logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Cộng đồng crypto tranh luận về kịch bản phân tách ETH1 – ETH2 hậu The Merge

-31/07/2022

Chủ đề được cộng đồng tiền mã hóa bàn tán trong ngày Chủ nhật đang là khả năng xuất hiện một bản fork Ethereum vẫn tiếp tục sử dụng Proof-of-Work hậu The Merge.

Cộng đồng crypto tranh luận về kịch bản phân tách ETH1 – ETH2 hậu The Merge

Trong một dịp cuối tuần ít có tin tức, sự quan tâm của cộng đồng tiền mã hóa trên Twitter đã đổ dồn về cuộc tranh luận được khơi mào bởi một nhân vật đang nổi về Ethereum và The Merge.

Tóm tắt về The Merge

Như đã được Coin68 giải thích,The Merge là tên gọi ám chỉ sự kiện “hợp nhất” hai blockchain Ethereum 1.0 (sử dụng Proof-of-Work để đào coin) và Ethereum 2.0 (sử dụng Proof-of-Stake và staking ETH để sinh coin mới). Đây có thể xem là cột mốc quan trọng nhất lịch sử tồn tại 7 năm của Ethereum và là bản lề để dự án có thể triển khai thêm nhiều giải pháp để mở rộng quy mô mạng lưới dựa trên Proof-of-Stake, đồng thời giảm thiểu tác động lên môi trường khi loại bỏ hoạt động đào coin.

Theo tiết lộ mới nhất của các nhà phát triển, The Merge sẽ được triển khai trên mainnet Ethereum vào khoảng ngày 19-20/09 qua một sự kiện hard fork – yêu cầu tất cả các thành phần trên mạng lưới phải nâng cấp nếu không muốn bị phân tách blockchain. Nâng cấp đã được ra mắt thành công trên 2 testnet chính của ETH là RopstenSepholia vào tháng 6 và 7, chuẩn bị được thử nghiệm trên testnet cuối cùng là Goerli vào tháng 8.

The Merge đang là động lực chủ chốt đứng sau đà phục hồi của ETH trong thời gian qua, kéo theo đó là các dự án có liên quan như đồng tiền “song sinh” Ethereum Classic (ETC), giao thức staking Lido (LDO) và giải pháp layer-2 Optimism (OP).

Riêng trường hợp của ETC là vô cùng thú vị, bởi Ethereum thực chất mới là đồng tiền fork ra khỏi Ethereum Classic sau vụ The DAO Hack năm 2016. Trong trường hợp Ethereum triển khai The Merge thành công và chuyển sang dùng Proof-of-Stake, nhiều người cho rằng thợ đào ETH hiện tại sẽ chuyển sang đào ETC thay vì bán tháo máy đào, dẫn đến việc giá ETC tăng trưởng mạnh trong thời gian qua. Hashrate của ETC trong tháng 7 cũng đã đạt định mới, cho thấy một bộ phận thợ đào ETH đã bắt đầu chuyển sang đây.

Cuộc tranh luận “ETH1” – “ETH2”

Vào ngày 28/07, tài khoản Twitter Galois Capital, quỹ đầu tư nổi lên sau vụ sụp đổ LUNA-UST nhờ đã đưa ra cảnh báo về nó từ tận cuối năm 2021 và được cho là đã kiếm được rất nhiều tiền từ việc short hai đồng coin này, đã nêu lên một chủ đề liên quan đến tương lai đến Ethereum (ETH) và sự kiện nâng cấp The Merge sắp tới.

Tuy nhiên, Galois Capital thì không nghĩ vậy. Tài khoản này cho rằng tương tự như sự kiện fork Bitcoin vào năm 2017 ra Bitcoin Cash, sẽ có nhiều cá nhân/tổ chức khác đứng ra tạo các “bản sao” của chuỗi Ethereum còn Proof-of-Work với các mục đích khác nhau.

Đợt hard fork Bitcoin vào năm 2017 ra Bitcoin Cash vì vấn đề tranh cãi kích thước block đã kéo theo đó nhiều chuỗi “nhái” khác, có thể kể đến như Bitcoin Gold, Bitcoin SV, Bitcoin God, Bitcoin Red, Bitcoin Silver,…, với các lộ trình phát triển và hướng đi khác nhau. Các dự án này cố gắng lôi kéo người dùng bằng cách airdrop coin cho những người nắm giữ BTC/BCH, song rốt cuộc lại không tồn tại được lâu và lụi tàn.

