logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia Israel: “Bản chất Bitcoin không hiệu quả, sẽ sớm biến mất thôi”

-08/01/2019

 
Người “chèo lái” “con thuyền kinh tế” của Israel là ông Avi Simhon lên tiếng chỉ trích Bitcoin (BTC) về bản chất là không hiệu quả, đồng thời đưa ra dự đoán rằng đồng tiền điện tử này sẽ sớm “chết yểu.”

Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia Israel: “Bản chất Bitcoin không hiệu quả, sẽ sớm biến mất thôi”
Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia Israel: “Bản chất Bitcoin không hiệu quả, sẽ sớm biến mất thôi”

Một phóng viên của tờ CoinTelegraph đã báo cáo rằng Simhon – người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia Israel kiêm cố vấn chính sách kinh tế cấp cao cho Thủ tướng của nước này – đã có những phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Bitcoin của Israel tại Đại học Tel Aviv vào ngày 8/1.
Simhon lập luận rằng việc phát hành Bitcoin ở quy mô quốc gia hoặc toàn cầu sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ đô la chi phí năng lượng thực tế, trái ngược với số chi phí ít ỏi hơn được bỏ ra cho việc in tiền pháp định. Điều này, theo ông, là rào cản lớn nhất để phát minh này hiện thực hóa thành loại tiền tệ chính thống.
Trong khi đề cập đến những màn tranh luận của các nhà lập pháp trên thế giới về việc phân loại Bitcoin giữa tài sản và tiền tệ, ông lập luận rằng sự không hiệu quả của BTC khiến nó có vai trò nghiên về hướng một tài sản đầu cơ hơn là một loại tiền tệ – lặp lại phán quyết của cơ quan thuế của Israel vào tháng 2 năm 2018.
Mặc dù rất hoài nghi về Bitcoin, Simhon đào sâu vào giả thuyết rằng một số hình thức phát hành tiền kỹ thuật số vẫn có khả năng được chính phủ quốc gia phê duyệt.
Ông đề nghị rằng một số chính phủ có thể sẵn sàng bỏ qua lợi nhuận mà họ thu được từ việc phát hành tiền tệ fiat gần như không tốn kém nếu việc chuyển đổi sang tiền kỹ thuật số được coi là hiệu quả hơn cho hệ thống ngân hàng.
Theo ông, quyết định này sẽ được đưa ra vì lợi ích lớn hơn, xuất phát từ các quốc gia công nhận về lợi ích kinh tế tổng quát mà tiền kỹ thuật số có thể mang lại.
Tôi vẫn có niềm tin rằng đồng tiền mà chúng ta từng biết sẽ thay đổi, ông nói – nhưng cũng chỉ rõ ra rằng sự chuyển đổi sang tiền kỹ thuật số không phải do mô hình ngang hàng phi tập trung của Bitcoin, mà nguyên nhân thiên về lý do đồng tiền này sẽ được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương (CBDC).
Simhon lưu ý rằng ngân hàng trung ương Israel đã nghiên cứu xem liệu có nên theo đuổi việc phát hành shekels kỹ thuật số, phiên bản số hoá của đồng nội tệ quốc gia nước này, hay không – và đã quyết định không theo đuổi nó. Thừa nhận rằng bản thân ông không chắc chắn đây là một quyết định đúng đắn, ông Simhon cũng tuyên bố một lập luận khác cho việc từ chối của ngân hàng trung ương là chủ yếu rằng chưa có quốc gia nào khác làm điều tương tự như vậy.
Về vấn đề này, nhà kinh tế lập luận rằng, nếu thành công, thí điểm tiền tệ kỹ thuật số của Thụy Sĩ sẽ là một bước ngoặt cho sự chuyển đổi và áp dụng tiềm năng của CBDC trên toàn thế giới.
Cuối cùng, Simhon dự đoán rằng các chính phủ sẽ vẫn kiên quyết phản đối các loại tiền kỹ thuật số ẩn danh, với lý do lo ngại về tầm ảnh hưởng tiềm năng của chúng trong việc tài trợ khủng bố.
Theo báo cáo tháng 11 năm ngoái, Christine Lagarde, Giám đốc Điều hành của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xem xét việc chứng thực các loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành, trong khi vẫn hoài nghi về loại tiền điện tử và tài sản không được chính phủ hỗ trợ.

Theo CoinTelegraph

-08/01/2019
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68