử ngày 1-9 tháng 11 có thể được quan sát thấy trên trình thám hiểm Blockchain của Zcoin tại đây.

Theo CCN

Ban biên tập Coin68

-19/11/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68