Với giả định rằng chắc chắn sẽ có bên tiến hành fork Ethereum để duy trì Proof-of-Work cho thợ đào, mà được Galois gán cho cái tên ETH1 để cạnh tranh với phiên bản Ethereum mà đã tiến lên dùng Proof-of-Stake gọi là ETH2, Galois Capital đã đặt ra các câu hỏi như sau:

 1. Liệu The Merge diễn ra suôn sẻ, ETH tiến lên PoS; hay là sẽ có 2 chuỗi ETH1 (tiếp tục dùng PoW) và ETH2 (dùng PoS); hay là sẽ có đến tận 3 chuỗi: ETH1, ETH2 và một chuỗi PoW vẫn duy trì bom độ khó?
 2. Thợ đào sẽ đào đồng tiền nào hậu The Merge: ETC hay là ETH1 mà không có bom độ khó?
 3. Có khả năng nào USDT sẽ chọn ủng hộ ETH1 thay vì ETH2 không?
 4. Các sàn giao dịch sẽ xử lý trường hợp ETH1-ETH2 như thế nào?
 5. Chuyện gì sẽ xảy ra với stETH (sản phẩm staking ETH của Lido)?
 6. Trong trường hợp có cả ETH1 và ETH2, tổng giá trị của chúng sẽ cao hơn, ngang bằng hay thấp hơn giá trị chuỗi ETH hiện tại?

Ý kiến của cộng đồng

Các câu hỏi của Galois Capital đã tạo ra không ít ý kiến trái chiều trong hai ngày cuối tuần vừa rồi. Tuy nhiên, phần lớn ý kiến từ cộng đồng crypto hiện tại đều cho rằng kịch bản xuất hiện ETH1 sẽ khó xảy ra, vì:

– Cộng đồng Ethereum đã thống nhất về việc chuyển sang Proof-of-Stake từ lâu, do đó động lực để một bên nào đó đứng ra phân tách chain nhằm phục vụ lợi ích của thợ đào là khó có thể xảy ra.

– Ethereum đã phát triển trở thành một hệ sinh thái tiền mã hóa đa ứng dụng, đủ các xu hướng từ DeFi, layer-2, GameFi cho đến NFT, vì vậy các dự án sẽ đề cao sự ổn định và đi theo sự chỉ đạo của đội ngũ Ethereum.

– Đến nay vẫn chưa có đơn vị nào công bố dự định fork Ethereum và lôi kéo sự ủng hộ của cộng đồng, theo ghi nhận của Coin68.

Một số thậm chí còn chế nhạo những bình luận của Galois.

“Quỹ đầu tư mới tìm thấy Ethereum vào tuần trước: Phải hoãn The Merge lại thôi, phải xem xét lại lộ trình mà hàng nghìn nhà phát triển đã cùng nhau thực hiện suốt mấy năm trời qua.”

Mặc dù vậy, những điểm được Galois Capital chỉ ra cũng đáng chú ý, bởi nó có đả động đến lập trường của các sàn giao dịch và cả những đơn vị phát hành stablecoin như Tether (USDT), đồng tiền mã hóa mà có thể nói là trụ cột quan trọng nhất của toàn hệ sinh thái crypto. Đến nay thì chưa có sàn giao dịch nào thông báo hỗ trợ The Merge, nhưng là vì Ethereum vẫn chưa chốt thời điểm chính xác mà sẽ phải chờ kết quả thử nghiệm trên testnet Georli.

Tuy nhiên, Giám đốc Công nghệ Paolo Ardoino của Tether đã bình luận như sau để trấn an cộng đồng: “[USDT] sẽ hỗ trợ ETH2 một cách trơn tru”.

Ông Ardoino cũng hứa sẽ đăng tải thông tin chi tiết về lập trường của Tether trong những ngày tới.

“Chúng tôi sẽ không chọn giữa PoW hay PoS. Các đơn vị phát hành stablecoin nên hành động một cách có trách nhiệm và tránh để xảy ra gián đoạn với người dùng. Đặc biệt là với DeFi, một lĩnh vực hết sức mỏng manh.”

Đích thân nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cũng bị cuốn vào cuộc tranh luận. Đáp lại một bài đăng khác kêu gọi Ethereum Foundation hãy thuê Galois Capital để tư vấn giải quyết tình hình ETH1-ETH2, Vitalik Buterin mỉa mai:

“Tôi đã đọc bài đăng trên và cảm thấy hơi khó hiểu một chút. Tại sao có nhiều người mà tôi theo dõi trên Twitter cũng follow Galois Capital vậy? Đây là một danh hài nổi tiếng à?”

Đáp lại, Galois Capital vẫn bảo vệ lập trường của mình, tuyên bố rằng:

“Chỉ trong ít ngày, chúng ta đã đi từ ‘ETH1 sẽ không tồn tại’ đến ‘ETH1 sẽ tồn tại nhưng sẽ giảm về 0’ đến ‘cá cược USDT có hỗ trợ ETH1 hay không’ đến ‘Vitalik châm chọc tôi’.

Chúng ta đang đi từ giai đoạn ‘họ sẽ không màng đến bạn’ sang ‘họ sẽ chế nhạo bạn’ một cách vô cùng tốc độ.”

[Câu sau cùng của Galois là ám chỉ đến câu nói nổi tiếng “First they ignore you, then they laugh at you, then they fight you, then you win. –  “Đầu tiên họ làm lơ bạn, sau đó họ cười nhạo bạn, rồi họ tranh cãi với bạn, và cuối cùng thì bạn chiến thắng.”]

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-31/07/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0