logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Chưa đầy 10% khối lượng giao dịch stablecoin thực hiện bởi người dùng thực

-06/05/2024

Theo nghiên cứu từ Visa, trong tổng số khoảng 2,2 nghìn tỷ USD giao dịch trong tháng 4/2024, chỉ có 149 tỷ USD là giao dịch thực hiện bởi người dùng thật.


Chưa đầy 10% khối lượng giao dịch stablecoin thực hiện bởi người dùng thực

Theo nghiên cứu mới của Visa, công ty thanh toán đa quốc gia lớn nhất thế giới và nền tảng dữ liệu Allium Labs chỉ ra rằng chưa đầy 10% tổng khối lượng giao dịch stablecoin là do người dùng thực tạo ra. 

Phương pháp của Visa được thiết kế để tập trung vào các giao dịch theo dạng thanh toán ngang hàng, từ đó lọc bỏ một lượng lớn giao dịch do bot tạo ra.

Theo Visa, phương pháp này rất quan trọng trong việc phân biệt các giao dịch do người dùng thực sự tạo ra, phản ánh chính xác hơn tính năng của stablecoin trong các hoạt động tài chính thông thường.

Trong số khoảng 2,2 nghìn tỷ USD giao dịch vào tháng 4/2024, chỉ có 149 tỷ USD đến từ hoạt động giao dịch xuất phát từ người dùng. Phân tích này đã loại bỏ các giao dịch do bot và các nhà giao dịch quy mô lớn thực hiện để tách biệt những giao dịch từ người thực.

Khối lượng và tổng số giao dịch stablecoin hàng ngày được điều chỉnh và chưa điều chỉnh. Nguồn: Visa/Allium (Ngày 06/05/2024)

Để giải thích vì sao khối lượng giao dịch stablecoin thực tế lại ít đến như vậy, ông Cuy Sheffield, người đứng đầu bộ phận tiền mã hóa của Visa, chỉ ra rằng giao dịch stablecoin không những có thể được thực hiện bởi người dùng mà còn có thể được tự động hóa bằng cách sử dụng các bot.

Ví dụ khi một người chuyển đổi 100 USDC sang PYUSD trên Uniswap, giao dịch này được tính là 200 USD tổng khối lượng stablecoin, bao gồm 100 USDC từ ví của người dùng đến hợp đồng Uniswap, và 100 USD PYUSD của PayPal từ hợp đồng đến ví của người dùng.

Vì vậy sẽ chính xác hơn khi xem đây chỉ là 100 USD khối lượng giao dịch thực sự mà người dùng đã chuyển đổi.

Tuy nhiên, phương pháp thống kê này cũng nhận được những  ý kiến trái chiều. Nick van Eck, đồng sáng lập của dự án stablecoin Agora, phản bác:

“Điều này không hợp lý. Bởi vì như vậy sẽ tính đến các công ty giao dịch, những doanh nghiệp hoàn toàn hợp pháp sử dụng những sản phẩm này.”

Theo Bloomberg, Visa, công ty xử lý hơn 12 nghìn tỷ USD giá trị giao dịch trong năm 2023, có thể sẽ phải đối mặt với tổn thất nếu stablecoin được chấp nhận rộng rãi như một phương tiện thanh toán. Giao dịch token nhanh chóng và không biên giới, cùng với chi phí thấp, khiến các chuyên gia tiền mã hóa nhận định rằng stablecoin có tiềm năng lớn trong việc cách mạng hóa ngành thanh toán.

Stablecoin đã nhận được sự quan tâm đặc biệt khi Paypal, ông lớn ngành thanh toán đã ra mắt stablecoin PYUSD vào tháng 08/2023 và Ripple cũng đã công bố kế hoạch phát hành stablecoin mới vào cuối năm nay.

Các đạo luật nhằm quản lý stablecoin cũng được coi là có khả năng cao được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua. Khi vào 06/2023, Chủ tịch Fed đã xếp stablecoin vào nhóm “tiền tệ” và muốn quản lý phân khúc này, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ban hành bộ luật cho stablecoin để duy trì vị thế đồng USD. 

Theo tuyên bố mới nhất của Chủ tịch Jerome Powell có thể đánh giá rằng các cuộc đàm phán về luật stablecoin đã kết thúc và Fed vẫn giữ góc nhìn tích cực cho việc áp dụng stablecoin.

Các nhà phân tích tại Bernstein dự đoán rằng tổng giá trị của tất cả stablecoin đang lưu thông có thể tăng lên đến 2,8 nghìn tỷ đô la vào năm 2028, tăng gần 18 lần so với hiện nay. 

Tại thời điểm viết bài, nguồn cung thị trường stablecoin đang ở mức 160,67 tỷ USD sau khi lập đỉnh cao nhất trong vòng 2 năm qua, với Tether (USDT)USD Coin (USDC) chiếm lĩnh thị phần với tỷ lệ lần lượt là 68,9% và 22,72%.

Thị phần stablecoin. Nguồn: DefiLlama (Ngày 06/06/2024)

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-06/05/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0