logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Coin68 Blog: Bakkt là gì? ETF hay Bakkt tốt hơn? Đâu mới là liều doping cho thị trường tiền điện tử? (Phần 1)

Phong -19/11/2018

Bakkt, cái tên được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây, là một sản phẩm của sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), đồng thời là đối tác của Microsoft cũng như Starbucks. Nhưng Bakkt là gì? Nó khác gì so với ETF? Liệu đây có phải một liều doping cho thị trường tiền điện tử trong thời kì suy thoái hay không? 

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cũng nhau điểm qua Bakkt là gì, nó khác gì với ETF, ưu cũng như nhược điểm của sản phẩm này.
Tuy nhiên, nếu bạn là một trader tài ba bận rộn, không có thời gian để đọc hết bài viết này, thì bạn có thể xem qua video minh hoạ sinh động về Bakkt, cũng là sản phẩm “cây nhà lá vườn” do chính đội ngũ Coin68 sản xuất.

Đầu tiên, để nhấn mạnh, Coin68 chỉ nên được xem như là một trang tin và tất cả những nội dung này đơn thuần là tin tức và kiến thức. Các bạn đừng xem đây là lời khuyên đầu tư dưới bất kì hình thức nào. 
Được rồi, nói về Bakkt nào, thứ nhất:

Bakkt là gì?

Nó là một dự án của Intercontinental Exchange (ICE), công ty mẹ của sàn giao dịch chứng khoán NYSE và của nhiều sàn giao dịch khác nữa. Bakkt có hai mục tiêu chính:

 1. Cho phép các tổ chức đầu tư tham gia vào thị trường tiền điện tử

 2. Thúc đẩy ứng dụng Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung vào thực tế bằng cách tạo ra các trường hợp có thể sử dụng tiền điện tử trong thế giới thực.

Điểm vào cho các tổ chức đầu tư

Hãy nói về ý đầu tiên. Có thể các bạn chưa bao giờ để ý những thật sự để các tổ chức đầu tư bước chân vào thị trường này là một việc không hề dễ dàng ngay cả khi họ muốn làm như vậy. Bạn sẽ bảo là: “Ủa, có gì khó khăn đâu? Chỉ việc cầm tiền đi mua Bitcoin thôi mà?”

Hmmm, điều đó sẽ đúng nếu bạn mua số Bitcoin trị giá khoảng 100, 200k USD, nhưng những tổ chức đầu tư thì khác, họ cần phải đảm bảo 3 yếu tố trước khi xuống tiền:

 1. Cái gật đầu từ các nhà làm luật. Trước khi quyết định đầu tư và bất kì lĩnh vực nào, điều quan trọng nhất đối với các tổ chức đầu tư là họ phải đạt được một sự rõ ràng từ góc nhìn pháp lý, còn không thì không gì cả.

 2. Đảm bảo việc mua Bitcoin không gặp trục trặc

 3. Đảm bảo việc lưu trữ Bitcoin không gặp trục trặc

Hãy gọi đây là tam giác vàng của bitcoin đi.

Vấn đề đầu tiên, chúng ta đã có được cái gật đầu của SEC rằng Bitcoin và Ethereum không phải chứng khoán, nên coi như đã được giải quyết.

Nói về chuyện lưu trữ trước. Hiện tại, có nhiều công ty đã ra mắt các dịch vụ lưu ký tiền điện tử, tuy nhiên, giới tài chính truyền thống và những chuyên gia của nó vẫn có rất ít kinh nghiệm trong linh vực này. Cụ thể, mặc dù khái niệm dịch vụ lưu ký tiền điện tử đã tồn tại trong vài năm, nhưng các chuyên gia trong lĩnh vực vẫn phải đang học hỏi.
Được rồi, về lại vấn đề số hai. Hãy tưởng tượng một quỹ đầu tư lớn muốn mua vào hàng ngàn Bitcoin một lúc, làm sao tìm được một nguồn cung với số lượng lớn như vậy và không làm cả thị trường chao đảo với khối lượng giao dịch đó?
Đó là lý do những tháng qua người ta nói nhiều đến Bitcoin ETF – một phương thức để các nhà đầu tư bước chân vào thị trường này. Nhưng trong bài viết này, chúng ta sẽ không nói về ETF, điều duy nhất bạn cần nhớ là SEC đã liên tục lùi ngày ra quyết định về vấn đề này. Vậy, Bakkt làm được gì?
OKay, đây là sản phẩm đầu tiên của Bakkt:

Hợp đồng tương lai chuyển giao Bitcoin vật lý

Hợp đồng tương lai? Ý ông là Hợp đồng tương lai như của CME ấy hả?

Đúng vậy, nhưng từ khóa ở đây là “Chuyển giao vật lý” – Physical Deliveried, có nghĩa là khi bạn mua một hợp đồng tương lai BTC, bạn sẽ nhận được số Bitcoin tương đương, khác với những gì mà CME đang làm. Với CME, bạn sẽ được thanh toán bằng tiền mặt, tức là bạn đang dùng hợp đồng tương lai để đánh cược xem giá Bitcoin sẽ lên hay xuống, chứ bạn và cả CME đều không thực sự mua vào Bitcoin.

Nói một cách dễ hiểu: Hợp đồng tương lai của CME triệt tiêu động lực mua của thị trường. Còn ở Bakkt, công ty phải thực sự mua vào số BTC trong hợp đồng, điều sẽ khiến lưu lượng giao dịch tăng lên, kết quả là thanh khoản của thị trường sẽ được cải thiện.

Thêm vào đó, Bakkt cũng đang phát triển quỹ lưu kí của riêng mình với kinh nghiệm của sàn giao dịch NYSE, tức là nó đã giải quyết hết những khúc mắc mà các tổ chức đầu tư đang gặp phải.

Vậy, thật tuyệt vời đúng không? Thị trường sắp uptrend nhờ Bakkt rồi ư?

Chưa chắc, Bakkt đúng là thứ thị trường tiền điện tử đang cần, nhưng trong ngắn hạn, sẽ không có chuyện nó thổi giá bitcoin lên 20k ngay được đâu, vì hai lý do sau:

 1. Không tổ chức đầu tư nào muốn đứng ra là chuột bạch cả, nhưng họ cũng không muốn vào thị trường khi đã quá muộn, nên tất cả những kẻ nhiều tiền đều đang đùn đẩy nhau, chờ cho một người tiên phong, nên chúng ta sẽ không thể thấy một số vốn khổng lồ đổ vào thị trường trong ngày một ngày hai được đâu

 2. Như đã nói ở trên, việc triển khai hợp đồng tương lai vật lý đòi hỏi một số Btc lớn, và Bakkt sẽ lấy chúng ở đâu? Lập tài khoản trên Binance rồi đi gom từng đồng lẻ? Không. Tất nhiên họ sẽ mua OTC, nhưng, cũng sẽ mất một thời gian khá lâu để xử lý những vấn đề liên quan, và quan trọng nhất là không làm thị trường biến động.

Trong phần tiếp theo, Coin68 sẽ so sánh Bakkt với ETF, để trả lời cho câu hỏi: Đâu mới là thứ thị trường thực sự cần, cũng như so sánh ưu nhược điểm của Bakkt và trader cần làm gì nếu Bakkt thành công.
Đừng bỏ lỡ nhé.

Coin68 biên soạn  – Các bên sao chép, đăng tải lại vui lòng ghi rõ nguồn.

Phong

-19/11/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68