logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Chính quyền Mỹ muốn quản lý stablecoin với tư cách là “ngân hàng”

-01/10/2021

Chính quyền Mỹ đang cân nhắc các phương thức để áp đặt quy định ngân hàng lên các công ty tiền mã hóa đang phát hành stablecoin.

Chính quyền Mỹ muốn quản lý stablecoin với tư cách là “ngân hàng”

Báo Wall Street Journal vào tối ngày 01/10 đưa tin rằng Mỹ dự định yêu cầu các công ty stablecoin phải đăng ký lên chính quyền liên bang với tư cách là ngân hàng. Dẫn lời nguồn tin trong cuộc, trang báo tài chính này còn khẳng định chính quyền Tổng thống Biden đang hối thúc Quốc hội thảo luận và ban hành một các điều lệ ngân hàng đặc biệt cho những đơn vị đang có mô hình phát hành tiền mã hóa ổn định về giá trị như stablecoin.

Nước đi của Washington là nhằm đáp lại những cảnh báo đã được một số cơ quan quản lý gửi lên, rằng stablecoin neo giá vào USD có thể là mầm mống cho rủi ro tài chính và vì thế cần phải được giám sát chặt chẽ.

Lĩnh vực stablecoin đang trong quá trình phát triển “nóng” suốt 2 năm qua. Từ mức vốn hóa thị trường chỉ 6 tỷ USD vào đầu năm 2020, với những cái tên như Tether (USDT), USD Coin (USDC), Paxos (PAX) – nay đã đổi tên thành Pax Dollar (USDP), Binance USD (BUSD),…, stablecoin nay đã phát triển thành một phân khúc trị giá hơn 126 tỷ USD, với hàng loạt dự án mới sinh ra theo thời gian, sở hữu mô hình bảo chứng tiền mã hóa ngày càng phức tạp.

Giới chức tài chính e sợ rằng stablecoin, đặc biệt là các đồng tiền neo giá vào USD, có thể được dùng trong các hoạt động cho vay, với niềm tin rằng chúng có thể thay thế được cho USD. Song, nếu như công ty phát hành stablecoin không duy trì được nguồn tiền để đảm bảo bảo chứng đầy đủ hoặc tham gia vào các hoạt động cho vay ngoài kiểm soát, thì điều đó rất dễ tạo nên các rủi ro tài chính. Đây cũng được cho là lý do khiến SEC yêu cầu sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất nước Mỹ là Coinbase phải dừng ngay sản phẩm cho vay USDC, cho dù nó còn chưa được ra mắt.

Trước đó, như đã được Coin68 đưa tin vào giữa tháng 9, Bộ Tài chính Mỹ được cho là đang tổ chức một cuộc điều tra vào lĩnh vực stablecoin, dẫn đầu bởi Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính (FSOC). Nếu bị FSOC đánh giá là rủi ro tài chính, các nhà lập pháp Mỹ sẽ có lý do để áp đặt thêm nhiều chế tài quản lý lên stablecoin.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Wall Street Journal, Nhà Trắng cho rằng cách tiếp cận của Bộ Tài chính là không phù hợp. Quy trình điều tra của FSOC thường kéo dài và chỉ giải quyết hoạt động thanh toán bằng stablecoin, chứ chưa nhắm đến ngọn nguồn là các công ty đang phát hành loại sản phẩm này.

Quan điểm của Nhà Trắng đang là Quốc hội nên ban hành một bộ khung pháp lý cấp liên bang cho stablecoin, cũng như các cơ chế bảo vệ nhà đầu tư tiền mã hóa. Nếu Quốc hội từ chối, chính quyền ông Biden không còn cách nào khác ngoài việc quay lại quy trình với FSOC.

Top các đồng stablecoin lớn nhất thị trường tiền mã hóa vào ngày 01/10/2021. Nguồn: CoinMarketCap

Yêu cầu của chính quyền Biden được cho là sẽ xuất hiện trong báo cáo khuyến nghị về stablecoin của Nhóm cố vấn Thị trường Tài chính của Tổng thống, với sự góp mặt của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell và Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) Gary Gensler. Báo cáo dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng 10, thay vì tháng 12 như trước đó, nguồn tin tiết lộ thêm.

Hiện tại, đa số các công ty làm stablecoin tại Mỹ mới chỉ chịu sự giám sát của cấp tiểu bang. Ngoại lệ có thể kể đến là Circle, đơn vị phát hành đồng USDC, vốn đã bày tỏ mong muốn được cấp phép làm ngân hàng.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-01/10/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0