logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Cựu Chủ tịch CFTC nhận định Mỹ đang “quá chậm” trong việc triển khai CBDC

-18/11/2021

Tim Massad, người từng là Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cho đến năm 2017, cho biết Mỹ chưa thật sự làm việc hiệu quả để phát triển kế hoạch hiện đại hóa hệ thống thanh toán của mình.

Cựu Chủ tịch CFTC nhận định Mỹ đang "quá chậm" trong việc triển khai CBDC
Cựu Chủ tịch CFTC nhận định Mỹ đang “quá chậm” trong việc triển khai CBDC

Trong phiên điều trần vào ngày 17 tháng 11 của Ủy ban Kinh tế hỗn hợp về vai trò của tài sản mã hóa trong chính phủ, Massad nêu rõ tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), có thể là một giải pháp để Mỹ cải thiện tình hình tài chính hiện tại.

Massad lấy việc sử dụng các stablecoin như Tether (USDT) để chuyển tiền giữa các sàn giao dịch là một ví dụ điển hình về lý do tại sao hệ thống thanh toán của Mỹ cần được hiện đại hóa. Tuy nhiên, cựu chủ tịch CFTC tuyên bố mặc dù stablecoin có thể được sử dụng cho mục đích này, nhưng chúng cũng đưa ra một số thách thức cấp bách nhất đối với các nhà quản lý và gây ra rủi ro đáng kể.

Ông khẳng định nguồn dự trữ của các nhà phát hành stablecoin có khả năng không được đảm bảo đầy đủ cũng như minh bạch vào tài sản có tính thanh khoản và an toàn cao như đồng USD. Do đó không được bảo hiểm theo cách hợp pháp như các quỹ trong tổ chức tài chính truyền thống.

Thực tế cho thấy lập luận của Massad hoàn toàn có cơ sở. Stablecoin vẫn đang là chủ đề tốn không ít giấy mực tranh cãi trong thời gian gần đây. Chính quyền Mỹ đã mở cuộc điều tra vào lĩnh vực stablecoin ngay trong tháng 9 và tuyên bố muốn quản lý stablecoin với tư cách là “ngân hàng”.

Đến cả stablecoin hàng đầu thế giới là Tether (USDT), đang phải gánh chịu rất nhiều phản ứng tiêu cực sau phóng sự “chấn động” về Tether được đưa ra bởi Bloomberg vào tháng 10. Hindenburg Research đã treo thưởng 1 triệu USD cho những thông tin giá trị về “góc tối” của Tether (USDT). Không nằm ngoại lệ, Circle, công ty đứng sau đồng stablecoin USDC, cũng bị SEC tiến hành điều tra.

Vì vậy, khuyến nghị của Massad là áp dụng các quy định giống như ngân hàng nhưng cũng ngăn các tổ chức phát hành cho vay để loại bỏ nhu cầu bảo hiểm tiền gửi.

“CBDC, stablecoin và tài sản mã hóa thường được xem là phương tiện để đạt được sự bao gồm tài chính lớn hơn và chúng ta nên xem xét tiềm năng của chúng để làm như vậy. Chúng ta nên hành động ngay bây giờ để cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính thông qua các phương tiện hiện đại hơn khi nhu cầu là quá lớn.”

Giám đốc nghiên cứu của Coin Center, Peter Van Valkenburgh, cũng có mặt tại phiên điều trần, đã gọi stablecoin là “lĩnh vực thú vị” trong không gian tiền mã hóa nhưng bày tỏ lo ngại về sự thiếu rõ ràng về quy định đối với các tổ chức phát hành.

“Chắc chắn có một số nhà phát hành stablecoin đang vi phạm luật.”

Các bình luận từ cả Van Valkenburgh và Massad được đưa ra sau một báo cáo từ FDIC phối hợp Fed và OCC về chính sách hướng dẫn xử lý và tiếp cận tiền mã hóa dưới sự giám sát thích hợp của liên bang giống như các ngân hàng. Nhóm cơ quan tin rằng là biện pháp cần thiết khẩn cấp để giải quyết toàn diện các rủi ro thận trọng dành cho stablecoin.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-18/11/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0